Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Ukraine nộp đơn xin gia nhập NATO sau khi Nga sáp nhập 4 vùng

Đăng lúc: Thứ bảy - 01/10/2022 20:33
Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Kiev đã chính thức nộp đơn xin gia nhập liên minh quân sự NATO sau khi Nga sáp nhập 4 khu vực ở Ukraine.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky (giữa) cùng Thủ tướng Denys Shmyhal và Chủ tịch Quốc hội Ruslan Stefanchuk chụp ảnh cùng văn bản xin gia nhập NATO tại Kiev ngày 30/9
  Ảnh: Reuters
"Chúng tôi đang thực hiện bước đi mang tính quyết định với việc ký đơn xin nhanh chóng gia nhập NATO", Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết trong đoạn video được công bố hôm 30/9.
 
Đoạn video cho thấy Tổng thống Zelensky đã ký vào một văn bản trước sự chứng kiến của thủ tướng và chủ tịch quốc hội Ukraine.

Thủ tướng Ukraine Denys Shmyhal cũng xác nhận Kiev đã nộp đơn chính thức để gia nhập liên minh quân sự NATO.

"Chúng tôi đã ký đơn đăng ký khẩn cấp làm thành viên của NATO. Ukraine đang bảo vệ nền dân chủ, các nguyên tắc tự do và toàn bộ thế giới văn minh. Ukraine đã chứng minh rằng chúng tôi là một đồng minh xứng đáng và đáng tin cậy", ông Shmyhal viết trên Twitter, đăng kèm bức ảnh chụp cùng Tổng thống Zelensky và Chủ tịch quốc hội Ukraine Ruslan Stefanchuk.

Tuyên bố của Tổng thống Zelensky được đưa ra sau khi Nga tổ chức lễ sáp nhập 4 khu vực gồm Donetsk, Lugansk, Zaporizhzhia và Kherson ở miền Đông và miền Nam Ukraine vào Nga. Tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo của 4 khu vực trên đã ký thỏa thuận, mở đường cho quy trình sáp nhập vào Nga.

Trong bài phát biểu, Tổng thống Ukraine cáo buộc Nga viết lại lịch sử và vẽ lại biên giới, điều mà ông tuyên bố Kiev sẽ không bao giờ cho phép.

Ông Zelensky nói rằng Ukraine vẫn mong muốn cùng tồn tại với Nga "trên cơ sở bình đẳng, trung thực và công bằng". Tuy nhiên, ông từ chối đàm phán với Nga khi Tổng thống Putin vẫn còn tại nhiệm.

"Chúng tôi sẵn sàng đối thoại với Nga, nhưng với một tổng thống khác của Nga", ông Zelensky nói thêm.

Trong bài phát biểu tại lễ ký kết thỏa thuận sáp nhập, Tổng thống Putin kêu gọi Ukraine chấm dứt ngay lập tức mọi hành động quân sự và cuộc chiến "mà họ đã bắt đầu vào năm 2014", đồng thời quay trở lại bàn đàm phán.

Ukraine từ lâu đã theo đuổi mục tiêu gia nhập NATO và Liên minh châu Âu (EU), thậm chí Kiev đã đưa mục tiêu trở thành thành viên NATO vào hiến pháp. 

Khi mở chiến dịch quân sự ở Ukraine từ cuối tháng 2, Nga đã tuyên bố chiến dịch chỉ kết thúc khi Kiev cam kết trung lập, không gia nhập NATO, không cho phép nước ngoài đặt căn cứ, công nhận chủ quyền của hai vùng Donetsk và Lugansk, công nhận bán đảo Crimea thuộc Nga.

Các diễn biến trong thời gian qua cho thấy, việc gia nhập NATO với Ukraine dường như đang gặp khó khăn. Ukraine nhiều lần thừa nhận NATO không muốn kết nạp nước này vào khối. Kiev cũng từng phát đi tín hiệu sẽ dừng mong muốn gia nhập NATO như một nhượng bộ cho việc đàm phán hòa bình với Nga.

Dù chưa được chính thức kết nạp vào liên minh, chưa được bảo vệ theo điều khoản phòng thủ chung của hiến chương NATO, nhưng có hơn 50 quốc gia đã tham gia vào nhóm liên lạc quốc phòng Ukraine. NATO cũng cam kết sẽ giúp Ukraine "chiến thắng" trong cuộc xung đột với Nga.

 
Theo Reuters

Nguồn tin: dantri.com.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT