Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhật gia hạn lệnh cấm nhập cảnh

Đăng lúc: Thứ ba - 11/01/2022 19:19
Nhật Bản sẽ kéo dài lệnh cấm nhập cảnh với hầu như tất cả người nước ngoài cho đến cuối tháng 2, khi ca Covid-19 tăng do biến chủng Omicron.

Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida trả lời báo chí tại văn phòng thủ tướng ở Tokyo hôm nay Ảnh: AFP
"Chúng tôi sẽ duy trì chính sách kiểm soát biên giới hiện tại cho đến cuối tháng 2, đồng thời thực hiện các biện pháp cần thiết trên quan điểm nhân đạo và tính đến lợi ích quốc gia", Thủ tướng Nhật Fumio Kishida nói với các phóng viên hôm nay.

Truyền thông địa phương cho biết sẽ có một số quy định miễn trừ mới dành cho thành viên gia đình người Nhật cũng như sinh viên đang học tập tại Nhật, nhưng giới chức chưa công bố thông tin chi tiết.

Chính phủ cũng sẽ mở lại các trung tâm tiêm chủng đại trà do Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản vận hành, đồng thời yêu cầu chính quyền địa phương mở lại điểm tiêm chủng để đẩy nhanh chiến dịch tiêm mũi tăng cường, Thủ tướng Kishida nói thêm.

Chính phủ Nhật Bản hôm 29/11/2021 áp lệnh nhập cảnh toàn bộ khách và sinh viên nước ngoài, do những lo ngại về biến chủng Omicron. Nước này cũng áp dụng các biện pháp kiểm soát biên giới nghiêm ngặt, như cách ly và xét nghiệm thường xuyên đối với người nhập cảnh. Tuy nhiên, biến chủng Omicron vẫn lây lan trong nước và Nhật đang chứng kiến ca nhiễm tăng mạnh.

"Dù tỷ lệ gây bệnh nghiêm trọng của biến chủng Omicron được cho là thấp, nếu ca nhiễm tăng vọt, ca nặng cũng sẽ tăng lên, gây áp lực cho hệ thống y tế", ông Kishida cho hay, đồng thời kêu gọi công chúng cảnh giác.

Chính phủ đã phê duyệt các biện pháp hạn chế đối với ba khu vực và lực lượng Mỹ đồn trú tại Nhật Bản bị cấm trại trong hai tuần, sau khi xuất hiện ca nhiễm trong các căn cứ đồn trú của Mỹ và cộng đồng xung quanh.

Nhìn chung, tỷ lệ lây nhiễm ở Nhật vẫn tương đối thấp, với 8.249 ca được báo cáo hôm 9/1. Tuy nhiên, ca nhiễm đang tăng lên và số liệu hôm 9/1 là một trong những mức cao nhất kể từ tháng 9/2021. Nhật Bản hiện ghi nhận hơn 18.400 người chết vì đại dịch.

 
Huyền Lê (Theo AFP)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT