Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ đang bước vào kỷ nguyên mới

Đăng lúc: Thứ tư - 01/03/2017 19:07
Tối 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ kể từ khi nhậm chức.

Tối 28/2, Tổng thống Mỹ Donald Trump có bài phát biểu đầu tiên trước Quốc hội Mỹ
kể từ khi nhậm chức  -  Ảnh: CNN
Bài phát biểu quan trọng này được xem là Thông điệp Liên bang không chính thức và đề cập đến nhiều vấn đề cả đối nội và đối ngoại không chỉ được dư luận Mỹ chú ý mà còn thu hút sự quan tâm của toàn thế giới.

Mở đầu bài phát biểu được trông đợi trước Quốc hội, Tổng thống Donald Trump nhắc đến những đe dọa gần đây nhằm vào cộng đồng người Do Thái tại Mỹ. Theo ông Trump, mặc dù nước Mỹ đang chứng kiến sự chia rẽ chính sách nhưng là một quốc gia có truyền thống đoàn kết chống lại sự thù ghét và xấu xa dưới mọi hình thức.

Sau lời dẫn kêu gọi đoàn kết, Tổng thống Trump khẳng định Sự vĩ đại của nước Mỹ đang bước vào một kỷ nguyên mới cũng như đề cập đến một loạt các kế hoạch đầy tham vọng. Theo ông Trump, để nước Mỹ hùng mạnh trở lại thì điều đầu tiên là phải thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và tăng cường sức mạnh của quân đội.

Về cơ sở hạ tầng, ông Trump cho rằng nước Mỹ đã tiêu hàng nghìn tỷ đô la ở nước ngoài trong khi bỏ bê trong nước. Đề xuất khoản đầu tư cơ sở hạ tầng lên tới 1 nghìn tỷ đô la, ông Trump khẳng định sẽ giữ đúng cam kết trong chiến dịch tranh cử của mình.

“Để tái thiết đất nước, tôi sẽ yêu cầu quốc hội thông qua ngân sách 1 nghìn tỷ đô la đầu tư cho cơ sở hạ tầng của nước Mỹ, với nguồn tài chính kết hợp cả công và tư, tạo ra hàng triệu việc làm. Nỗ lực này sẽ được thực hiện trên hai quy tắc cốt lõi đó là: Mua đồ của nước Mỹ và thuê người Mỹ” – ông Trump cho biết.

Một điểm mới trong bài phát biểu của ông Trump là sự thay đổi về chính sách nhập cư. Ngược với quan điểm được xem là có phần cực đoan trong chiến dịch tranh cử, Tổng thống Mỹ tuyên bố để mở khả năng cải tổ toàn diện hệ thống nhậm cư hiện nay.

 
Theo đó, ông Trump cho rằng: “Mỹ phải thay đổi hệ thống nhập cư tay nghề thấp hiện nay sang hệ thống nhập cư ưu đãi tay nghề cao. Hệ thống này sẽ mang lại nhiều lợi ích, tiết kiệm vô số tiền bạc, tăng lương cho công nhân, giúp đỡ các gia đình gặp khó khăn gia nhập tầng lớp trung lưu, kể cả các gia đình nhập cư”.

Về đối nội, bên cạnh tăng cường đầu tư cơ sở hạ tầng, ông Trump cũng đưa ra hàng loạt các giải pháp nhằm thúc đẩy tăng trưởng kinh tế Mỹ như cải tổ hệ thống thuế, đưa các nhà máy trở lại, sửa đổi các điều khoản thương mại không có lợi cho Mỹ.

Ngoài ra, ông Trump tiếp tục kêu gọi xóa bỏ đạo luật y tế Obamacare và thay thế bằng một hệ thống khác, ưu việt hơn. Đối với an ninh quốc gia, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ áp dụng các biện pháp mới để đảm bảo nước Mỹ an toàn, tăng cường ngân sách quân sự đồng thời khẳng định không cho phép Mỹ trở thành một địa bàn hoạt động của các phần tử cực đoan.

Về đối ngoại, Tổng thống Donald Trump khẳng định Mỹ ủng hộ mạnh mẽ Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ủng hộ các đồng minh ở Trung Đông, châu Á- Thái Bình Dương song nhấn mạnh rằng các đối tác của Mỹ phải đáp ứng những nghĩa vụ đóng góp tài chính tương đương.

Tuy nhiên, Tổng thống Mỹ không hề nhắc đến Nga hoặc Trung Quốc các nước được xem là đối thủ chính cạnh tranh vị thế bá chủ toàn cầu của mình./.

 
Phạm Huân-Vũ Hợp/VOV-Washington
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 2661
  • Tháng hiện tại: 131594
  • Tổng lượt truy cập: 13290484