Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Thắng lớn đầu tiên của Trung Quốc sau khi ông Trump nhậm chức

Đăng lúc: Thứ ba - 24/01/2017 19:35
Việc Tổng thống Donald Trump ký sắc lệnh chính thức rút Mỹ khỏi TPP vô hình trung đã trao cơ hội cho Trung Quốc nghiêng cán cân địa chính trị ở Châu Á về phía có lợi cho nước này.

Các nhà kinh tế đã cảnh báo rằng, nhiều đề xuất của ông Trump, bao gồm cả mức thuế 2 con số áp lên hàng hóa nhập khẩu của Mexico và Trung Quốc, có thể phản tác dụng với nền kinh tế Mỹ, bằng cách gây tăng giá hoặc kích hoạt một cuộc chiến thương mại.

Những người cổ vũ TPP ủng hộ hiệp định này vì các lý do chính trị và kinh tế. TPP nổi lên là nền tảng trong chiến lược của cựu Tổng thống Obama nhằm tái khẳng định ảnh hưởng của Mỹ ở Châu Á và đối trọng với một Trung Quốc đang lên.

TPP không chỉ giảm thuế mà còn liên quan đến các quy định buộc các nước phải tuân theo các tiêu chuẩn quốc tế nghiêm ngặt về lao động và quyền sở hữu trí tuệ. Các đồng minh của Mỹ ở Châu Á Thái Bình Dương, đặc biệt là Nhật Bản và Australia, ủng hộ nhiệt tình TPP.

"Chúng ta không thể để các nước như Trung Quốc viết ra quy tắc của nền kinh tế thế giới, mà chính chúng ta phải làm điều đó" - ông Obama từng nói.

Việc Mỹ rút khỏi TPP vô hình trung tạo cơ hội lấp đầy khoảng trống cho Trung Quốc. Kể từ cuộc bầu cử tổng thống Mỹ mà ông Trump giành thắng lợi, Philippines, Singapore và Malaysia đã chuyển hướng sang Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP), một hiệp định cũng nhằm cắt giảm thuế nhưng không có nhiều tiêu chuẩn như TPP. Các nước khác trong khu vực cũng có thể đi theo chiều hướng này.

"Chúng tôi không có sự lựa chọn mà Mỹ có. Mỹ đủ lớn để có thể tự tiêu thụ những gì họ sản xuất. Nhưng chúng tôi phải làm thương mại" - Thủ tướng New Zealand Bill English phát biểu hôm 23.1.

Một loạt các chuyên gia về chính sách đối ngoại ở Washington đã phê bình gay gắt quyết định của ông Trump "trao quà" cho Trung Quốc.

"Ông Trump đã trao cơ hội đòn bẩy cho Trung Quốc. Nguyên tắc đầu tiên của đàm phán là không cho đi một thứ gì đó để không nhận lại được thứ gì, nhưng ông ấy đã làm như vậy" - Edward Alden, Hội đồng Quan hệ đối ngoại nhận xét với CNN.

Chính sự không chắc chắn của chính quyền ông Trump về TPP đã tạo điều kiện cho Chủ tịch Tập Cận Bình có thế thượng phong tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Thụy Sĩ hồi tuần trước, nơi ông Tập khẳng định vai trò của Bắc Kinh hướng đến tầm nhìn phát triển thương mại tự do và cảnh báo chủ nghĩa bảo hộ của ông Trump.

 
 V.A

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 43
  • Khách viếng thăm: 42
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 3974
  • Tháng hiện tại: 137517
  • Tổng lượt truy cập: 13296407