Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chủ tịch nước kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp Nhà nước Singapore

Đăng lúc: Chủ nhật - 27/02/2022 19:46
Tối 26/2 (theo giờ Việt Nam), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã về đến Hà Nội, kết thúc tốt đẹp chuyến thăm cấp nhà nước Singapore theo lời mời của Tổng thống Halimah Yacob và Phu quân. 

Tại Dinh Istana, Trụ sở Nhà nước và Chính phủ Singapore, Tổng thống Halimah Yacob
Phu quân đã chủ trì lễ đón trọng thể Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân
Chuyến thăm mang lại nhiều kết quả quan trọng, đó là lãnh đạo cấp cao hai nước cùng đánh giá về những kết quả hợp tác hai nước trong thời gian qua, đồng thời nêu ra được phương hướng hợp tác trong thời gian tới, trong đó gần nhất là hướng đến kỷ niệm 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao và 10 năm thiết lập  quan hệ Đối tác Chiến lược vào năm 2023. 

Tổng thống, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội Singapore đã đón tiếp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn hết sức trọng thị, nồng hậu. Chủ tịch nước đã hội kiến Tổng thống, hội đàm Thủ tướng, hội kiến Chủ tịch Quốc hội Singapore. Trong khuôn khổ chuyến thăm, các bộ, ngành, địa phương hai nước cũng đã có hàng loạt các buổi tiếp xúc, làm việc. Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Lý Hiển Long, các bộ, ngành hai nước ký kết 5 văn kiện hợp tác trong nhiều lĩnh vực quốc phòng, kinh tế-thương mại, sở hữu trí tuệ, hợp tác kinh tế số và giao lưu nhân dân.

Trong các cuộc tiếp xúc cấp cao, lãnh đạo hai nước xác định thời gian tới sẽ sớm khôi phục các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao và các cấp; thúc đẩy hợp tác an ninh quốc phòng; triển khai hiệu quả các cơ chế hợp tác song phương, nhất là cơ chế Bộ trưởng về Kết nối hai nền kinh tế; thúc đẩy thực hiện tốt các lĩnh vực hợp tác chủ chốt trong khuôn khổ Hiệp định Kết nối Kinh tế Việt Nam - Singapore (Đầu tư, Tài chính, Công nghệ thông tin và truyền thông, Giáo dục và Đào tạo, Giao thông, Thương mại, Dịch vụ).

Hai nhà lãnh đạo cũng nhất trí mở rộng hợp tác trên các lĩnh vực đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số, kinh tế số, phát triển xanh và bền vững, từ đó khuyến khích đưa kết nối hai nền kinh tế Việt Nam-Singapore hướng tới tầm cao mới là “kết nối hai nền kinh tế trên nền tảng số”; đồng thời góp phần thúc đẩy phát triển các khu VSIP theo hướng khu công nghệ cao, thông minh, thân thiện với môi trường; cũng như tận dụng hiệu quả các lợi ích từ các hiệp định thương mại tự do thế hệ mới hai nước cùng tham gia.

Trong chương trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng dành thời gian để thực hiện chương trình xúc tiến đầu tư, đối thoại với các doanh nghiệp Singapore và Việt Nam, tiếp hàng chục doanh nghiệp hàng đầu Singapore. Trên cơ sở niềm tin môi trường đầu tư kinh doanh của Việt Nam liên tục cải thiện, tiềm năng hợp tác trong các lĩnh vực chuyển đổi số, phát triển cơ sở hạ tầng, đô thị thông minh, năng lượng tái tạo, phát triển xanh và bền vững, các doanh nghiệp đều khẳng định muốn đầu tư và mở rộng đầu tư vào Việt Nam, bởi đây là thế mạnh của doanh nghiệp. doanh nghiệp hai nước cũng ký kết khoảng 30 văn kiện hợp tác trị giá gần 11 tỷ USD. 

Trong chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cũng đã dâng hoa tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh; gặp gỡ, động viên cán bộ, nhân viên Đại sứ quán và kiều bào Việt Nam tại Singapore. 

Có thể nói chuyến thăm cấp nhà nước Singapore của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân đã thành công tốt đẹp, tạo xung lực mới trong hợp tác hai nước Việt Nam-Singapore trong thời gian tới./.  

 
Vũ Dũng/VOV

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT