Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ukraine đã có tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88 của Mỹ

Đăng lúc: Thứ hai - 15/08/2022 19:11
Mỹ đã cung cấp tên lửa chống bức xạ nhằm giúp Ukraine phá hủy những hệ thống vũ khí nguy hiểm nhất của Nga.

F-16 mang các tên lửa AIM-120 AMRAAM (trên), AIM-9 Sidewinder (giữa) và AGM-88 HARM. Ảnh: Wikipedia
Những tên lửa này, được xác nhận đã chuyển giao cho Không quân Ukraine gần đây, chỉ là một phần trong chiến lược phức tạp nhằm đẩy lùi quân đội Nga khỏi lãnh thổ Ukraine, một phi công của Ukraine nói với The Hill.

Phi công với biệt danh là Juice cho biết, Không quân Ukraine đã sử dụng hệ thống tên lửa chống bức xạ do Mỹ cung cấp để đối phó với các hệ thống phòng không của Nga.

Sự xuất hiện của những tên lửa chống bức xạ ở Ukraine lần đầu tiên được Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ đặc trách chính sách Colin Kahl xác nhận ngày 8/8. Ông Colin Kahl tiết lộ những tên lửa trên nằm trong gói hỗ trợ vũ khí sát thương của Mỹ cho Ukraine nhằm giúp Kiev có khả năng chiến đấu hiệu quả hơn.

"Đây là một sự hỗ trợ to lớn với chúng tôi. Thực tế thì đây là một trong những vũ khí tiên tiến nhất chúng tôi sở hữu hiện nay", Juice cho biết, đồng thời nhấn mạnh các tên lửa này chỉ là “một phần của một sứ mệnh phức tạp".

Mặc dù các quan chức thuộc Bộ Quốc phòng Mỹ chưa xác nhận cụ thể về loại tên lửa chống bức xạ hay số lượng tên lửa được chuyển cho Ukraine nhưng CNN đưa tin, đó là các tên lửa chống bức xạ tốc độ cao AGM-88, có thể nhắm trúng mục tiêu cách xa gần 50 km.
 
"Chúng có chi phí rất cao và chúng tôi chỉ có một số lượng hạn chế", Juice cho hay, đồng thời cho biết họ phải lựa chọn các mục tiêu tấn công, tập trung vào những hệ thống tên lửa tầm xa "nguy hiểm nhất" của quân đội Nga.

Phía Ukraine cho biết, các tên lửa chống bức xạ của Mỹ được cho là có liên quan đến việc phá hủy ít nhất 5 hệ thống pháo phòng không của Nga, cùng với 4 hệ thống tên lửa đất đối không tầm xa S-300 và 1 hệ thống tên lửa Pantsir-S1. Dù vậy, Nga chưa lên tiếng về những số liệu mà Ukraine đưa ra.

Theo Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky, Kiev cần nhiều sự hỗ trợ hơn để đẩy lùi đà tiến công của quân đội Nga bằng cách phá hủy tuyến hậu cần và làm giảm tinh thần chiến đấu của quân đội Nga trước mùa đông, thời điểm các điều kiện thời tiết có thể làm thay đổi tình hình chiến trường và địa chính trị.

Lầu Năm Góc cũng cho biết cơ quan này đang chuẩn bị tăng cường mức độ hợp tác với Không quân Ukraine, trong đó bao gồm việc các lực lượng của Mỹ sẽ bắt đầu huấn luyện cho các phi công Ukraine điều khiển những máy bay chiến đấu tiên tiến của Mỹ.

Alex Gorgan, một sĩ quan bộ binh Ukraine cho rằng, Kiev không thể giành lại những vùng lãnh thổ mà Nga kiểm soát nếu không tăng cường khả năng của lực lượng không quân.

Ukraine có một danh sách dài các vũ khí cần phương Tây hỗ trợ. Từ lâu Kiev đã kêu gọi Washington cung cấp các tiêm kích F-15 và F-16. Ukraine cho rằng các trực thăng tấn công cũng có vai trò quan trọng như tiến hành phòng thủ./.

 
Kiều Anh/VOV.VN (biên dịch)
Theo: The Hill

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT