Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hàng chục nghìn chỉ tiêu chờ thí sinh trượt nguyện vọng 1

Đăng lúc: Thứ bảy - 04/08/2012 11:10
Đến thời điểm này, hầu hết các trường ĐH, CĐ đã công bố điểm thi và dự kiến điểm trúng tuyển. Có thể thấy, với kết quả thi năm nay, rất nhiều trường sẽ không thể kết thúc mùa tuyển sinh sau khi xét tuyển nguyện vọng 1, mà phải cầu viện tới việc xét tuyển các nguyện vọng bổ sung.

Nếu thí sinh trượt nguyện vọng 1 vẫn còn nhiều cơ hội ở các nguyện vọng tiếp theo.
Ảnh minh hoạ
Để nâng cao chất lượng đầu vào, một số trường ĐH không cố lấy hết TS dự thi vào trường theo NV1, mà dự kiến điểm trúng tuyển ở mức khá cao và dành chỉ tiêu cho các NV tiếp theo. Trường ĐH Hà Nội năm nay dự kiến điểm trúng tuyển cao hơn năm trước - có thể tăng từ 1 – 2 điểm - nhưng trường vẫn dành 200 chỉ tiêu xét tuyển NV bổ sung. Cũng có điểm thi cao hơn năm trước, nhưng Trường ĐH Sư phạm Hà Nội 2 vẫn dự kiến sẽ dành 20 - 30% chỉ tiêu tuyển NV bổ sung. 

Học viện Công nghệ bưu chính viễn thông dự kiến điểm chuẩn năm nay khoảng từ 16 điểm trở lên với hệ tự túc học phí. Ông Lê Hữu Lập - Phó Giám đốc học viện - cho biết, để nâng cao chất lượng đầu vào, học viện dành 50% chỉ tiêu xét tuyển nguyện vọng 2. Trường ĐH Điện lực dự kiến dành 10 - 15% chỉ tiêu để xét tuyển nguyện vọng tiếp theo. Trường ĐH Thủy lợi dự kiến điểm sàn khối A và A1 là 15 điểm; một số khối kinh tế tuyển từ 16 điểm trở lên. Trường sẽ dành 200 - 250 chỉ tiêu để tuyển NV2 vào các ngành mới mở.

Tương tự, một số trường như ĐH Điều dưỡng Nam Định, ĐH Công đoàn, ĐH Công nghiệp Hà Nội... dù dự kiến điểm trúng tuyển NV1 chưa chạm sàn, nhưng cũng sẽ dành nhiều chỉ tiêu xét tuyển NV tiếp theo.

Bên cạnh các trường tuyển NV bổ sung vì muốn nâng cao chất lượng đầu vào, thì có hàng loạt trường phải xét tuyển NV bổ sung để tìm đủ chỉ tiêu. Mức điểm nhận hồ sơ bằng với điểm sàn của Bộ GDĐT. 

Trường ĐH Kinh doanh và Công nghệ Hà Nội có số TS dự thi đạt từ 13 điểm trở lên là hơn 2.300, số TS đạt từ 14 điểm trở lên là gần 1.600. Trong khi đó, chỉ tiêu vào trường là 4.300. Dự kiến, trường sẽ lấy điểm thi bằng điểm sàn và sẽ xét tuyển nguyện vọng tiếp theo. Với kết quả thi khá thấp, Trường ĐH Tây Bắc cũng dự kiến sẽ lấy điểm chuẩn bằng điểm sàn của Bộ GDĐT. Ngoài ra, trường sẽ tuyển phần lớn là các nguyện vọng tiếp theo.


Theo quy định của Bộ GDĐT, các trường ĐH, CĐ sẽ công bố điểm chuẩn NV1, xét tuyển các nguyện vọng bổ sung sau khi có điểm sàn của bộ. Mọi thủ tục, điều kiện xét tuyển các trường nhận và công bố công khai trên trang thông tin điện tử của trường.

Hồ sơ và lệ phí ĐKXT của TS dù nộp qua đường bưu điện chuyển phát nhanh hoặc dịch vụ chuyển phát ưu tiên, hoặc nộp trực tiếp tại các trường trong thời hạn quy định của trường - đều hợp lệ và có giá trị xét tuyển như nhau. Nếu không trúng tuyển hoặc có nguyện vọng rút hồ sơ ĐKXT đã nộp, TS được quyền rút hồ sơ ĐKXT.

Các trường được quyền quy định việc nhận bản gốc hay bản sao có công chứng giấy chứng nhận kết quả thi của TS trong hồ sơ ĐKXT
 
Học viện Quản lý giáo dục cho biết điểm thi năm 2012 ở khối A, D1 nhìn chung thấp hơn năm 2011, nên điểm chuẩn hai khối thi này dự kiến bằng điểm sàn, riêng khối C tương đương năm trước (từ 14 – 16,5 điểm). 

Theo Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật Vinh, dự kiến việc xét tuyển phải kéo dài vì theo kết quả thi vào trường chỉ có hơn 50 TS đạt điểm ba môn từ 13 điểm trở lên, trong khi trường có 800 chỉ tiêu ĐH. Trường ĐH Tài chính - Ngân hàng Hà Nội, Trường ĐH Công nghệ giao thông vận tải, hầu hết các trường ngoài công lập như ĐH Hải Phòng, ĐH Bắc Hà, ĐH Hòa Bình... đều dự kiến tuyển sinh với mức điểm thấp nhất có thể.   

 
Ngân Anh

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 15
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 4448
  • Tháng hiện tại: 30892
  • Tổng lượt truy cập: 24002257