Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Philippines tố tàu do thám Trung Quốc xâm phạm chủ quyền

Đăng lúc: Thứ hai - 14/03/2022 20:24
Philippines cáo buộc một tàu hải quân Trung Quốc tiến vào vùng biển giữa các đảo lớn nhất nước này và không hồi đáp liên lạc khi bị xua đuổi.

Tàu do thám Type-815 Trung Quốc hoạt động gần Australia hồi giữa năm 2021
 Ảnh: BQP Australia
Bộ Ngoại giao Philippines hôm nay triệu đại sứ Trung Quốc tại nước này để yêu cầu giải thích về hành động "xâm phạm trái phép và hiện diện kéo dài" của một tàu hải quân Trung Quốc tại vùng biển Sulu nằm giữa các đảo chính Palawan, Luzon và Mindoro.

Theo đó, tàu do thám Trung Quốc tiến vào vùng biển Sulu mà không được phép, hoạt động tại đó từ ngày 29/1-1/2 và không hồi đáp yêu cầu rời khỏi khu vực do giới chức Philippines đưa ra. Nó được phát hiện ngoài khơi quần đảo Cuyo gần Palawan và đảo Apo ngoài khơi Mindoro.

"Sự hiện diện của tàu Trung Quốc không phản ánh hoạt động đi lại vô hại mà xâm phạm chủ quyền của Philippines", Bộ Ngoại giao Philippines cho biết trong thông cáo, nhưng không tiết lộ lý do tại sao họ chỉ công bố sự việc sau 6 tuần.

Bộ Ngoại giao Trung Quốc chưa bình luận về thông tin. Lần gần đây nhất Philippines triệu đại sứ Trung Quốc diễn ra hồi tháng 4 năm ngoái.

Trung Quốc đơn phương vẽ ra "đường chín đoạn", nêu yêu sách chủ quyền phi lý với phần lớn diện tích Biển Đông, bất chấp luật pháp quốc tế và phản ứng quyết liệt của dư luận các nước. Căng thẳng giữa Bắc Kinh và các nước láng giềng có tranh chấp chủ quyền trên biển leo thang từ năm ngoái, trong khi nhiều quốc gia phương Tây cũng tăng cường hiện diện quân sự trong khu vực.

Tuy nhiên, triển khai tàu hải quân đến những vùng biển mà Trung Quốc không có tuyên bố chủ quyền là động thái hiếm gặp.

Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị hồi đầu năm nói nước này sẽ không dùng sức mạnh chèn ép các láng giềng, nhấn mạnh giải quyết bất đồng ở Biển Đông một cách hòa bình. Ông bày tỏ mong muốn Trung Quốc và Philippines có thể "giải quyết hợp lý các vấn đề dựa trên tinh thần thiện chí và thực tế".

 
Vũ Anh (Theo Reuters)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT