Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuần duyên Mỹ theo dõi hoạt động của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ năm - 25/07/2019 20:29
Lực lượng tuần duyên Mỹ đã xác nhận rằng họ đang theo dõi các hoạt động của các tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

Tàu tuần duyên USCGC Bertholf  -  Ảnh: DefPost
Tờ Phil Star ngày 25/7 dẫn lời một đô đốc Mỹ cho rằng, sự hiện diện của lực lượng tuần duyên nước này tại khu vực tranh chấp ở Biển Đông được coi là hình mẫu về "quản trị biển".

Đô đốc Karl Shultz, chỉ huy Lực lượng tuần duyên Mỹ lưu ý rằng các hoạt động của họ trong khu vực đã được tăng cường theo yêu cầu của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ.

Cụ thể, Lực lượng tuần duyên Mỹ đã triển khai hai tàu tuần duyên USCGC Bertholf và USCGC Stratton đến khu vực này từ tháng 1 đến giữa tháng 6/2019 vừa qua.

“Chúng tôi cho rằng những gì chúng tôi đang làm là hành động phù hợp”, ông Schultz nói trong một cuộc họp ngắn đồng thời khẳng định sự hiện diện của tàu Mỹ ở Biển Đông nhằm tìm cách củng cố nguyên tắc duy trì vùng biển mở và tự do.

“Tôi nghĩ sự minh bạch của chúng tôi là không ai có thể sánh bằng”, ông Schultz nói và ám chỉ đến những động thái mà phía Mỹ cho là cưỡng ép, bắt nạt gần đây của Trung Quốc ở Biển Đông.
 
Theo ông Schultz, có một thực tế là số lượng tàu của Trung Quốc hoạt động ở Biển Đông đang tăng lên, đi kèm với đó là các hành động không phù hợp, bất chấp luật lệ của Lực lượng tuần duyên cũng như Hải quân Quân giải phóng Nhân dân Trung Quốc.

“Tôi nghĩ cần phải có tiếng nói của lực lượng tuần duyên, tiếng nói của Hải quân Mỹ, các đối tác đồng minh, đối tác khu vực, các nước láng giềng; cần phải có một sự thúc đẩy quốc tế để nói cho họ [Trung Quốc-ND] biết rằng chúng tôi lên án các hành vi khiêu khích hung hăng, không phù hợp với trật tự, không dựa trên các quy tắc”, Đô đốc Schultz nhấn mạnh.

Lực lượng tuần duyên Mỹ trước đó đã xác nhận rằng họ đang theo dõi các hoạt động của tàu Trung Quốc ở Biển Đông.

“Chúng tôi nhận thức được rõ ràng và đã theo dõi lực lượng dân quân biển Trung Quốc và một số hoạt động khác”, Phó Đô đốc Linda Fagan, chỉ huy Khu vực Thái Bình Dương của Lực lượng tuần duyên Mỹ cho biết./.

 
Hùng Cường/VOV.VN (biên dịch)
 
Nguồn: Phil Star
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 17
  • Hôm nay: 3143
  • Tháng hiện tại: 51361
  • Tổng lượt truy cập: 24281455