Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Toà hình sự quốc tế cử nhóm điều tra hùng hậu nhất đến Ukraine

Đăng lúc: Thứ tư - 18/05/2022 09:27
Ngày 17/3, Toà án Hình sự quốc tế (ICC) cử nhóm điều tra gồm 42 thành viên đến Ukraine để làm rõ cáo buộc tội ác chiến tranh kể từ khi xung đột nổ ra.

Nhóm này gồm các nhà điều tra, chuyên gia pháp y và nhóm hỗ trợ, sẽ phối hợp với chính quyền Ukraine, ông Karim Khan, trưởng công tố của ICC, cho biết.

“Đây là nhóm điều tra hiện trường lớn nhất từ trước đến nay mà văn phòng của tôi cử đi kể từ khi thành lập”, ông Khan nói trong một thông báo.

ICC, trụ sở tại La Hay, Hà Lan, được thành lập từ năm 2002 để điều tra những tội ác chiến tranh nghiêm trọng nhất trên thế giới.

Ông Khan (luật sư người Anh) cho biết nhóm chuyên gia sẽ “điều tra những tội ác thuộc thẩm quyền của ICC và hỗ trợ chính quyền Ukraine”.

Ông cảm ơn Hà Lan đã cử “một số lượng đáng kể chuyên gia” hỗ trợ nhiệm vụ này.
 
Ông cho biết nhóm sẽ phối hợp với các chuyên gia Pháp, những người đã có mặt tại Ukraine.
 
Chỉ 4 ngày sau khi Nga mở chiến dịch quân sự ở Ukraine, ICC thông báo mở cuộc điều tra cáo buộc tội ác chiến tranh chống lại nhân loại.

Ông Khan đến thăm Ukraine hồi tháng 4, khảo sát thị trấn Bucha ở ngoại ô Kiev, nơi xuất hiện nhiều thi thể mà Ukraine cáo buộc do Nga gây ra, còn Mátxcơva bác bỏ và cho rằng đó là vụ dàn dựng.

Cũng trong ngày 17/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo mở một chương trình mới để “cung cấp bằng chứng” về tội ác chiến tranh ở Ukraine.

 
Bình Giang
Theo CNN

Nguồn tin: tienphong.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT