Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Solomon cam kết không để Trung Quốc đặt căn cứ quân sự

Đăng lúc: Thứ hai - 18/04/2022 18:37
Chính phủ Australia đã nhận được đảm bảo từ chính quyền Quần đảo Solomon rằng quốc đảo Thái Bình Dương sẽ không cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự tại nước này.

Ngoại trưởng Australia Marise Payne cho biết Solomon cam kết
không cho Trung Quốc đặt căn cứ quân sự  -  Ảnh: AAP
Ngoại trưởng Australia trong một tuyên bố gần đây cho biết nước này đã nhận được cam kết từ Thủ tướng Quần đảo Solomon Manasseh Sogavare đảm bảo rằng quốc gia Thái Bình Dương này không có ý định cho phép Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự theo thỏa thuận an ninh chuẩn bị được hai bên ký kết.

Trả lời phỏng vấn của hãng truyền thông ABC của Australia vào tối qua (17/4), Ngoại trưởng Marise Payne khẳng định đảm bảo từ chính quyền Solomon là rất quan trọng. Đây là kết quả của các cuộc thảo luận song phương giữa các quan chức cấp cao của hai bên, trong đó có Thủ tướng Scott Morrison và Thủ tướng Sogavare.

Ngoại trưởng Australia cũng cho biết nước này đã hỗ trợ an ninh cho Solomon trong một thời gian dài và hợp tác an ninh song phương sẽ vẫn tiếp diễn ngay cả khi quốc đảo Thái Bình Dương ký kết một thỏa thuận an ninh với Trung Quốc.

Tuy nhiên, Ngoại trưởng Payne cho biết Australia và một số quốc gia trong khu vực quan ngại về sự không minh bạch trong thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc và vấn đề này sẽ được thảo luận trong khuôn khổ của Diễn đàn quần đảo Thái Bình Dương.
 
Vào cuối tháng 3/2022, trên mạng xã hội lan truyền một bản nháp thỏa thuận an ninh giữa Solomon và Trung Quốc, trong đó có nội dung cho phép các tàu quân sự của Trung Quốc thường xuyên hiện diện tại quốc gia Thái Bình Dương này và Trung Quốc cũng có thể điều binh sĩ và cảnh sát đến để bảo vệ các lợi ích của nước này tại Solomon. Bản dự thảo còn yêu cầu các bên tham gia không tiết lộ nội dung thỏa thuận.

Chính phủ Solomon cho biết các quan chức của nước này và Trung Quốc đã ký tắt thỏa thuận an ninh và khẳng định Solomon sẽ không cho phép bất cứ quốc gia nào được đặt căn cứ quân sự. Tuy nhiên, Mỹ, Australia, New Zealand và một số quốc gia Thái Bình Dương cho rằng việc Solomon và Trung Quốc ký thỏa thuận an ninh và Trung Quốc gia tăng hiện diện quân sự tại một địa điểm chỉ cách Australia khoảng 2.000 km sẽ gây mất ổn định an ninh và có thể dẫn đến nguy cơ quân sự hóa trong khu vực./.

 
Hữu Tiến/VOV-Australia

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT