Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ông Trump: Đánh thuế khiến các công ty bỏ Trung Quốc đến Việt Nam và nước khác

Đăng lúc: Thứ ba - 21/05/2019 19:17
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết thuế quan cao khiến các công ty chuyển sản xuất khỏi Trung Quốc đến Việt Nam và các nước khác ở Châu Á.

Hiện chưa có lịch trình cho vòng đàm phán thương mại tiếp theo giữa MỹTrung Quốc
 Ảnh:: AFP
Trong một cuộc phỏng vấn với kênh Fox News phát sóng tối 19.5, Tổng thống Donald Trump nói rằng Mỹ và Trung Quốc "đã có một thỏa thuận rất mạnh mẽ, chúng tôi có một thỏa thuận rất tốt nhưng họ đã thay đổi nó. OK, chúng tôi sẽ đánh thuế sản phẩm của họ".

Ông Donald Trump nói ông "rất hạnh phúc" với cuộc chiến thương mại và vui vì Trung Quốc sẽ không trở thành siêu cường hàng đầu thế giới dưới sự canh phòng của ông.

 
"Chúng tôi đang nhận được hàng tỉ đôla. Trung Quốc rõ ràng không làm tốt như chúng tôi" - ông Donald Trump nói khi được hỏi về kết cục của cuộc chiến tranh thương mại Mỹ-Trung.

Bình luận của Tổng thống Mỹ cho thấy ông không vội vàng quay lại đàm phán với Bắc Kinh sau các cuộc đàm phán thất bại hồi đầu tháng này.

Hiện chưa có lịch trình cho các cuộc đàm phán thương mại tiếp theo giữa Mỹ và Trung Quốc kể từ ngày 10.5 - ngày mà Tổng thống Donald Trump tăng thuế từ 10% lên 25% với 200 tỉ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Kể từ đó, Trung Quốc có giọng điệu cứng rắn hơn với Mỹ, cho thấy việc nối lại đàm phán nhằm chấm dứt cuộc chiến thương mại kéo dài 10 tháng qua giữa 2 nền kinh tế lớn nhất thế giới khó có thể diễn ra trong thời gian gần.

Trong cuộc trả lời phỏng vấn của Fox News, Tổng thống Donald Trump cho biết sẽ rất vui với mức thuế cao đánh vào các mặt hàng Trung Quốc, bởi Mỹ sẽ có thêm 100 tỉ USD tiền thuế.

Nhưng ông Donald Trump tin rằng Trung Quốc cuối cùng cũng đạt thỏa thuận với Mỹ "bởi họ sẽ bị giết với mức thuế này". 

Ông Donald cho biết đã nói với Chủ tịch Tập Cận Bình trước những vòng đàm phán gần đây nhất rằng, bất kỳ thỏa thuận nào cũng không thể là thỏa thuận "50-50" giữa hai nước, mà phải có lợi cho Mỹ hơn vì những thông lệ thương mại trước đó của Trung Quốc.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 655
  • Tháng hiện tại: 32740
  • Tổng lượt truy cập: 24262834