Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thành tựu trọn vẹn chuyến công tác Cuba, Liên Hợp Quốc của Chủ tịch nước

Đăng lúc: Chủ nhật - 26/09/2021 09:23
Tối 25.9, tại sân bay Nội Bài, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tham dự lễ tiếp nhận vaccine, thiết bị và vật tư Y tế phòng, chống dịch COVID-19 chuyển về Việt Nam  -  Ảnh: TTXVN
Chuyến tham dự hội nghị tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc và chuyến thăm Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mang lại thành tựu trọn vẹn từ ngoại giao đa phương, song phương, ngoại giao vaccine đến xúc tiến đầu tư.

Chủ tịch nước kết thúc chuyến tham dự Phiên thảo luận chung Đại hội đồng Liên Hợp Quốc

Tối 25.9, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Nội Bài, thủ đô Hà Nội, kết thúc tốt đẹp các chương trình tham dự Phiên thảo luận chung cấp cao Đại Hội đồng Liên Hợp Quốc khóa 76 và thực hiện một số hoạt động song phương tại Mỹ từ ngày 21 đến 24.9; và chuyến thăm chính thức Cuba từ ngày 18 đến 20.9.

Đặc biệt, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và đoàn kết thúc hành trình cả chuyến công tác từ Cuba sang Mỹ vận chuyển 1,05 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 và trang thiết bị y tế trị giá hàng triệu USD về Việt Nam, kịp thời phục vụ công tác phòng, chống dịch bệnh, chăm sóc sức khỏe người dân trong nước.

Không chỉ làm nổi bật vai trò, vị thế của Việt Nam tại sự kiện đa phương lớn nhất hành tinh, chuyến tham dự hội nghị tại Liên Hợp Quốc lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp tục mang lại thành tựu trọn vẹn từ ngoại giao đa phương, song phương, ngoại giao vaccine đến xúc tiến đầu tư.
Chủ tịch nước tới New York tham dự kỳ họp của Đại hội đồng Liên Hợp Quốc lần này cũng tròn 44 năm ngày Việt Nam gia nhập Liên Hợp Quốc (20.9.1977-20.9.2021).

Trong thời gian 3 ngày, với khoảng 60 hoạt động thiết thực, hiệu quả, chuyến thăm là minh chứng cụ thể cho thấy một Việt Nam năng động và có trách nhiệm đối với các vấn đề quốc tế hiện nay, thể hiện mong muốn của Việt Nam về hòa bình, ổn định, cùng phát triển.

Trong bài phát biểu của mình tại Phiên thảo luận chung cấp cao Đại hội đồng Khóa 76 - sự kiện tâm điểm của chuyến công du - Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh vấn đề cấp bách nhất hiện nay là cần kiểm soát đại dịch COVID-19 thông qua hợp tác quốc tế.

Chủ tịch nước nêu rõ: “Thế giới chưa thể an toàn khi còn có bất cứ người dân hay quốc gia nào chưa an toàn trước đại dịch. Việt Nam cảm ơn và đánh giá cao vai trò của các tổ chức Liên Hợp Quốc và các cơ chế đa phương, nhất là COVAX trong thúc đẩy tiếp cận công bằng vaccine và thuốc điều trị COVID-19. Để sớm đẩy lùi COVID-19, cần tăng cường hợp tác và đoàn kết trên tinh thần trách nhiệm và sẻ chia, nhất là ưu tiên cung cấp vaccine cho người dân những nước có tỷ lệ tiêm chủng còn thấp, tạo điều kiện để các nước đang phát triển hợp tác sản xuất và tham gia chuỗi cung ứng vaccine”.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dự Hội nghị trực tuyến Thượng đỉnh
toàn cầu về COVID-19  -  Ảnh: TTXVN
Cũng tại trụ sở Liên Hợp Quốc ở thành phố New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dự và phát biểu tại phiên họp của Hội đồng Bảo an về biến đổi khí hậu; Hội nghị Trực tuyến Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 do Tổng thống Mỹ Joe Biden và Phó Tổng thống Mỹ Kamala Harris chủ trì. Chủ tịch nước cũng gửi thông điệp tại Hội nghị Thượng đỉnh của Liên Hợp Quốc về hệ thống lương thực.

Theo Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, với sự chủ động, tích cực tham dự và phát biểu của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại nhiều phiên họp quan trọng của Liên hợp quốc, chúng ta tiếp tục khẳng định mạnh mẽ, rõ ràng với bạn bè quốc tế về một nước Việt Nam yêu chuộng hòa bình, khát vọng phát triển và vươn lên, có trách nhiệm và đóng góp một cách tích cực và xây dựng vào các vấn đề hòa bình, an ninh và phát triển trên thế giới, đặc biệt là phòng chống dịch COVID-19 và phục hồi, phát triển bền vững trong và sau đại dịch.

Củng cố và mở rộng quan hệ ngoại giao quốc gia, trong hơn 3 ngày ở New York, Chủ tịch nước đã gặp gỡ hơn 30 nguyên thủ, người đứng đầu chính phủ các nước và các tổ chức quốc tế lớn.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp Chủ tịch Hội đồng Châu Âu Charles Michel
Ảnh: TTXVN
Tại thành phố New York, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành nhiều thời gian cho công tác xúc tiến thương mại, đầu tư qua khoảng 20 cuộc gặp, trao đổi với gần 50 tập đoàn hàng đầu thế giới.

Chủ tịch nước đã chứng kiến các lễ ký kết, trao đổi hợp tác giữa các tập đoàn đa quốc gia và các doanh nghiệp trong nước triển khai các dự án đầu tư vào Việt Nam.

Những kết quả gần hai năm đảm nhận ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và chuyến công tác này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn Đại biểu cấp cao Việt Nam một lần nữa khẳng định đường lối đối ngoại đúng đắn của Đảng và Nhà nước ta, trong đó nhất quán đường lối đối ngoại độc lập, tự chủ, đa phương hóa, đa dạng hóa, đẩy mạnh và nâng tầm đối ngoại đa phương.

Việt Nam mua 10 triệu liều vaccine COVID-19 của Cuba

Trong khi đó, thông điệp nổi bật từ chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là quyết tâm gìn giữ tình đoàn kết vô giá giữa 2 dân tộc và truyền lửa cho các thế hệ trẻ về tình cảm đặc biệt đó. 

Chuyến thăm còn là dấu mốc mang nhiều ý nghĩa đặc biệt, là chuyến thăm Cuba đầu tiên của một nguyên thủ kể từ khi đại dịch COVID-19 bùng phát và được thực hiện nhân dịp kỷ niệm 61 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam-Cuba.


Chủ tịch nước Cuba Miguel Diaz Canel Bermudez gắn Huân chương Jose Marti
cho Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc  -  Ảnh: TTXVN
Thành công đặc biệt trong chuyến thăm chính thức Cuba lần này của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc là việc hai nước đã thống nhất việc Việt Nam sẽ mua 10 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 của Cuba. Đây là một kết quả đặc biệt, khẳng định mối quan hệ hữu nghị đặc biệt Việt Nam-Cuba; đồng thời là một thành tựu lớn về ngoại giao vaccine của Việt Nam.
 
Đạt thành quả hết sức tốt đẹp, nhất là trong hợp tác y tế, phòng, chống COVID-19, ngoại giao Nhà nước, ngoại giao nhân dân và ngoại giao vaccine, chuyến thăm chính thức Cuba của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Đoàn đại biểu Cấp cao Đảng, Nhà nước ta tiếp tục thể hiện tinh thần thực sự coi trọng, quyết tâm tiếp tục tăng cường, làm sâu sắc hơn nữa truyền thống quan hệ đoàn kết anh em, hợp tác toàn diện và hoàn toàn tin cậy lẫn nhau giữa Đảng, Nhà nước và nhân dân hai nước cũng như tái khẳng định mạnh mẽ tình đoàn kết, sự ủng hộ nhất quán của Việt Nam đối với sự nghiệp Cách mạng chính nghĩa của nhân dân Cuba anh em.
 
SONG MINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT