Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu

Đăng lúc: Thứ sáu - 28/09/2018 18:58
Quy định trách nhiệm nêu gương của từng ủy viên được xây dựng theo nguyên lý: “Có xây có chống, xây trước chống sau”. 

Ông Vũ Thanh Sơn, Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương Ảnh: Ngọc Thắng
Sáng 28.9, Văn phòng Trung ương Đảng và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức họp báo thông tin về Hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.  
 
Phát biểu tại buổi họp báo, ông Bùi Trường Giang – Phó trưởng ban Tuyên giáo Trung ương khẳng định, buổi họp báo thông tin về hội nghị lần thứ 8 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII, đây là hoạt động nhằm đổi mới công tác tuyên truyền, tăng cường dân chủ, công khai, minh bạch trong Đảng và nhân dân về hoạt động của Đảng.

Ông Giang cho biết, Hội nghị Trung ương 8 khóa XII sẽ diễn ra trong 5 ngày, từ ngày 2.10 đến 6.10.2018. Hội nghị sẽ có các nội dung làm việc sau:

Báo cáo tình hình kinh tế xã hội và ngân sách nhà nước năm 2018, kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách nhà nước năm 2019;  Tổng kết 10 năm thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 khóa X về chiến lược biển Việt Nam đến năm 2020; Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ Đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng; Thành lập các tiểu ban chuẩn bị Đại hội 13 của Đảng; Công tác nhân sự và một số nội dung quan trọng khác.

Tổng số đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 8 có 223 đại biểu, trong đó có 176 Ủy viên Trung ương Đảng chính thức, 20 Ủy viên dự khuyết và một số thành phần khác.

Tại buổi họp báo, báo chí đặt câu hỏi về việc soạn thảo Quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, trước hết là Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban chấp hành trung ương khác với Quy định số 101 của Ban Bí thư quy định về trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp trước đây như thế nào? 

Ông Vũ Thanh Sơn - Phó Vụ trưởng Vụ Đào tạo, bồi dưỡng cán bộ, Ban Tổ chức Trung ương cho biết, liên quan đến quy định nêu gương được chuẩn bị từ đầu năm, đến nay cơ bản đã hoàn thành sau khi tham vấn, xin ý kiến để chỉnh lý dự thảo trước khi trình Trung ương.

Theo tinh thần chỉ đạo, quy định này được thiết kế nhấn mạnh đến các đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành trung ương. Trong đó có quy định chung cho cán bộ, đảng viên là: Cán bộ có chức vụ càng cao càng phải gương mẫu.

Quy định trách nhiệm nêu gương của từng ủy viên được xây dựng theo nguyên lý: “Có xây có chống, xây trước chống sau”. Theo đó, các đồng chí ủy viên phải gương mẫu thực hiện 9 điểm liên quan đến mối quan hệ với Đảng, Tổ quốc, nhân dân, chức trách, nhiệm vụ, gia đình"…

Liên quan đến quy định “chống” để thực hiện trách nhiệm nêu gương, được xây dựng theo nguyên lý “từng đồng chí Ủy viên Bộ Chính trị, Ủy viên Ban Bí thư, Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương phải nghiêm khắc với bản thân (không nên làm, không được làm) và kiên quyết chống.

“Song song với quy định mới này, Quy định 101/QĐ-TW của Ban Bí thư TƯ (quy định trách nhiệm nêu gương của cán bộ, đảng viên, nhất là cán bộ lãnh đạo chủ chốt các cấp) và Quy định 105/QĐ-TW năm 2017 về phân cấp quản lý cán bộ và bổ nhiệm, giới thiệu cán bộ ứng cử) vẫn phát huy tác dụng và được thực hiện” – ông Sơn nhấn mạnh.

Trước băn khoăn về chế tài để đảm bảo hiệu quả thực hiện quy định, ông Sơn cho biết, chế tài trong quy định mới này “mang tính gắn với công tác kiểm điểm cá nhân và thi đua hàng năm. Còn nếu các đồng chí ủy viên vi phạm các quy định thì đã có các chế tài tương ứng trong các văn bản quy phạm pháp luật”.

 
XUÂN HẢI

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 27
  • Hôm nay: 2104
  • Tháng hiện tại: 65275
  • Tổng lượt truy cập: 24295369