Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tân Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ giữ chủ trương cứng rắn với Trung Quốc

Đăng lúc: Thứ sáu - 04/01/2019 15:02
Trong cuộc họp đầu tiên với các quan chức cấp cao của Lầu Năm Góc hôm 2.1 với tư cách tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ, ông Patrick Shanahan nhắc nhở Mỹ phải luôn nhớ đến Trung Quốc.

Tân Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan  -  Ảnh: US Army
“Trong khi chúng tôi đang tập trung vào các hoạt động quân sự đang diễn ra, Quyền Bộ trưởng nói với chúng tôi phải nhớ Trung Quốc, Trung Quốc, Trung Quốc” - một quan chức quốc phòng Mỹ nói với CNN.
 
Còn Reuters dẫn lời các quan chức quốc phòng Mỹ mô tả ông Shanahan là một người chủ trương cứng rắn với Trung Quốc. Trước đó, bản Chiến lược quốc phòng quốc gia 2018, vốn được ông Shanahan giúp soạn thảo, đã coi Trung Quốc là một đối thủ chiến lược của Mỹ.

Tại Bắc Kinh ngày 3.1, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố, Trung Quốc coi trọng mối quan hệ giữa quân đội Mỹ-Trung.

“Nếu những gì chúng ta cùng tìm kiếm là đối tác thì chúng ta sẽ có thể trở thành đối tác tuyệt vời. Nếu những gì chúng ta tìm kiếm là đối thủ thì chúng ta cũng chắc chắn là đối thủ” - Reuters dẫn lời phát ngôn viên Lục Khảng phát biểu tại cuộc họp báo thường kỳ khi được hỏi về bình luận của ông Shanahan.

Ông Shanahan đưa ra bình luận trên trong cuộc họp đặc biệt gồm tất cả các thứ trưởng và tướng lĩnh trong Bộ Quốc phòng. Cuộc họp này diễn ra sau cuộc họp nội các tại Nhà Trắng vài giờ trước đó, khi ông Shanahan ngồi cạnh Tổng thống Donald Trump, người đã chỉ trích cựu Bộ trưởng James Mattis.
Ông Shanahan lên làm quyền Bộ trưởng Quốc phòng sau khi người tiền nhiệm Mattis từ chức vì bất đồng với kế hoạch rút quân Mỹ khỏi Syria của Tổng thống Donald Trump và kế hoạch của Mỹ ở Afghanistan.

Bằng cách tập trung vào Trung Quốc hơn là các hoạt động ở Syria hay Afghanistan, ông Shanahan có thể đang tìm cách phản ánh chặt chẽ hơn quan điểm và tầm nhìn của Tổng thống Donald Trump so với những gì được phản ánh trong Chiến lược quốc phòng quốc gia của Lầu Năm Góc. 

Cũng trong cuộc họp nội các, ông Shanahan đề cao vai trò của Bộ Quốc phòng Mỹ trong một ưu tiên khác của ông Donald Trump là bảo đảm an ninh ở biên giới Mexico. Ông cho biết đội ngũ nhân viên của mình đang phối hợp chặt chẽ với Bộ trưởng An ninh Kirstjen Nielsen, lưu ý rằng các kỹ sư quân sự đang làm việc để khôi phục hàng rào và tìm cách xây bổ sung bức tường biên giới.

Ông Shanahan không có kinh nghiệm quân sự nhưng được đích thân tướng James Mattis chọn để trở thành cấp phó của ông vào tháng 3.2017 và được đánh giá khá cao. Ông Shanahan từng tốt nghiệp kỹ sư cơ khí tại Đại học MIT và là thành viên ban quản trị của Boeing, với 30 năm làm việc ở tập đoàn này.

 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 76
  • Hôm nay: 3014
  • Tháng hiện tại: 370775
  • Tổng lượt truy cập: 21622588