Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Nạn khai thác cát trái phép hoành hành trên sông Tiền Giang

Đăng lúc: Thứ năm - 08/09/2016 13:35
Tình trạng khai thác trái phép cát trên sông Tiền Giang đang diễn ra hết sức phức tạp, để lại những hệ lụy nghiêm trọng về môi trường, gây thiệt hại kinh tế, ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống người dân khu vực. Do đó, rất cần lực lượng chức năng của tỉnh triển khai những giải pháp quyết liệt, chấn chỉnh, xử lý dứt điểm các hành vi vi phạm.

Ghe có gắn các phương tiện bơm, hút cát di chuyển trên sông Tiền
Nhức nhối nạn khai thác trái phép cát

Sông Tiền đoạn chảy qua Tiền Giang là tuyến đường thủy huyết mạch nhộn nhịp ghe tàu, giao thương giữa các địa phương lân cận vùng đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Đông Nam Bộ. Cũng trên khúc sông này, hoạt động khai thác cát trái phép diễn ra rầm rộ, tác động xấu đến môi trường, làm thất thoát tài nguyên và ảnh hưởng an ninh, trật tự, an toàn giao thông đường thủy. Anh Phan Thanh Dũng, nhà ở ấp Thới Bình, xã Thới Sơn, TP Mỹ Tho cho biết: “Các đối tượng khai thác cát ở đầu cồn Thới Sơn hoạt động tấp nập, nhất là về đêm, kéo dài đến tận ba giờ sáng, nhưng không thấy lực lượng chức năng đến kiểm tra, xử lý vi phạm”. Việc khai thác trái phép cát, thiếu khoa học, diễn ra ngang nhiên với cường độ cao, dẫn đến hiện tượng đất bờ sông sạt lở nghiêm trọng. Chỉ trong 5 năm qua, khu đất sát mé sông của gia đình anh Dũng sạt lở mất khoảng 500 m2 và chưa có dấu hiệu dừng lại. “Mỗi khi gia đình tôi tu bổ vào phần đất đã mất thì đất lại sụp hết xuống sông”, anh Dũng nói.

Theo số liệu thống kê của tỉnh Tiền Giang, trên địa bàn hiện có 162 tổ chức, cá nhân hành nghề bơm hút cát trên sông, với 185 phương tiện. Trong đó, các cơ quan chức năng đã sàng lọc nghi vấn 55 đối tượng lén lút khai thác cát lòng sông trái phép. Ngoài ra, có khoảng 10 phương tiện bơm hút cát ngoài tỉnh đến hoạt động. Các đối tượng thường sử dụng phương tiện khai thác nhỏ, hoạt động lén lút, hoặc trang bị máy hút công suất lớn, nhưng thực hiện trong thời gian ngắn, khai thác vào ban đêm, dựa vào đường ranh giới hành chính giữa các tỉnh để di chuyển qua lại… Mánh lới khai thác tinh vi của các đối tượng đã gây không ít khó khăn đối với cơ quan chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý. Có trường hợp, khi lực lượng chức năng kiểm tra, không có chủ phương tiện quản lý, người làm công không xuất trình được giấy tờ; các đối tượng vi phạm manh động, không hợp tác, không ký tên vào biên bản kiểm tra, thậm chí, còn có hành vi chống người thi hành công vụ.

Hiện nay, hoạt động nạo vét, khai thác tận thu cát lòng sông trên địa bàn tỉnh Tiền Giang theo hình thức xã hội hóa vẫn tồn tại nhiều bất cập, khiến hiệu quả các dự án không đạt mục tiêu đề ra. Trên địa bàn tỉnh hiện có ba doanh nghiệp được Bộ Giao thông vận tải cấp phép hoạt động nạo vét, khơi thông luồng hàng hải, tận thu cát lòng sông Tiền là Công ty TNHH sản xuất thương mại dịch vụ xây dựng xuất nhập khẩu Đức Phú Thịnh, Công ty TNHH Hiệp Phú (Giấy phép hoạt động đến hết tháng 7-2016, đang xin gia hạn) và Công ty TNHH Trường Phát (đã ngưng hoạt động từ tháng 5-2016). Qua quá trình theo dõi và kiểm tra, các cơ quan chức năng đã phát hiện các xáng cạp của những công ty, nhất là Doanh nghiệp Đức Phú Thịnh và Trường Phát nạo vét quá sâu, thậm chí nạo vét ngoài phạm vi luồng cho phép. Những phương tiện này chỉ tập trung hoạt động tại vị trí có cát trong thời gian dài, cho thấy các doanh nghiệp được cấp phép nạo vét luồng nhưng chủ yếu là khai thác cát để thu lợi nhuận bất hợp pháp.

Siết chặt công tác quản lý

Đại tá Nguyễn Việt Hùng, Phó Giám đốc Công an tỉnh Tiền Giang cho biết: “Sai phạm phổ biến của các doanh nghiệp được cấp phép là trong quá trình khai thác không có người quản lý, không có giám đốc điều hành mỏ tại khai trường, khai thác không đúng tọa độ, vi phạm pháp luật về bảo vệ môi trường. Các phương tiện bơm hút cát không phép thường lén lút hoạt động vào ban đêm, tập trung nhiều trên địa bàn giáp ranh”. Tình trạng doanh nghiệp được cấp phép, nhưng khi tổ chức hoạt động lại cố tình sai phạm, chiếm dụng tài nguyên để thu lợi, đang đặt ra nhiều vấn đề bất cập, gây khó khăn đối với cơ quan quản lý nhà nước. Theo Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang Nguyễn Hồng Thủy, những doanh nghiệp được cấp phép nạo vét và khai thác đã bán lại quyền khai thác cho các công ty con, các công ty con bán lại cho những ghe tàu nhỏ, và các ghe nhỏ này không khai thác đúng vị trí được cấp phép. Đây là việc làm thiếu trách nhiệm của chủ đầu tư, không khác gì hành vi tiếp tay cho việc khai thác cát trái phép, khiến hoạt động khai thác cát trở nên phức tạp hơn. Các ghe nhỏ núp bóng danh nghĩa nạo vét luồng để khai thác cát tràn lan.

Thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh Tiền Giang về tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra khai thác khoáng sản trái phép trên địa bàn tỉnh, trong sáu tháng đầu năm 2016, Sở Tài nguyên và Môi trường phối hợp Công an tỉnh và các ngành chức năng tổ chức 12 cuộc thanh tra, kiểm tra. Kết quả, cơ quan chức năng phát hiện 14 trường hợp vi phạm, phạt tiền hơn 837 triệu đồng. Trong đó, Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Tiền Giang hai lần chủ động phối hợp Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Tháp kiểm tra khu vực giáp ranh, phát hiện và xử phạt một trường hợp vi phạm số tiền 70 triệu đồng. Ngoài ra, Tổ công tác liên ngành ở địa phương kiểm tra 34 cuộc, phát hiện tám trường hợp vi phạm, xử phạt hành chính 161 triệu đồng. Theo Thượng tá Nguyễn Văn Dũng, Phó Trưởng phòng Cảnh sát giao thông Đường thủy (Công an tỉnh Tiền Giang), nỗ lực tăng cường công tác kiểm tra, kiểm soát đã góp phần kéo giảm tình trạng khai thác trái phép cát trên sông Tiền cả về số vụ, thời gian và địa điểm. Hiện nay, hoạt động khai thác trái phép cát tồn tại chủ yếu ở những vùng giáp ranh giữa các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre.

Để tăng cường biện pháp răn đe, siết chặt công tác quản lý tài nguyên, mới đây, UBND tỉnh Tiền Giang có văn bản đề nghị Bộ Giao thông vận tải chỉ đạo tăng cường giám sát, kiểm tra, xử lý vi phạm đối với các chủ đầu tư. Trường hợp chủ đầu tư không thực hiện đúng quy định, đề nghị Bộ xem xét dừng thực hiện các dự án xã hội hóa nạo vét tuyến luồng hàng hải và luồng đường thủy nội địa trên sông Tiền và các sông khác trên địa bàn. Bên cạnh đó, tỉnh Tiền Giang đã lên phương án xây dựng điểm tạm giữ phương tiện thủy vi phạm khai thác cát trái phép. Địa điểm được chọn là khu vực kênh Xáng Cụt, đoạn từ sông Tiền đến gần cầu Bình Đức thuộc phường 6 và xã Trung An (TP Mỹ Tho). Bên cạnh đó, số điện thoại đường dây nóng của tổ công tác liên ngành được duy trì thường xuyên, tiếp nhận thông tin của người liên quan khai thác cát, sỏi lòng sông trái phép, để các cơ quan chức năng đưa ra biện pháp kiểm tra, xử lý kịp thời. Tuy nhiên, lãnh đạo chính quyền cũng như các cơ quan chức năng cũng thừa nhận, việc ngăn chặn triệt để hoạt động khai thác cát trái phép trong thời gian tới vẫn còn không ít khó khăn, vì nhiều đối tượng coi đây là nghề kiếm sống. Vì thế, các cấp chính quyền cần đẩy mạnh tuyên truyền cho nhân dân hiểu biết pháp luật; về lâu dài, phải có chính sách chuyển đổi nghề cho các đối tượng chuyên khai thác trái phép cát, để kéo giảm tình trạng này đến mức thấp nhất.

 
Bài và ảnh: TỪ ANH TUẤN

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 22
  • Hôm nay: 2665
  • Tháng hiện tại: 131598
  • Tổng lượt truy cập: 13290488