Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

103 tác phẩm xuất sắc được chọn trao Giải Báo chí Quốc gia năm 2019

Đăng lúc: Thứ hai - 15/06/2020 19:13
Ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam
phát biểu tại buổi họp báo  -  Ảnh: Phạm Đông
Tại buổi họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV-2019, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, Hội đồng chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm 2019 đã chọn được 103/140 tác phẩm xuất sắc để trao giải tại buổi lễ trọng thể tổ chức vào ngày 21.6 tới.

Chiều 15.6, tại buổi họp báo Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV-2019, ông Hồ Quang Lợi - Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, qua 14 năm tổ chức, đến nay, giải ngày càng nhận được sự quan tâm và tham gia chủ động, tích cực, hào hứng của các cấp hội, các cơ quan báo chí, hội viên nhà báo, cộng tác viên, công chúng báo chí cả nước.

Theo ông Hồ Quang Lợi, Hội đồng Chung khảo Giải năm nay đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo. Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải.

"Các tác phẩm tham dự phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019 như: Tiếp tục thực hiện Nghị quyết Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XII của Đảng, Nghị quyết 04 vệ tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng, đặc biệt trong công tác đấu tranh phòng chống tham nhũng, lãng phí....

Nhiều tác phẩm được thế hiện bài bản, công phu, chuyên nghiệp, mang tính phát hiện, tính phản biện tốt, đi đến tận cùng vấn đề, có hiệu quả xã hội mạnh mẽ, tích cực, có sức ảnh hưởng lan tỏa cao" - ông Hồ Quang Lợi nói.  

Tuy nhiên, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam cũng cho biết, bên cạnh những ưu điểm, vẫn còn những hạn chế, cần được khắc phục, nhất là về chất lượng. Các tác phẩm báo in tham dự giải chưa có nhiều sáng tạo, đột phá. Nhóm bình luận, các tạp chí, nhất là tạp chí khối Đảng tham gia tương đối ít, còn thiếu dấu ấn, không có xã luận, ít bình luận, một số bài chuyên luận chưa sâu, tính chuyên luận chưa cao. Thể loại ký báo chí còn ít, thiếu vắng phóng sự viết về văn hóa. Ảnh báo chí vẫn còn ít, chưa phản ánh đúng đời sống ảnh báo chí.

Cũng theo ông Hồ Quang Lợi, năm nay không có tác phẩm nào được giải đặc biệt. Để có giải này, tác phẩm đó phải có tính phát hiện, được lan tỏa và truyền tải thông điệp quan trọng ra cuộc sống. Những tác phẩm này không chỉ được đồng nghiệp thừa nhận mà cần có tác động lớn, thay đổi tích cực cho xã hội.

"Năm nay có nhiều nữ tác giả tham gia Giải báo chí quốc gia có chất lượng tốt, đạt giải cao. Đây là điều tích cực, thôi thúc những nữ nhà báo khác tham gia những giải báo chí năm sau" - ông Lợi nhấn mạnh.


Ông Trần Bá Dung thông tin tại buổi họp báo  -  Ảnh: Phạm Đông
Ông Trần Bá Dung – Uỷ viên Ban Thường vụ, Trưởng Ban Nghiệp vụ Hội Nhà báo Việt Nam chia sẻ, quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải. Trong số 140 tác phẩm được vào chung khảo, Hội đồng đã chẩm chọn được 103 tác phẩm báo chí xuất sắc, gồm: 9 Giải A, 21 Giải B, 41 Giải C và 32 Giải Khuyến khích.

Lễ tổng kết và trao Giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV - năm 2019 sẽ được tổ chức đúng vào dịp kỷ niệm 95 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21.6.2020) và sẽ được truyền hình trực tiếp trên kênh VTV1 Đài Truyền hình Việt Nam, VOV1 Đài Tiếng nói Việt Nam và một số Đài Truyền hình địa phương.
 
PHẠM ĐÔNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 5321
  • Tháng hiện tại: 68492
  • Tổng lượt truy cập: 24298586