Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Bế mạc Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết lần thứ 17

Đăng lúc: Thứ hai - 19/09/2016 18:52
Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết lần thứ 17 đã chính thức bế mạc tối 18/9 (giờ địa phương) tại thành phố đảo Margarita của Venezuela.

Phong trào Không liên kết (NAM)  -  Ảnh: YouTube
Hội nghị đã thông qua Văn kiện cuối cùng nêu lập trường chung của NAM về các vấn đề toàn cầu, trong đó ghi nhận những nỗ lực của ASEAN nhằm đề cao vai trò của ASEAN trong cấu trúc khu vực, kêu gọi giải quyết tranh chấp trên Biển Đông bằng các biện pháp hòa bình, kêu gọi dỡ bỏ các lệnh cấm vận đối với Cuba….  đồng thời đề ra chiến lược hợp tác dài hạn từ nay đến năm 2030 giữa các thành viên.

Văn kiện chung của Hội nghị cấp cao Phong trào không liên kết lần thứ 17 đã  đề cao chủ nghĩa đa phương, vai trò của luật pháp quốc tế, trong đó có các nguyên tắc cơ bản về tôn trọng chủ quyền, không can thiệp công việc nội bộ các nước, giải quyết hòa bình các tranh chấp; thúc đẩy giải trừ quân bị, nhất là vũ khí hạt nhân. Các nước thành viên NAM cũng nhất trí quyết tâm chống khủng bố; thúc đẩy tiến trình cải tổ Liên hợp quốc  hiện nay phù hợp với lợi ích của các nước đang phát triển; hợp tác ứng phó khủng hoảng kinh tế, tài chính; nhấn mạnh nhu cầu về Viện trợ phát triển chính thức (ODA) của các nước đang phát triển; yêu cầu việc thực hiện Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu phải theo các nguyên tắc công bằng, trách nhiệm chung nhưng có sự khác biệt, kêu gọi các nước phát triển có các bước cụ thể nhằm thực hiện cam kết huy động 100 tỷ USD trước năm 2020, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu; khẳng định tầm quan trọng của việc quản lý tổng thể và sử dụng bền vững các nguồn nước.

 
Liên quan các vấn đề khu vực, Văn kiện ghi nhận những tiến triển mới ở Đông Nam Á, hoan nghênh việc thành lập Cộng đồng ASEAN, ghi nhận nỗ lực của ASEAN nhằm đề cao vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực, thúc đẩy quan hệ với LHQ.

Về Biển Đông, Văn kiện kêu gọi các nước giải quyết mọi tranh chấp chủ quyền, lãnh thổ bằng các biện pháp hòa bình, không sử dụng hay đe dọa sử dụng vũ lực, thực hiện kiềm chế, ủng hộ các nguyên tắc của Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC), Công ước Liên Hợp Qquốc về Luật Biển (UNCLOS) năm 1982, cam kết bảo đảm tự do hàng hải, hàng không phù hợp với các nguyên tắc của luật pháp quốc tế, ASEAN và Trung Quốc cần nỗ lực thực hiện DOC nhằm hướng tới Bộ Quy tắc ứng xử giữa các bên ở Biển Đông (COC).

Phát biểu tại phiên bế mạc, Tổng thống nước chủ nhà Venezuela Nicolas Maduro nhấn mạnh:

“Hội nghị đã thành công khi đạt được nhất trí cho rằng cần phải khôi phục lại vị thế của khối, đặt nó ở mức độ hợp tác cao hơn trong bối cảnh chung của toàn cầu., từ cuộc chiến chống khủng bố dưới mọi hình thức cho đến ổn định chính trị, thúc đẩy phát triển kinh tế, đóng góp giá trị thặng dư, tiếp cận tài chính và tiếp cận với thương mại công bằng… Chúng tôi hài lòng với những gì đã đạt được tại Hội nghị này.”

Với chủ đề “Hòa bình, chủ quyền và đoàn kết vì phát triển”, hội nghị lần này đã nhất trí tăng cường sự đoàn kết, phát huy vai trò của Phong trào Không liên kết (NAM) trong việc thúc đẩy lợi ích của các nước thành viên trên những vấn đề quan trọng. Để cải tổ NAM, Tổng thống nước chủ nhà Maduro kêu gọi thành lập Ban thư ký làm cơ quan điều phối của Phong trào Không liên kết và Nhóm 77, lập ngân hàng của các nước phương Nam, bảo đảm chủ quyền về lương thực, liên kết các phong trào xã hội của các nước đang phát triển.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Angola George Chicoti cũng cho rằng, mặc dù tình hình thế giới có nhiều phức tạp, ảnh hưởng không nhỏ đến tình hình chính trị của nhiều nước thành viên, song khối này vẫn đang tiếp tục phát huy được tinh thần đoàn kết để đưa NAM phát triển đúng hướng: “Chúng tôi đã đưa ra được được Tuyên bố chung liên quan đến tất cả các vấn đề của toàn cầu . Chúng tôi đã đạt được sự nhất trí cao về đường hướng phát triển chung của khối. Chúng tôi đã đưa ra được những cam kết chung, với sự đóng góp của từng thành viên, nhằm làm sống lại vai trò lớn mạnh của phong trào này trong đời sống toàn cầu.”

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam tham dự Hội nghị, nhấn mạnh: Phong trào Không liên kết chỉ mạnh mẽ nhất khi tất cả các nước thành viên đoàn kết, thống nhất, cùng chung tiếng nói và cùng hành động trên cơ sở các nguyên tắc và mục tiêu chung.

Theo Phó Thủ tướng, tình hình quốc tế và khu vực có nhiều diễn biến phức tạp, trong đó có nhiều thách thức lớn về hòa bình, an ninh, khủng bố quốc tế, biến đổi khí hậu, suy thoái môi trường… mà không một nước nào có thể tự xử lý được. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại sự thiếu tôn trọng luật pháp quốc tế, sự can thiệp, gây sức ép và áp đặt các giá trị, quan điểm và lợi ích vị kỷ của các nước lớn, sự bất công trong quan hệ thương mại, tài chính, nguy cơ tụt hậu, chủ nghĩa đơn phương

Phó Thủ tướng đề nghị Phong trào tập trung củng cố khối đoàn kết, đề cao các nguyên tắc sáng lập, trong đó giải quyết một cách hoà bình các tranh chấp phù hợp với luật pháp quốc tế, thực hiện Chương trình nghị sự 2030 vì sự phát triển bền vững và Thỏa thuận Paris về biến đổi khí hậu với nguyên tắc “trách nhiệm chung, nhưng có sự khác biệt”, thúc đẩy hợp tác Nam - Nam, ba bên, liên khu vực, tiểu vùng, bảo đảm các cơ chế quản trị toàn cầu phải dân chủ, công bằng hơn, có sự tham gia thực chất của các nước thuộc Phong trào Không liên kết.

Vẫn còn sớm để khẳng định 120 quốc gia thành viên có đạt được những thỏa thuận mang tính đột phá trong lộ trình thực hiện những mục tiêu được đề ra hay không.

Tình hình thế giới vẫn đang có những biến chuyển nhanh chóng, phức tạp đòi hỏi các quốc gia thành viên NAM phải tăng cường hơn nữa phối hợp hành động để giải quyết những thách thức chung, nhằm khẳng định vai trò trong quan hệ quốc tế. Qua đó, NAM sẽ bảo vệ lợi ích chính đáng của các nước thành viên, đồng thời thúc đẩy duy trì hòa bình, tham gia có hiệu quả hơn vào các vấn đề toàn cầu./.

 
Châu Anh/VOV-Trung tâm Tin
Tổng hợp
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Hôm nay: 187
  • Tháng hiện tại: 122005
  • Tổng lượt truy cập: 13473411