Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ukraina: Tất cả thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev

Đăng lúc: Thứ bảy - 03/12/2022 08:48
Bộ trưởng Ukraina tuyên bố, tất cả các thành viên NATO chấp nhận tư cách thành viên của Kiev.

Bộ trưởng Hội nhập Châu Âu - Đại Tây Dương Ukraina Olga Stefanishina  -  Ảnh: AFP/Getty
RT dẫn lời Bộ trưởng Hội nhập Châu Âu - Đại Tây Dương Olga Stefanishina tuyên bố hôm 1.12, có sự đồng thuận trong nội bộ NATO rằng Ukraina cần trở thành thành viên của khối. 

Bà Stefanishina nói thêm, sự phản đối của Budapest đối với sự gia nhập NATO của Kiev - do tranh chấp về người dân tộc Hungary sống ở Ukraina - sẽ được khắc phục bằng "các công cụ chính trị".

Một số thành viên nổi bật nhất của khối quân sự do Mỹ lãnh đạo, bao gồm Pháp và Đức, được cho là có những do dự về việc chấp thuận Ukraina gia nhập liên minh. Hơn nữa, các tranh chấp lãnh thổ của Ukraina với Nga khiến Kiev khó gia nhập NATO bởi các quy tắc hiện hành của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương không cho phép kết nạp một nước đang có xung đột.

Phát biểu tại diễn đàn an ninh ở Kiev, bà Stefanishina cho biết: “Chúng tôi đã đạt được tiến bộ trong vấn đề xích lại gần NATO hơn. Tại hội nghị thượng đỉnh cấp bộ trưởng gần đây nhất ở Bucharest (Romania), tất cả 30 quốc gia thành viên thống nhất cần cấp tư cách thành viên cho Ukraina”.

Trong khi đó, các bài viết trên truyền thông phương Tây về hội nghị ở Bucharest nhìn chung trái ngược với cách giải thích của bà Stefanishina. Website của EU nhấn mạnh nhiều hơn vào Trung Quốc trong phần kết thúc hội nghị thượng đỉnh.

“Các thành viên NATO xác nhận rằng cánh cửa liên minh đang mở cho Ukraina” - bà Stefanishina nhấn mạnh, lập luận rằng sự đồng thuận là một “tín hiệu mạnh mẽ mới” cho thấy “không ai sợ áp lực từ Nga”.

Theo bà Stefanishina, Hungary tiếp tục phản đối sự tham gia của Ukraina trong các cuộc họp chính thức của NATO, nhưng điều đó đã "trở thành một vấn đề" đối với NATO, và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương đang sử dụng “tất cả các công cụ chính trị gây áp lực để thuyết phục Hungary từ bỏ lập trường”.

Bà Stefanishina không nói chi tiết về hình thức mà áp lực đó có thể gây ra. Tuy nhiên, ngày 30.11, EU tuyên bố sẽ giữ lại hàng tỉ USD tài trợ cho Hungary cho đến khi nước này tuân thủ 27 “cột mốc quan trọng” do Brussels đặt ra. Số tiền này bao gồm cứu trợ đại dịch và “quỹ gắn kết” nhằm giải quyết vấn đề bất bình đẳng xã hội trong EU.

Hungary bày tỏ hoài nghi về tư cách thành viên của Ukraina trong NATO tại hội nghị thượng đỉnh Bucharest. Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto lập luận, một quốc gia chỉ có thể gia nhập NATO nếu quốc gia đó “không đe dọa mà còn tăng cường an ninh cho các thành viên hiện có”.


Ngoại trưởng Hungary Peter Szijjarto  -  Ảnh: AFP
Ngoại trưởng Szijjarto cũng khẳng định, Hungary sẽ “không đồng ý tổ chức một cuộc họp chính thức của Ủy ban NATO - Ukraina cho đến khi người Hungary ở Zakarpattia, tỉnh miền tây Ukraina, được khôi phục các quyền của họ”.

“Chúng tôi không thể và không muốn rút lập trường này. Mặc dù Budapest không nêu vấn đề kể từ khi xung đột ở Ukraina leo thang vào tháng 2, nhưng chúng tôi cũng không quên điều đó" - Ngoại trưởng Szijjarto nói.

 
NGỌC VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT