Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Ông Obama: Sẽ có hành động đối với bất kỳ chính phủ nào phá cuộc bầu cử Mỹ

Đăng lúc: Thứ bảy - 17/12/2016 19:18
Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama nói rằng Hoa Kỳ sẽ có hành động đối với Nga hay bất kỳ chính phủ nước ngoài nào khác đã can thiệp vào cuộc bầu cử của Mỹ.

Tổng thống Hoa Kỳ Barack Obama
Sáng hôm 16.12, Tổng thống Obama nói trên đài phát thanh National Public Radio rằng: "Tôi tin chắc rằng có chính phủ nước ngoài tìm cách gây ảnh hưởng đến tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta ... chúng ta cần phải hành động. Và chúng ta sẽ hành động. Có những ảnh hưởng thấy rõ ràng và được công bố, và có những ảnh hưởng khác không thể hiện rõ như vậy".

Cơ quan tình báo (CIA) đã kết luận rằng các tin tặc Nga đã đột nhập vào các máy tính của Đảng Dân chủ để lấy thông tin email, rất có khả năng đã hạ uy tín bà Hillary Clinton trong quá trình vận động tranh cử của bà. Việc này có mục đích rõ ràng là giúp ông Donald Trump của Ðảng Cộng hòa chiến thắng trong cuộc bầu cử hồi tháng trước.

Các quan chức đứng đầu Nhà Trắng nói rằng một hành động như vậy không thể xảy ra mà không có sự tham gia của Tổng thống Nga Vladimir Putin hay ông không biết chuyện đó. Mátxcơva gọi cáo buộc này là "nực cười vô nghĩa".

Ông Obama nói với đài NPR rằng vẫn còn "đầy đủ các đánh giá" đang được các cơ quan tình báo phân tích, và ông đang chờ báo cáo cuối cùng về việc chính xác ai đã nhúng tay vào, và với mục đích gì.

Tuy nhiên, ông Trump, đặt ra một câu hỏi trên Twitter rằng: "Nếu Nga, hoặc một nước nào đó đã hack, tại sao Nhà Trắng chờ đợi quá lâu mới hành động? Tại sao họ chỉ lên tiếng sau khi bà Hillary bị thất cử?".

Ông Obama không cho biết liệu ông có nghĩ hacker của Nga đã làm bà Hillary Clinton thất cử. Ông cho biết nhiều yếu tố có thể làm cho lá phiếu tổng thống khác đi, nhưng chắc chắn rằng cuộc bầu cử đã bị tác động.

Ông cũng không nói rõ liệu ông có tin rằng chiến dịch của ông Trump có đóng vai trò gì trong việc tấn công mạng, ngoài việc khai thác các email bị rò rỉ nhằm vụ lợi chính trị.

Ông Obama cho biết ông đang "bối rối" bởi ông Trump quả quyết rằng Nga không hack vào máy tính của Đảng Dân chủ và khẳng định lập trường thân Nga của Tổng thống đắc cử.

Ông Obama nói: "Có một phe cánh khá lớn trong Đảng Cộng hòa đã liên tục chỉ trích tôi vì tôi đã không đủ cứng rắn đối với Nga. Trong chiến dịch tranh cử, họ đã ủng hộ ông Trump”.

Ông Ben Rhodes, cố vấn hàng đầu của Tổng thống Obama về đối ngoại, nói với đài MSNBC: "Tất cả những gì chúng ta biết Nga hoạt động như thế nào và cách thức ông Putin kiểm soát chính phủ cũng nói lên mục đích của Nga, một lần nữa, khi chúng ta đang nói về một tấn công mạng nghiêm trọng như thế này, chúng ta phải nói đến cấp cao nhất của chính phủ. Và cuối cùng, ông Vladimir Putin là quan chức chịu trách nhiệm cho những hành động của chính phủ Nga."

Phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest nói với các phóng viên rằng, trong bảng đánh giá tháng 10 của cơ quan tình báo Hoa Kỳ "chỉ có quan chức cao cấp nhất của Nga mới có quyền thực hiện các hành động này".

 
Thảo Nguyên

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 29
  • Khách viếng thăm: 28
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 494
  • Tháng hiện tại: 108961
  • Tổng lượt truy cập: 13460367