Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Phạm Minh Chính: Đừng lãng phí thời gian, công sức vì thủ tục

Đăng lúc: Thứ tư - 19/10/2022 18:39
Nêu nhiều hạn chế trong cải cách hành chính, Thủ tướng Phạm Minh Chính lưu ý không để lãng phí thời gian, công sức vì thủ tục, sự quan liêu của cán bộ, công chức.

Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo cải cách
hành chính của Chính phủ, sáng 19/10  -  Ảnh: Nhật Bắc
Phát biểu tại phiên họp Ban chỉ đạo cải cách hành chính sáng 19/10, Thủ tướng Phạm Minh Chính nêu rõ, bên cạnh kết quả tích cực, công tác này còn nhiều hạn chế. Một số bộ, ngành chưa quyết liệt cải cách hành chính. Tiến độ xử lý văn bản pháp luật để tháo gỡ rào cản về thể chế, chính sách tại một số nơi còn chậm. Nợ đọng văn bản quy định chi tiết chưa được giải quyết dứt điểm.

Thủ tướng nói thủ tục hành chính một số lĩnh vực như đất đai, giáo dục, y tế, kiểm tra chuyên ngành, xuất nhập khẩu còn rườm rà. Việc cắt giảm, đơn giản hóa quy định kinh quanh chưa được quan tâm đúng mức. Vì vậy các đơn vị cần lắng nghe, cầu thị trước góp ý của người dân, doanh nghiệp.

Việc kết nối, chia sẻ dữ liệu giữa Cổng Dịch vụ công quốc gia, Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính cấp bộ, tỉnh với cơ sở dữ liệu quốc gia, cơ sở dữ liệu chuyên ngành; số hóa hồ sơ, kết quả giải quyết thủ tục hành chính còn chậm. Một số đơn vị tỷ lệ xử lý hồ sơ trên môi trường điện tử thấp.

"Đây là công việc nặng nề, phức tạp, nhạy cảm vì tác động đến con người và tổ chức, nhưng khó mấy cũng phải làm, vì không làm sẽ cản trở phát triển", Thủ tướng nói và cho rằng lúc khó khăn này cần khơi thông nguồn lực, giảm chi phí đầu vào, chi phí hành chính và không chính thức. Mọi ngành, cấp "đều phải nỗ lực đóng góp vào nhiệm vụ này".

Thời gian tới, Thủ tướng yêu cầu các đơn vị quyết liệt thúc đẩy cải cách hành chính và quan tâm bố trí nhân lực, nguồn lực, thời gian cho vấn đề này. Việc phân cấp giữa Chính phủ với các bộ; các bộ với nhau; bộ với địa phương, cần rõ hơn. Những vướng mắc về cơ chế, chính sách phát sinh từ thực tiễn cần điều chỉnh kịp thời.

Trước mắt, các đơn vị hoàn thành ngay phương án cắt giảm, đơn giản quy định trong hoạt động kinh doanh và phân cấp giải quyết thủ tục hành chính; chuẩn hóa kết quả giải quyết thủ tục hành chính trên Cơ sở dữ liệu quốc gia về thủ tục hành chính trong tháng 12; kiện toàn bộ phận một cửa các cấp.

Chậm nhất đến quý I/2023 cần hoàn thành hợp nhất Cổng Dịch vụ công với Hệ thống thông tin điện tử cấp bộ, tỉnh, để hình thành Hệ thống thông tin giải quyết thủ tục hành chính tập trung duy nhất; hoàn thành chia sẻ dữ liệu kết quả giải quyết thủ tục hành chính.

Thông tin mà người dân, doanh nghiệp cần khai báo sẽ được cắt giảm 20%, trên cơ sở tái sử dụng dữ liệu được số hóa. Trong tháng 10, các bộ sẽ hoàn thành sắp xếp bộ máy, đảm bảo tinh gọn.

Thủ tướng cũng nêu rõ tiếp tục thí điểm chuyển giao một số nhiệm vụ, dịch vụ hành chính công của Nhà nước cho doanh nghiệp, tổ chức xã hội đảm nhiệm. "Tinh thần là nơi nào làm tốt, hiệu quả hơn thì giao việc", Thủ tướng nói.

Chủ trương tinh giản biên chế tiếp tục được đẩy mạnh; chính sách phát hiện, thu hút, trọng dụng nhân tài cho nền công vụ sẽ được hoàn thiện.

Theo báo cáo tại phiên họp, từ đầu năm đến nay, các cơ quan đã cắt giảm hơn 650 quy định kinh doanh; phê duyệt phương án cắt giảm 180 quy định; cập nhật 17.800 quy định trên Cổng tham vấn và tra cứu quy định kinh doanh.

11.700 bộ phận một cửa các cấp trên cả nước được thành lập (trong đó có 56 trung tâm phục vụ hành chính công cấp tỉnh); 53 địa phương hợp nhất Cổng Dịch vụ công và Hệ thống thông tin một cửa điện tử.

Hơn 4.000 thủ tục hành chính được cung cấp trực tuyến (61%) và hoàn thành tích hợp; cung cấp 21/25 dịch vụ công thiết yếu trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.

 
Viết Tuân

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT