Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ: "Tiền có không tiêu được thì vướng do đâu"?

Đăng lúc: Thứ tư - 25/05/2022 22:02
Chủ tịch Quốc hội cho biết, một số nơi, dù tiền có nhưng không tiêu được. Mua sắm thiết bị y tế liên quan đến phòng, chống dịch, Quốc hội, Chính phủ cho phép mua theo cơ chế đặc cách, đặc biệt, nhưng nơi mua thì sai, nơi không dám mua.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ phát biểu tại phiên thảo luận tổ
Sáng nay (25/5), tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 3, Quốc hội thảo luận tổ về tình hình kinh tế, xã hội, công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và thực hiện Nghị quyết 42 của Quốc hội về xử lý nợ xấu.

Phát biểu tại cuộc thảo luận tổ 12, đại biểu Nguyễn Như So (Bắc Ninh) cho rằng, để phục hồi bền vững trong điều kiện hiện nay, Chính phủ cần có cơ chế đặc thù hỗ trợ doanh nghiệp địa phương, doanh nghiệp tích tụ đất đai hình thành các vùng sản xuất nguyên liệu để chủ động về nguyên liệu, xem đây là yếu tố quan trọng hỗ trợ phục hồi chuỗi cung ứng, hạn chế những tác động do đứt gãy chuỗi cung ứng thế giới, giảm thiểu sự phụ thuộc vào nguồn nguyên liệu nhập khẩu. Ngoài ra cũng cần có chính sách hỗ trợ, khuyến khích doanh nghiệp nhỏ và vừa tham gia vào hệ sinh thái chuỗi giá trị của doanh nghiệp chuỗi đầu, hình thành cụm liên kết ngành, hệ sinh thái của doanh nghiệp.

Qua thảo luận, có nhiều ý kiến đại biểu cũng lo ngại về sự bền vững trong phục hồi, phát triển kinh tế trước những diễn biến phức tạp về địa chính trị, kinh tế trên thế giới, sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, trong khi các vấn đề nội tại của nền kinh tế vẫn đang chậm được khắc phục.

Phát biểu tại thảo luận tổ, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chỉ rõ, Nghị quyết Đại hội lần thứ XIII đặt mục tiêu 5 năm đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế từ 6,5 - 7%. Năm 2022, Quốc hội đặt mục tiêu tăng trưởng từ 6-6,5%, cộng thêm 2% từ thực hiện gói chính sách theo Nghị quyết 43 của Quốc hội thì mục tiêu tăng trưởng cả năm sẽ là 8-8,5%. Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế của năm 2021 theo báo cáo chính thức của Chính phủ chỉ đạt 2,58% (so với 2,91% đã báo cáo). Ngân sách tăng thêm gấp 9 lần số ước thực hiện nhưng tăng trưởng lại giảm. Như vậy, vấn đề quan trọng nhất hiện nay là làm sao để đạt tốc độ tăng trưởng kinh tế năm 2022 từ 8-8,5% và đạt mục tiêu 5 năm như Nghị quyết Đại hội Đảng XIII đã đề ra. Đây là một thách thức lớn.


Phiên thảo luận tổ 12
Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay chi ngân sách nói chung đang rất khó khăn do khả năng hấp thụ vốn của nền kinh tế rất thấp. Đầu tư công cũng rất thấp, cả năm 2021, chỉ đạt hơn 70%, vốn ODA cũng chỉ giải ngân 32,85%.
 
Bên cạnh đó, gói kích thích kinh tế hiện chưa giải ngân được. Gói chính sách về y tế chưa có danh mục đầu tư nào. Hỗ trợ “Sóng và máy tính cho em” cũng chưa giải ngân được. Từ thực tế này, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu cần sâu sát với địa phương. Tại một số nơi hiện nay dù tiền có nhưng không tiêu được, ngay cả vấn đề mua sắm thiết bị y tế liên quan đến phòng, chống dịch, Quốc hội, Chính phủ đã có nghị quyết cho phép mua theo cơ chế đặc cách, đặc biệt, đặc thù nhưng một số nơi không dám mua và một số nơi mua thì sai.

Chủ tịch Quốc hội cho rằng: “Trong giai đoạn phục hồi kinh tế, tiền có không tiêu được thì không biết vướng do đâu? Điều này cần làm rõ, thể chế không vướng gì cả. Quốc hội cho phép áp dụng các cơ chế chính sách đặc cách, đặc thù, đặc biệt, cho phép cả chỉ định thầu, tức đã ở mức cao nhất, không còn gì để mở thêm được nữa”.

Bên cạnh đó, Chủ tịch Quốc hội cũng cho rằng, hiện nay năng lực hấp thụ vốn của nền kinh tế và chi tiêu nhân sách nhà nước rất thấp. Quyết toán ngân sách năm 2021 cho thấy tình trạng này kéo dài mấy năm nay, một năm nhưng chi chuyển nguồn hơn 600.000 tỷ đồng.

“Không phải không có tiền mà là có tiền nhưng không tiêu được. Quốc hội và Chính phủ đều băn khoăn về vấn đề này, các đại biểu là người giám sát tại địa phương cần xem lý do vì sao không tiêu được. Cũng cần có giải pháp mới cho các vấn đề cũ, những vấn đề đã kéo dài nhiều năm”, Chủ tịch Quốc hội đề nghị các đại biểu quốc hội từ thực tiễn địa phương tập trung thảo luận, hiến kế cho Quốc hội và Chính phủ những vấn đề này./.

 
Theo Ngọc Thành - Nguyễn Trang/VOV.VN


Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT