Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại với phong độ mới, phấn đấu GDP đạt 6,5%

Đăng lúc: Thứ năm - 21/10/2021 13:49
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi thảo luận  -  Ảnh: Phạm Đông
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh không khí lao động sản xuất, quyết tâm của người dân và doanh nghiệp trên cả nước đang rất tốt. Ông tin tưởng năm 2022 nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại với phong độ mới, đạt đến con số 6,5% GDP.
 
Nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại với phong độ mới

Sáng 21.10, tại Nhà Quốc hội, các đại biểu Quốc hội thảo luận ở tổ về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2021; dự kiến kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2022; báo cáo về công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19 và tình hình thực hiện Nghị quyết số 30/2021/QH15 về kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV.

Cho ý kiến về vấn đề này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, tất cả những sự việc diễn ra ở nước ta từ dịch bệnh, thiên tai, kể cả chỉ đạo điều hành đất nước với 100 triệu dân là một vấn đề rất khó khăn. Ngoài những thành quả chung cần được phát huy thì cần rút kinh nghiệm sâu sắc để việc điều hành sắp tới thích ứng với công việc của một thời kỳ nhiều vấn đề.

"Nhân dân trao cho chúng ta một quyền rất lớn, đồng thời cũng yêu cầu cao. Chúng ta phải biết rút kinh nghiệm tất cả những việc đã làm để thời gian tới làm tốt hơn nữa", Chủ tịch nước nói.

Về dịch bệnh, Chủ tịch nước cho biết phương thức hiện nay đã không còn "không COVID”, chuyển sang thích ứng với COVID-19 bằng những phương thức như 5K, vaccine, thuốc. Chúng ta không thể bỏ toàn bộ Chỉ thị 15, 16, 19. Nói như vậy để không được chủ quan, không đơn giản hoá, thích ứng nhưng có kiểm soát tốt, phải đề cao cảnh giác.


Các đại biểu Quốc hội tham gia buổi thảo luận
Chủ tịch nước cũng nêu ra những ổ dịch mới vừa diễn ra ở Cà Mau, Nam Định, Phú Thọ… để nhấn mạnh việc không thể chủ quan, mà phải đề cao cảnh giác. Chủ tịch nước nhắc đến việc không thể đóng cửa mãi đất nước, các nước đều mở cửa. Nước ta cũng phải mở cửa để giải quyết vấn đề việc làm, thu nhập, hoạt động kinh tế xã hội. Đây mặc dù là yêu cầu rất lớn hiện nay nhưng vẫn phải có tinh thần đề cao cảnh giác.
 
Về kinh tế xã hội, Chủ tịch nước cho biết, nước ta đã xuất một số quỹ để phục vụ cho công tác phòng chống dịch, an sinh xã hội. Nhân đây, Chủ tịch nước cũng nhắc đến tấm lòng của doanh nghiệp, công trạng của nhân dân là vô cùng lớn. Do đó chúng ta phải biểu dương, trân trọng, dựa vào sức dân, dựa vào xã hội hoá để hỗ trợ cho công tác khám chữa bệnh.

Nhìn chung tình hình kinh tế xã hội có những khó khăn nhất định nhưng khi dần mở cửa một bước thì không khí làm ăn của các doanh nghiệp cả nước hết sức tốt. Bên cạnh nhiều tấm gương tốt như Quảng Ninh, Hải Phòng, Vĩnh Phúc… thì có một số địa phương vươn lên mạnh mẽ như các tỉnh Đông Nam Bộ, TPHCM.

Trong đó, riêng TPHCM đã có có chương trình tái thiết kinh tế thành phố, bước đầu nhiều người lao động quay lại làm việc. Đây là cơ sở để có niềm tin vào một đất nước phát triển sau đại dịch, sống chung với dịch có điều kiện cụ thể (vaccine +5K). Niềm tin vào một nền kinh tế Việt Nam đang phát triển có cơ sở.

Chủ tịch nước cho biết, chúng ta có hàng ngàn nhà máy với công nghệ cao, kể cả công nghiệp chế biến nên không khí trở lại làm ăn rất tốt. Chủ tịch nước tin tưởng nền kinh tế Việt Nam sẽ trở lại với phong độ mới, sẽ đạt được mục tiêu Chính phủ đã báo cáo Quốc hội; đặc biệt năm 2022 chúng ta có thể phấn đấu đến con số 6,5% GDP.

Chủ tịch nước một lần nữa nhấn mạnh đến không khí lao động sản xuất, quyết tâm của người dân và doanh nghiệp đang rất tốt. Bên cạnh đó, nguồn vốn đổ vào Việt Nam cả trực tiếp và gián tiếp cũng rất tốt. Đồng thời người Việt Nam có "cái khó ló cái khôn", đã xuất hiện nhiều tấm gương. Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng vào sự điều hành của Chính phủ, các bộ, của cả nước thì kế hoạch năm 2022 sẽ đạt tốt.

Vừa qua là đỉnh điểm của sự khó khăn cho Việt Nam nhưng dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quyết tâm, đoàn kết thống nhất của hệ thống chính trị, các bộ, địa phương đã chủ động kiểm soát dịch bệnh, phổ cập tiêm vaccine, thuốc uống trực tiếp, chỉ đạo sản xuất kinh doanh linh hoạt thì kinh tế Việt Nam năm 2022 sẽ tốt, đời sống người dân sẽ trở lại bình thường.

Lý do chưa cải cách tiền lương

Về vấn đề cải cách tiền lương, Chủ tịch nước cho biết, theo Nghị quyết 27 thì đã đến thời điểm tăng lương từ năm ngoái nhưng chúng ta đã chậm lại. Dự kiến năm nay sẽ tăng lương, cải cách tiền lương một bước. Từ thời kỳ trước, chúng ta đã vượt thu ngân sách lớn, từ đó đưa ra chủ trương nếu vượt thu của địa phương nào thì để lại 50% để đầu tư, còn 50% để lại cho tăng lương năm nay.

Con số để lại là 600-700.000 tỉ là lớn, gần đủ khả năng có thể cải cách một bước tiền lương. Tuy nhiên khi dịch bệnh xảy ra tại TPHCM và một số tỉnh đã hết nguồn thu, phải sử dụng một số quỹ, trong đó có quỹ vượt thu để dành cho tiền lương để chi cho khám chữa bệnh, điều trị, vật tư y tế.

Bên cạnh đó, đây là thời điểm người dân đang khó khăn, nhất là công nhân, nông dân thiếu việc làm. Lúc này nếu công chức, viên chức mà tăng lương thì không có ý nghĩa về chính trị. Do đó, Chủ tịch nước đã đề nghị Bộ Chính trị, Quốc hội và Chính phủ chưa nâng lương đợt này để phù hợp lòng dân.

Tuy nhiên, việc này không thể kéo dài mãi. Nếu đợt này chưa nâng lương được cho toàn bộ cán bộ công chức thì phải có chính sách hỗ trợ, tăng lương cho người về hưu trước năm 1995. Đây là những người đang hưởng lương quá thấp, đời sống khó khăn. Bên cạnh đó, chúng ta cần tiếp tục phát triển sản xuất kinh doanh, chuẩn bị nguồn lực tốt hơn để tính toán năm sau sẽ báo cáo Trung ương, Quốc hội về việc cải cách tiền lương cho cán bộ công chức.

“Chúng ta phải có nguồn thu, không thể đi vay để tăng lương được. Việc giảm biên chế, nhất là các đơn vị sự nghiệp cũng đồng bộ với cải cách tiền lương là vấn đề đang đặt ra. Nhưng cũng có yêu cầu Chính phủ tiếp tục suy nghĩ, lập phương án sớm trình để tăng lương, cải cách tiền lương. Trước mắt thống nhất chưa nâng lương đợt này” – Chủ tịch nước nói.  

 
PHẠM ĐÔNG - TRẦN VƯƠNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT