Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

10 tỉnh, thành phố được chọn để thực hiện thí điểm hợp nhất 3 Văn phòng

Đăng lúc: Thứ ba - 18/09/2018 17:29
Chiều 18.9, tiếp tục phiên họp thứ 27, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến vào Đề án thực hiện thí điểm hợp nhất Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, Văn phòng Hội đồng nhân dân và Văn phòng Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc  -  Ảnh: QH
Trình bày Tờ trình tại phiên họp, Tổng Thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, Văn phòng Quốc hội nhất trí đề xuất tên gọi: “Văn phòng Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND” để đảm bảo thể hiện đầy đủ vị trí, vai trò, chức năng của các chủ thể. Văn phòng này là cơ quan cơ quan hành chính nhà nước ở địa phương, có chức năng tham mưu tổng hợp, phục vụ hoạt động của Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND và UBND cấp tỉnh tại địa phương.
 
Theo ông Nguyễn Hạnh Phúc, Văn phòng chung có Chánh Văn phòng, các Phó Chánh Văn phòng và các đơn vị trực thuộc. Trong thời gian thực hiện thí điểm, số lượng Phó Chánh Văn phòng không vượt quá số lượng cấp phó hiện có của 3 Văn phòng trước khi hợp nhất.

Kể từ năm 2020, số lượng Phó Chánh Văn phòng tại các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương không quá 4 người; đối với TP. Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh không quá 5 người.

Chánh Văn phòng, Phó Chánh Văn phòng do Chủ tịch UBND cấp tỉnh quyết định bổ nhiệm, miễn nhiệm, cách chức sau khi thống nhất với Chủ tịch HĐND cùng cấp và Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc nhấn mạnh: Văn phòng chung tương đối độc lập trong công tác tham mưu phục vụ hoạt động của từng chủ thể: Đoàn đại biểu Quốc hội, HĐND, UBND để tránh tình trạng vừa tham mưu triển khai thực hiện, vừa tham mưu giám sát việc triển khai thực hiện cùng một nội dung.

Văn phòng Quốc hội cũng đề xuất thực hiện thí điểm đối với những địa phương chủ động có đề xuất được thực hiện thí điểm trước, những địa phương tích cực và sẵn sàng trong việc áp dụng mô hình mới.

Theo đó, số lượng dự kiến đưa vào thực hiện thí điểm gồm: Bắc Kạn, Đà Nẵng, Hà Giang, Hà Tĩnh, Lâm Đồng, Quảng Ninh, Thái Bình, TP. Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Tiền Giang. Ngoài ra khuyến khích các tỉnh, thành phố còn lại tiếp tục tham gia thực hiện theo mô hình thí điểm hợp nhất.

Thời gian thực hiện thí điểm, dự kiến từ ngày 1.1.2019 đến hết ngày 31.12.2019. Sau khi hết thời gian thực hiện thí điểm, các địa phương chủ động báo cáo tổng kết đánh giá việc thực hiện thí điểm hợp nhất để làm cơ sở báo cáo Quốc hội xem xét, sửa đổi, bổ sung 3 luật và tổ chức triển khai thực hiện vào nhiệm kỳ 2021 – 2026.

Cho ý kiến vào Đề án, ông Nguyễn Văn Giàu, Chủ nhiệm Ủy ban đối ngoại của Quốc hội cho rằng, những địa phương nào đủ điều kiện sẵn sàng thì thí điểm, còn tỉnh nào chưa đủ điều kiện thì không nên thực hiện. Về nhân sự, khi hợp nhất thì từ 3 Chánh Văn phòng sẽ chỉ còn 1 Chánh Văn phòng, thậm chí Chánh Văn phòng có thể chuyển từ nơi khác về. Vậy những người này đương nhiên xuống làm phó. Do đó, ông Nguyễn Văn Giàu đề nghị cân nhắc thận trọng phương hướng xử lý để đảm bảo công bằng, trong đó có thể xem xét giữ chế độ lương bổng.

“Quy định số lượng biên chế các phòng, theo tôi cứ căn cứ xác định vị trí việc làm mà quy định, không tư duy nên tối đa hay tối thiểu bao nhiêu, vì như thế sẽ đi ngược lại đổi mới về quản lý biên chế hiện nay” – ông Giàu nói.

 
THÀNH HẢI

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 20
  • Khách viếng thăm: 17
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 497
  • Tháng hiện tại: 32582
  • Tổng lượt truy cập: 24262676