Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Quan chức Trung Quốc cố xông vào phòng Ngoại trưởng nước chủ nhà APEC

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/11/2018 15:59
Papua New Guinea phải triển khai lực lượng cảnh sát quanh văn phòng Ngoại trưởng nước này sau khi ông từ chối gặp phái đoàn Trung Quốc.

Lực lượng bảo vệ Papua New Guinea bên ngoài địa điểm tổ chức hội nghị thượng đỉnh APEC
 Ảnh: Strait Times
"Cảnh sát đã được điều tới bên ngoài văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato sau khi một số quan chức Trung Quốc tìm cách xông vào đây", AFP dẫn các nguồn tin giấu tên tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea hôm nay tiết lộ.
 
Một nguồn tin cho biết ngoại trưởng Pato trước đó đã từ chối gặp riêng phái đoàn Trung Quốc. Sự việc xảy ra giữa lúc căng thẳng tăng cao do cuộc đấu khẩu giữa lãnh đạo Trung Quốc và Mỹ tại APEC, cũng như việc Bắc Kinh tìm cách tác động tới nội dung dự thảo tuyên bố chung sau hội nghị.

Ngoại trưởng Papua New Guinea giảm nhẹ mức độ nghiêm trọng, cho rằng "không có vấn đề nào". Đại diện phái đoàn Trung Quốc Zheng Xiaolong bác bỏ thông tin, khẳng định điều này "hoàn toàn không có thật".

Hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 26 được tổ chức từ ngày 17/11 đến 18/11 tại thủ đô Port Moresby của Papua New Guinea. Đây là lần đầu Papua New Guinea đóng vai trò nước chủ nhà. Australia đã cung cấp một phần ba chi phí tổ chức, đồng thời hỗ trợ hậu cần và an ninh cho sự kiện.


Đại diện Trung Quốc tại hội nghị thượng đỉnh APEC khẳng định không có chuyện phái đoàn nước này tìm cách gặp riêng Ngoại trưởng Papua New Guinea.

"Điều đó không đúng. Đơn giản là nó hoàn toàn không có thật", AFP dẫn lời Zheng Xiaolong, quan chức ngoại giao cấp cao Trung Quốc, đề cập tới thông tin cho rằng phái đoàn nước này tìm cách xông vào văn phòng Ngoại trưởng Papua New Guinea Rimbink Pato, buộc nước chủ nhà triển khai cảnh sát ngăn cản.
 
AFP trước đó dẫn các nguồn tin giấu tên tham dự hội nghị thượng đỉnh Diễn đàn Hợp tác Kinh tế Châu Á - Thái Bình Dương (APEC) tại Papua New Guinea tiết lộ Ngoại trưởng Pato đã từ chối gặp riêng phái đoàn Trung Quốc. Ngoại trưởng Papua New Guinea tuyên bố "không có vấn đề nào xảy ra". 
 
Sự việc xảy ra trong lúc căng thẳng tăng cao do cuộc đối đầu giữa Trung Quốc và Mỹ tại APEC, cũng như việc Bắc Kinh tìm cách tác động tới nội dung dự thảo tuyên bố chung của các lãnh đạo. Hội nghị này đánh dấu lần đầu tiên lãnh đạo các nền kinh tế thành viên APEC không đạt được tuyên bố chung.
 
Vũ Anh

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 59
  • Hôm nay: 3386
  • Tháng hiện tại: 371147
  • Tổng lượt truy cập: 21622960