Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thổ Nhĩ Kỳ đóng cửa không phận với máy bay Nga đến Syria

Đăng lúc: Thứ hai - 25/04/2022 13:26
Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết máy bay Nga không được bay qua Thổ Nhĩ Kỳ trên hành trình đến Syria do giấy phép hết hạn.

Oanh tạc cơ Tu-22M3 Nga đeo tên lửa làm nhiệm vụ tại Syria hồi năm 2021  -  Ảnh: Zvezda
"Chúng tôi đã đóng cửa không phận với máy bay quân sự, cũng như máy bay dân sự Nga chở binh sĩ đến Syria. Thổ Nhĩ Kỳ cấp giấy phép sử dụng không phận ba tháng một lần. Giấy phép mới nhất hết hạn trong tháng 4, khiến các chuyến bay phải ngừng lại", Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu cho biết hôm qua.

Ngoại trưởng Cavusoglu cho biết Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã thông báo tình hình cho người đồng cấp Nga Vladimir Putin, thêm rằng vấn đề nối lại sử dụng không phận sẽ được đưa vào các cuộc đàm phán về Công ước Montreux, thỏa thuận quản lý giao thông hàng hải quốc tế ở Biển Đen.

Công ước Montreux bảo đảm quyền đi lại tự do với phương tiện hàng hải dân sự ra vào Biển Đen trong thời bình, nhưng cho phép Thổ Nhĩ Kỳ cấm tàu chiến nước ngoài đi qua eo biển Bosporus và Dardanelles, cửa ngõ giữa Địa Trung Hải và Biển Đen, trong thời chiến.

Thổ Nhĩ Kỳ, nước thành viên NATO có chung bờ Biển Đen với cả Nga và Ukraine, đang tìm cách duy trì mối quan hệ tốt đẹp với hai bên và đã nhiều lần đề nghị làm trung gian hòa giải xung đột.

Thổ Nhĩ Kỳ là đồng minh truyền thống của Ukraine và đã cung cấp cho nước này các máy bay không người lái Bayraktar TB2. Tuy nhiên, Ankara cũng muốn duy trì quan hệ tốt với Nga do phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu khí đốt và doanh thu từ du lịch.

Ankara đã kích hoạt điều khoản trong Công ước Montreux, ngăn tàu chiến Nga đi qua hai eo biển sau khi nước này mở chiến dịch quân sự tại Ukraine hồi cuối tháng 2. Tuy nhiên, hạn chế chỉ áp dụng với các tàu chiến Nga không đặt cảng nhà tại Biển Đen.

 
Vũ Anh
Theo RT

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT