Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tàu sân bay Mỹ được triển khai tới Địa Trung Hải, sẵn sàng lập vùng cấm bay ở Ukraine

Đăng lúc: Thứ tư - 23/03/2022 08:23
Nhóm tàu tấn công của hàng không mẫu hạm USS Truman đã được triển khai tới Địa Trung Hải. Bộ trưởng Hải quân Mỹ Carlos Del Toro tuyên bố sứ mệnh của nhóm tàu này là "răn đe" Nga và sẵn sàng lập 1 vùng cấm bay trên bầu trời Ukraine nếu nhận được lệnh như vậy do Tổng thống Mỹ Biden ban ra.

Tàu sân bay hạt nhân Truman của Hải quân Mỹ  -  Ảnh: AP
Bộ trưởng Del Toro nói: "Có vô số tàu mặt nước và tàu ngầm của Nga ở Địa Trung Hải ngày nay. Đó là lý do vì sao NATO cần có một sự hiện diện ngang hàng, để răn đe họ. Điều duy nhất mà ông Putin hiểu là sức mạnh".

Ông Toro cho biết thêm: "Vai trò của tàu sân bay Truman là răn đe Nga khỏi có thêm hành động gây hấn, đồng thời canh thường trực để đón nhận các mệnh lệnh từ tổng thống của chúng ta hoặc các nhà lãnh đạo trên thế giới về việc bảo vệ Ukraine và nhân dân Ukraine".

 
Tàu sân bay Truman đã được Mỹ sử dụng nhiều lần trong các cuộc chiến trước đây của họ. Đội máy bay của tàu này có thể thực hiện hơn 1.200 phi vụ trong chiến dịch của Mỹ tấn công Iraq năm 2003.

Mỹ và đồng minh có kinh nghiệm thực hiện các vùng cấm bay với hầu hết các nước nhỏ hơn và yếu hơn về quân sự, như Iraq, Bosnia, và Libya.

Trong giai đoạn 1991-2011, NATO sử dụng các vùng cấm bay không chỉ để dừng hoạt động của máy bay trên các vùng chỉ định mà còn là để tự họ thực hiện việc ném bom xuống các mục tiêu mặt đất.

Hồi năm 2011, vùng cấm bay được Mỹ thiết lập trên bầu trời Libya đóng vai trò quan trọng trong việc lật đổ chính phủ của ông Gaddafi, khiến đất nước Bắc Phi này sau đó rơi vào tình trạng hỗn loạn, bất ổn./.

 
Trung Hiếu/VOV.VN biên dịch
Nguồn: Sputnik

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT