Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Pháp hỗ trợ 15 tỉ đồng giúp Việt Nam bảo tồn di sản

Đăng lúc: Thứ ba - 10/05/2022 19:02
Chính phủ Pháp hỗ trợ 650.000 euro (15 tỉ đồng) cho dự án hợp tác quan trọng về chia sẻ và gìn giữ di sản Việt Nam.

Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery (giữa) tại buổi họp báo công bố dự án
"Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam"  -  Ảnh: ĐSQ Pháp
Ngày 9.5, Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery đã công bố khởi động dự án hợp tác “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”. Mục tiêu của dự án là cụ thể hóa hợp tác giữa các cơ quan, tổ chức văn hóa Pháp và Việt Nam, nhằm phát huy và gìn giữ các di sản thiên nhiên và văn hóa của Việt Nam. 

Đại sứ Pháp cho biết, dự án này mở ra một giai đoạn mới trong hợp tác vốn rất ý nghĩa giữa Pháp và Việt Nam, thể hiện mong muốn của cả hai nước tăng cường hợp tác trong lĩnh vực di sản, đặc biệt là trong hoạt động bảo tồn, thông qua các hoạt động đào tạo và trao đổi chuyên môn.

Được điều phối bởi Đại sứ quán Pháp tại Việt Nam, dự án “Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam” sẽ có sự tham gia của rất nhiều đối tác Pháp và Việt Nam, như bảo tàng nghệ thuật, bảo tàng khoa học về con người (lịch sử, dân tộc học…), bảo tàng lịch sử tự nhiên, trung tâm khoa học và kỹ thuật, khu bảo tồn thiên nhiên, trường đại học và chính quyền các cấp. 

Cuộc họp đầu tiên của Ủy ban điều phối dự án diễn ra hôm 9.5 với sự hiện diện của Đại sứ Nicolas Warnery, ông Matthieu Berton - Vụ trưởng Vụ Quan hệ Quốc tế, Bộ Văn hóa Pháp, ông Denis Duclos - Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp, PGS.TS Nguyễn Trung Minh - Tổng Giám đốc Bảo tàng Thiên nhiên Việt Nam. 


Đại sứ Pháp tại Việt Nam Nicolas Warnery công bố khởi động dự án hợp tác
“Chia sẻ và gìn giữ Di sản Việt Nam”  -  Ảnh: ĐSQ Pháp
Dự án nhận được nguồn tài trợ lên đến 14 tỉ đồng cho giai đoạn 2022-2024 từ chính phủ Pháp và sẽ được bổ sung thêm bởi các đối tác khác của Pháp.

Dự án tập trung vào 3 lĩnh vực chính: Tập huấn chuyên môn cho đội ngũ công tác trong ngành bảo tàng ở Việt Nam; Phát triển các chương trình đào tạo về ngành nghề bảo tàng trong các trường đại học ở Việt Nam; Hỗ trợ thiết kế các dự án thí điểm trong bảo tồn di sản tại 3 miền của Việt Nam, với sự tham gia hợp tác của các chuyên gia Pháp và Việt Nam: Cải tạo Trung tâm du khách của Vườn quốc gia Cúc Phương (Ninh Bình), hỗ trợ Trung tâm Truyền thông và Giáo dục Môi trường của Khu bảo tồn biển Cù Lao Chàm (Quảng Nam), thiết kế và thực hiện những chiếc “Hộp kể chuyện” cho các bảo tàng (TP.HCM).

Tại buổi họp báo, bà Sophie Maysonnave - Tham tán Hợp tác và Hoạt động văn hóa - cho biết: Hợp tác văn hóa, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo tàng và di sản, là một trong những trụ cột vững chắc và lâu đời giữa hai nước Pháp - Việt. Từ năm 2004 đến 2011, Pháp đã tích cực hợp tác thông qua dự án phát huy di sản bảo tàng của Việt Nam. Các chuyên gia đến từ những bảo tàng lớn nhất của Pháp, thuộc nhiều ngành nghề, đã tham gia phát triển các dự án với nhiều đối tác Việt Nam như Bảo tàng dân tộc học, Bảo tàng Điêu khắc Champa ở Đà Nẵng, bảo tàng ĐắkLắk.

Ông Denis Duclos – Giám đốc Đối ngoại Bảo tàng Lịch sử tự nhiên quốc gia Pháp cho hay, mối quan hệ hợp tác giữa Bảo tàng Lịch sử Tự nhiên Quốc gia Pháp và các cơ quan hàn lâm, khoa học của Việt Nam đã có từ lâu và được vun đắp trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Chất lượng và các hoạt động bảo tồn di sản cũng như các bảo tàng đã góp phần quan trọng đưa Pháp trở thành địa điểm du lịch hàng đầu thế giới và đóng góp tích cực vào tăng trưởng kinh tế của Pháp.

Năm 2019, đóng góp của ngành du lịch và lữ hành vào GDP của Pháp đạt 211 tỉ euro (8,5% nền kinh tế quốc gia) và tác động đến rất nhiều lĩnh vực kinh tế như lưu trú, nhà hàng, giao thông, bán hàng, bảo tàng, hướng dẫn du lịch…. Bảo tồn và phát huy di sản chính là tạo cơ hội việc làm chất lượng và góp phần tạo tăng trưởng kinh tế bền vững.

KHÁNH MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu



 


THÔNG TIN CẦN BIẾT