Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Triển vọng mới

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/09/2018 14:42
So với hai lần gặp nhau trước đó ở Bàn Môn Điếm, cuộc gặp lần thứ ba giữa Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un vừa rồi ở Bình Nhưỡng đạt được nhiều thành quả rõ rệt hơn cả. 

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in (thứ hai, từ phải sang) và
nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un
Ông Moon Jae-in thực hiện chuyến thăm chính thức Triều Tiên lần đầu tiên nhưng là Tổng thống Hàn Quốc thứ 3 tới thăm Triều Tiên. Kết quả của hoạt động ngoại giao này của ông Moon Jae-in mở ra triển vọng mới cho việc bình thường hoá và thúc đẩy quan hệ giữa hai miền trên bán đảo Triều Tiên cũng như quan hệ giữa Mỹ và Triều Tiên.
 
Tuyên bố chung Bình Nhưỡng tháng 9, thoả thuận quân sự giữa Bộ Quốc phòng hai nước, những phát biểu công khai của ông Moon Jae-in và ông Kim Jong-un cũng như sự đón tiếp đặc biệt nồng thắm và thân tình mà phía Triều Tiên dành cho ông Moon Jae-in đều là những bằng chứng rất thuyết phục cho thấy mối quan hệ song phương này đã thật sự chuyển giai đoạn. 

Đối với hai nước này, sự nhất trí về chấm dứt đe doạ và sử dụng vũ lực nhằm vào nhau, ngăn ngừa đụng độ vũ trang trong tương lai nếu được hai bên rồi đây thực hiện nghiêm chỉnh và đầy đủ thì đâu có khác gì chấm dứt tình trạng chiến tranh và hướng tới hoà bình trong tương lai. 

Đối với Mỹ, việc ông Kim Jong-un tái khẳng định cam kết phi hạt nhân hoá bán đảo Triều Tiên, biểu lộ ý định chủ động huỷ bỏ Trung tâm Nghiên cứu và thử nghiệm động cơ tên lửa với sự chứng kiến của bên ngoài. Và thậm chí còn sẵn sàng tháo dỡ cơ sở nghiên cứu và thử nghiệm hạt nhân lớn nhất nếu phía Mỹ có những đáp ứng thoả đáng đâu có khác gì đáp ứng yêu cầu và mong mỏi của Mỹ để Mỹ và Triều Tiên có được bước đi tiếp theo.

Kết quả cuộc gặp cấp cao liên Triều vừa rồi dọn dẹp mọi trở ngại và tạo bầu không khí chính trị thuận lợi cho Mỹ và Triều Tiên nối lại tiếp xúc và đối thoại trực tiếp ở cấp cao. Nó thậm chí còn thôi thúc hai bên. Sự song hành của hai tiến trình hoà bình và hoà giải giữa Triều Tiên với Hàn Quốc và giữa Triều Tiên với Mỹ mới là sự đảm bảo cho cả hai tiến trình rồi sẽ đều có thể thành công. 

 
HẠ LANG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Từ khóa:

Triển vọng mới

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 66
  • Hôm nay: 3074
  • Tháng hiện tại: 370835
  • Tổng lượt truy cập: 21622648