Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thủ tướng Thái Lan đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại sân bay

Đăng lúc: Thứ tư - 16/11/2022 21:37
Đây là sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ ngoại giao hai nước. Ngay tại sân bay, nước chủ nhà cũng đã bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân tại Sân bay Không quân
Hoàng gia Thái Lan
Vào khoảng 11h40 phút trưa nay theo giờ địa phương, tức cùng giờ theo giờ Việt Nam, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam đã đến Sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan, Thủ đô Bangkok, bắt đầu chuyến thăm chính thức Thái Lan và dự Hội nghị các Nhà Lãnh đạo kinh tế Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 29.

Sự kiện mang tính lịch sử trong quan hệ ngoại giao hai nước đó là Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Phu nhân đã ra tận sân bay đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân. Ngay tại sân bay, nước chủ nhà cũng đã bắn 21 phát đại bác chào mừng.

Cùng đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Phu nhân và đoàn cấp cao Việt Nam tại sân bay có Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Thái Lan và Phu nhân, Bộ trưởng Bộ Phát triển Xã hội và An ninh con người cùng Phu nhân; Đại sứ Thái Lan tại Việt Nam và Phu nhân.


Thủ tướng Thái Lan Prayut Chan-o-cha đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tại
Sân bay Không quân Hoàng gia Thái Lan
Về phía Việt Nam có Đại sứ Việt Nam tại Thái Lan Phan Chí Thành và Phu nhân, Tổng lãnh sự quán Việt Nam tại Khỏn Kèn; cán bộ Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan. Việc Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và Phu nhân đã ra tận sân bay đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân thể hiện Thái Lan hết sức coi trọng chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân.

Đây cũng là nghi thức ngoại giao hiếm có và mang tính lịch sử trong quan hệ hai nước, cho thấy Việt Nam một đối tác quan trọng hàng đầu của Thái Lan trong ASEAN và trong khuôn khổ Mekong, đồng thời là đối tác trách nhiệm, tin cậy, uy tín trong APEC. Đây cũng là chuyến thăm Thái Lan đầu tiên của một nhà lãnh đạo thành viên APEC đến tham dự APEC 2022 tại Bangkok.


Theo chương trình chuyến thăm, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc và Phu nhân sẽ có cuộc hội kiến với Nhà vua Thái Lan và Hoàng hậu; Chủ tịch nước hội đàm với Thủ tướng Prayut Chan-o-cha và dự lễ ký kết một số văn kiện hợp tác, trong đó có bản Kế hoạch hành động triển khai đối tác chiến lược tăng cường Việt Nam - Thái Lan giai đoạn 2022-2027; gặp Chủ tịch Quốc hội Thái Lan Chuan Leekpai và các lãnh đạo Thượng viện, Hạ viện Thái Lan; dự cuộc gặp với các doanh nghiệp tiêu biểu của Việt Nam và Thái Lan; dự lễ khai trương Tuần hàng Việt Nam tại Thái Lan; thăm, gặp gỡ cán bộ, nhân viên Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan và các hoạt động khác.

Tiếp đó, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đoàn cấp cao Việt Nam tham dự APEC. Theo chương trình, Chủ tịch nước sẽ dự Đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo với Hội đồng tư vấn kinh doanh APEC, Đối thoại không chính thức và làm việc giữa các nhà Lãnh đạo APEC với Khách mời và phát biểu dẫn đề tại Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC.


Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp gỡ bà con Việt Kiều
Ngoài ra, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn và Lãnh đạo Bộ Công Thương sẽ tham dự Hội nghị liên Bộ trưởng Ngoại giao – Kinh tế và tháp tùng Chủ tịch nước dự Hội nghị Cấp cao và các Hội nghị liên quan từ ngày 18 – 19/11. Đoàn Việt Nam cũng tham dự tất cả các hoạt động lớn của Tuần lễ Cấp cao, tiếp xúc rộng rãi các đối tác quan trọng trong APEC và các tập đoàn doanh nghiệp lớn ở khu vực./.
 
Vũ Dũng/VOV

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT