Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tổng thống Vladimir Putin Putin ký luật gọi nhập ngũ người có tiền án

Đăng lúc: Chủ nhật - 06/11/2022 15:16
Ông Putin ký luật cho phép gọi nhập ngũ những người có tiền án, ngoại trừ các tội danh về gián điệp, khủng bố và lạm dụng trẻ vị thành niên.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp trực tuyến với Hội đồng An ninh
Nga từ Sochi ngày 2/11  -  Ảnh: Reuters
Theo đạo luật được Tổng thống Vladimir Putin ký ngày 4/11, quân đội Nga có thể huy động hàng trăm nghìn người đã bị kết án quản chế hoặc gần đây được trả tự do.

Theo luật trước đó, những người bị quản chế thường bị giới chức giám sát trong 8-10 năm cho đến khi được xóa án tích. Họ không được phép rời khỏi nơi cư trú và phải tuân thủ nhiều hạn chế.

Luật không cho phép gọi nhập ngũ những người từng phạm tội tấn công tình dục trẻ vị thành niên, phản quốc, gián điệp hoặc khủng bố, đồng thời loại trừ những người bị kết tội âm mưu ám sát quan chức chính phủ, cướp máy bay, hoạt động cực đoan và xử lý trái phép vật liệu hạt nhân và chất phóng xạ.

Điện Kremlin cho biết trong một tuyên bố rằng luật hiện yêu cầu hầu hết những người có tiền án chưa được xóa án tích cũng như những người đang chờ xét xử hình sự đủ điều kiện nhập ngũ.

Tổng thống Putin cùng ngày cho biết quân đội Nga đã huy động được 318.000 quân, vượt 18.000 người so với mục tiêu ban đầu của lệnh động viên một phần. Bộ trưởng Quốc phòng Sergey Shoigu ngày 28/10 thông báo Nga hoàn tất huy động 300.000 quân nhân, chưa lên kế hoạch cho đợt bổ sung và chỉ chấp nhận đơn xin nhập ngũ của những người tình nguyện.
 
Tuy nhiên, lệnh động viên một phần sẽ chỉ kết thúc khi Tổng thống Nga ký sắc lệnh chính thức. Cho đến lúc đó, ông Putin có quyền huy động thêm người thực hiện nhiệm vụ quân sự trong tương lai.

Tổng thống Putin ngày 21/9 phát lệnh động viên một phần, triệu tập lực lượng dự bị khoảng 300.000 người, chủ yếu là quân nhân giải ngũ, có chuyên môn và kinh nghiệm quân sự. Đây là lần đầu tiên Nga ban bố lệnh động viên quân kể từ sau Thế chiến II.

Bộ trưởng Shoigu cho biết lệnh động viên nhằm huy động lực lượng kiểm soát chiến tuyến dài 1.000 km cũng như "các vùng lãnh thổ được giải phóng" ở Ukraine. Giới chức Nga cho biết lực lượng 300.000 quân được huy động chỉ chiếm hơn 1% tổng nguồn dự bị của nước này.

Nga phát lệnh động viên một phần trong bối cảnh Ukraine mở đợt phản công, tái kiểm soát nhiều vùng lãnh thổ ở miền nam và đông bắc. Bộ trưởng Quốc phòng Ukraine Oleksiy Reznikov ngày 4/11 cho rằng Nga có thể rút lui khỏi một số khu vực tại tỉnh Kherson, trong khi nhiều quan chức quân sự Ukraine và chuyên gia phương Tây cho rằng đây có thể là cái bẫy.

Tổng thống Putin ngày 4/11 khuyến cáo dân thường tại tỉnh Kherson "cần được đưa ra khỏi các khu vực đang có hoạt động nguy hiểm nhất" để tránh tổn hại cho họ "trước các đợt pháo kích, phản công, chống phản công và các chiến dịch khác". Bộ Quốc phòng Nga cùng ngày thông báo khoảng 5.000 dân thường được sơ tán khỏi thành phố Kherson mỗi ngày tới khu vực bờ đông sông Dnieper.

 
Huyền Lê (Theo Reuters, CNN, UPI)

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT