Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Anh Boris Johnson chính thức từ chức

Đăng lúc: Thứ sáu - 08/07/2022 18:30
Ngày 7/7, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã chính thức đưa ra tuyên bố từ chức tại tòa nhà số 10 phố Downing, London.

Thủ tướng Anh Boris Johnson tại phiên chất vấn của Hạ viện  -  Ảnh: Telegraph
Trong phát biểu từ chức, ông Boris Johson cho biết, ông đã được bầu giữ cương vị Thủ tướng với số phiếu ủng hộ cao nhất kể từ năm 1987 và giành tỷ lệ phiếu bầu lớn nhất kể từ năm 1979.

Ông tự hào với những công việc đã thực hiện trong thời gian qua, như xử lý các vấn đề liên quan đến Brexit, đưa nước Anh vượt qua đại dịch Covid-19 và có tốc độ triển khai tiêm chủng vaccine nhanh nhất ở châu Âu. Bên cạnh đó, Anh cũng đã dẫn đầu nỗ lực viện trợ cho Ukraine khi xung đột Nga-Ukraine nổ ra.

Ông Boris Johnson cho biết thêm, mong muốn của đảng Bảo thủ là lựa chọn một nhà lãnh đạo mới, một Thủ tướng mới. Thời gian biểu cho cuộc cạnh tranh sẽ được công bố vào tuần tới và trước khi từ chức ông đã nhanh chóng chỉ định một nội các mới để thực hiện các công việc cho đến khi Thủ tướng mới lên thay thế.

Thủ tướng Johnson thừa nhận, ông rất buồn khi phải “từ bỏ công việc tốt nhất trên thế giới”, đồng thời cho biết thêm, ông đã cố gắng thuyết phục các thành viên trong chính phủ rằng việc thay đổi người đứng đầu sẽ là “điều bất thường” nhưng không thành công, dù đảng Bảo thủ có “vai trò rất lớn” trong khi chỉ “giảm một chút tỷ lệ ủng hộ trong các cuộc thăm dò dư luận”.

 
Ông Boris Johnson cũng gửi lời cảm ơn các thành viên trong gia đình và các nhân viên đã giúp đỡ ông trong suốt thời gian qua, cảm ơn đội ngũ bảo vệ đã đảm bảo sự an toàn cho ông.

Thủ tướng Johnson cho biết, mặc dù từ chức nhưng ông sẽ không rời bỏ nhiệm sở ngay lập tức mà sẽ tạm thời đảm nhận công việc cho đến khi nhà lãnh đạo mới lên thay. Tuy vậy, điều này có thế thay đổi trong bối cảnh nhiều nghị sĩ trong đảng Bảo thủ kêu gọi ông ra đi ngay lập tức.

Trước đó, các phương tiện truyền thông dẫn nguồn tin từ Đảng Bảo thủ cho biết nhà lãnh đạo Anh đã đồng ý rút khỏi cương vị lãnh đạo đảng cầm quyền này, mở đường cho việc nước Anh sẽ có một Thủ tướng mới vào mùa Thu năm nay. Động thái này diễn ra sau hàng loạt diễn biến bất lợi cho chính phủ của Thủ tướng Johnson.

Trong vòng chưa đầy 24h qua, ít nhất 50 bộ trưởng, quốc vụ khanh và các quan chức cấp cao trong chính phủ của ông Johnson đã đệ đơn từ chức. Quyết định từ chức của ông Boris Johnson đồng nghĩa với việc cuộc đua tìm ra nhà lãnh đạo Đảng Bảo thủ chính thức bắt đầu./.

 
Hồng Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo Guardian

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT