Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dành cho quảng cáo
Dành cho quảng cáo
Danh cho quang cao 5

Thủ tướng cho phép Ninh Thuận áp dụng cơ chế ưu đãi đầu tư cao nhất

Đăng lúc: Thứ bảy - 27/08/2016 15:28
Thủ tướng đồng ý cho phép Ninh Thuận được áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận
Sáng 26/8, tại huyện Ninh Hải, UBND tỉnh Ninh Thuận tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh với sự tham dự của hàng trăm nhà đầu tư trong và ngoài nước. Đến dự và phát biểu tại Hội nghị, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, Ninh Thuận cần đưa ra những cam kết cụ thể với nhà đầu tư, và cam kết: “Vị trí của chúng tôi, khó khăn gấp đôi, nên chúng tôi cố gắng gấp 3, để trở thành vị trí hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Ninh Thuận là tỉnh thuộc duyên hải Nam Trung Bộ, nằm ở ngã ba nối liền vùng kinh tế trọng điểm Đông Nam Bộ với Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Theo đánh giá của các nhà đầu tư, đây là điểm đến du lịch thú vị với những nét văn hóa đặc sắc như làng nghề dệt cổ truyền  Mỹ Nghiệp, làng gốm Bàu Trúc Chăm cổ xưa nhất Đông Nam Á. Tỉnh cũng đã hoàn thành con đường ven biển dài hơn 100km, và dọc bờ biển có nhiều vịnh nổi tiếng như Vĩnh Hy, Bình Tiên, Ninh Chữ. Với bờ biển dài, tỉnh có nhiều tiềm năng xây dựng các khu công nghiệp ven biển với các cảng nước sâu.

Với khí hậu đặc thù mưa ít, nắng nhiều, gần như quanh năm không bị ảnh hưởng của mưa bão, các nhà khoa học ví đây như “vùng sa thảo độc nhất Đông Nam Á”, đồng thời là tỉnh có nguồn tài nguyên gió và năng lượng mặt trời lớn nhất cả nước, mang lại cơ hội cho các nhà đầu tư xây dựng các nhà máy điện gió và điện mặt trời. Ninh Thuận còn có nhiều tài nguyên khoáng sản như granit, titan, vàng, thiếc… Ninh Thuận còn nổi tiếng trong và ngoài nước về đặc sản nho, táo, hành, tỏi, dê, cừu… được cho là còn nhiều tiềm năng phát triển nông nghiệp.

Dựa trên những thế mạnh đó, tỉnh đã thuê nhà tư vấn nước ngoài là Tập đoàn Monitor của Mỹ xây dựng Quy hoạch tổng thể phát triển kinh tế-xã hội đến năm 2020. Tỉnh cũng đang đẩy mạnh xúc tiến đầu tư cảng quốc tế Cà Ná gắn với triển khai Khu công nghiệp của Tập đoàn Hoa Sen tại Cà Ná. Để tạo điều kiện cho nhà đầu tư, tỉnh triển khai mô hình Văn phòng phát triển Kinh tế EDO, chuyển mạnh sang tư duy và hành động theo hướng phục vụ doanh nghiệp.  

Tại Hội nghị xúc tiến đầu tư, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá Ninh Thuận có lợi thế khác biệt so với các địa phương khác khi sở hữu lợi thế so sánh của Việt Nam. Đó là vẻ đẹp của Tây Á thu nhỏ ở Việt Nam. Tỉnh có tiềm năng lớn phát triển năng lượng sạch, du lịch. 

Từ khảo sát thực tế, Thủ tướng gợi ý, Ninh Thuận có thể nghiên cứu để trở thành địa phương sản xuất măng tây lớn nhất cả nước, đem lại giá trị kinh tế cao. Thủ tướng cũng cho biết không có nơi nào có nước biển có độ mặn trên 30% như Ninh Thuận, mang lại lợi thế sản xuất muối. Ngoài ra, Ninh Thuận có những lợi thế về nuôi trồng thủy sản, trồng nho, sản xuất rượu nho, nuôi cừu.

Nêu rõ đang có nhiều nhà đầu tư có tiềm năng, chiến lược cả trong nước và nước ngoài, có tầm nhìn đang nghiên cứu đầu tư vào Ninh Thuận, Thủ tướng yêu cầu cấp ủy chính quyền tỉnh cần có tư duy quản lý mới, xây dựng bộ máy kiến tạo phát triển, liêm chính, hành động, tạo không gian và điều kiện thuận lợi cho những người trực tiếp tạo ra tăng trưởng là doanh nghiệp và người dân. Không được để tình trạng trì trệ, chậm trễ mà phải năng động, quyết liệt, cải thiện môi trường đầu tư.

Thủ tướng cho rằng, Ninh Thuận có khó khăn về tự nhiên, về hạ tầng, thì Ninh Thuận càng phải làm nổi bật hơn so với các địa phương khác, trong mắt cộng đồng doanh nghiệp và các nhà đầu tư về cơ hội đầu tư, về những thuận lợi trong môi trường và ưu đãi đầu tư.

Môi trường đầu tư của Ninh Thuận vẫn còn nhiều dư địa để tiếp tục phát triển. Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh của tỉnh năm 2015 đứng thứ 42/63 tỉnh thành, thấp hơn đáng kể so với các tỉnh lân cận. Chính vì vậy, để thu hút các nhà đầu tư lâu dài, tỉnh cần có những cam kết chính sách rõ ràng từ phía lãnh đạo tỉnh. Cần đặt ra những cam kết cụ thể của địa phương đối với các nhà đầu tư như một số nơi đã làm. Điều này tạo niềm tin, khích lệ rất lớn cho nhà đầu tư. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần có hình thức tôn vinh doanh nghiệp, tăng nhanh số lượng và chất lượng doanh nghiệp, đồng thời đặt doanh nghiệp vào vị trí trung tâm của sự phát triển mà các chính của Chính phủ và tỉnh Ninh Thuận hướng tới và hỗ trợ.

Cho rằng Ninh Thuận mới có khoảng 2.000 doanh nghiệp, là con số còn khiêm tốn, Thủ tướng yêu cầu tỉnh cần khuyến khích tăng số lượng doanh nghiệp để tạo việc làm, GDP và ngân sách. Do đó, chính quyền Ninh Thuận cần phấn đấu trở thành chính quyền đối thoại với doanh nghiệp, khơi thông vốn và thị trường cho doanh nghiệp, nhất là doanh nghiệp mới, doanh nghiệp khởi nghiệp.

"Có Tổng Giám đốc đã nói, để nhận được mảnh đất phải mất vài năm, rất khó về đền bù tái định cư, nhiều cơ hội đầu tư kinh doanh của doanh nghiệp bị bỏ lỡ. Chúng ta  hoàn toàn có thể khắc phục được tình trạng này nếu chính quyền mạnh, sát dân, cùng đối thoại với dân và doanh nghiệp để xử lý các vấn đề cụ thể. Và đặc biệt phải ràng buộc trách nhiệm và lời nói, tạo chữ tín của người phục vụ nhân dân. Kinh nghiệm cho thấy ở đâu có chính quyền quản trị tốt thì ở đó doanh nghiệp tự tìm đến làm ăn, gắn bó với địa phương đó mà không nhất thiết phải có những ưu đãi nặng tính thuật như thuế. Người ta rất vui mừng khi nộp thuế, tâm lý thế, nếu tạo điều kiện thuận lợi, giải quyết các rào cản cho doanh nghiệp", Thủ tướng nhấn mạnh.


Thủ tướng gặp gỡ các nhà đầu tư tại Hội nghị
Lưu ý một số địa phương ven biển đã lâm vào tình trạng phát triển thiếu bền vững, băm nát bờ biển, chia lô, bán nền, Thủ tướng yêu cầu tỉnh Ninh Thuận rút kinh nghiệm, tiếp tục đổi mới quy hoạch, phát triển kinh tế xanh, sạch, nhanh và bền vững. Cùng với đó, tỉnh cần chú trọng chất lượng thu hút đầu tư vào những lĩnh vực địa phương có thế mạnh và có giá trị gia tăng cao như cơ sở du lịch cao cấp quy mô lớn, năng lượng sạch, nông nghiệp công nghệ cao.

Dù phát triển công nghiệp, Thủ tướng lưu ý tỉnh phải bảo vệ môi trường, nhất là khi một số dự án công nghiệp lớn dự kiến đầu tư tại tỉnh, theo hướng khuyến khích nhà đầu tư cam kết với địa phương ngay từ khi triển khai dự án là nếu vi phạm môi trường, phải đóng cửa nhà máy. Với tinh thần đó, tại Hội nghị, ông Lê Phước Vũ, Chủ tịch Tập đoàn Tôn Hoa Sen cam kết, nếu được đầu tư Dự án Khu Công nghiệp Cà Ná và Nhà máy luyện cán thép Cà Ná, sẽ không gây ô nhiễm môi trường, tuyệt đối không để một giọt nước nào trong dự án ra biển. Nếu vi phạm sẽ đóng cửa nhà máy. 

Bên cạnh đó, Thủ tướng có đề nghị tỉnh cũng cần chú trọng liên kết vùng để mở rộng không gian phát triển lâu dài cho Ninh Thuận thông qua kết nối với các địa phương trong vùng và TP Hồ Chí Minh. Tại hội nghị, Thủ tướng cũng đồng ý cho phép Ninh Thuận được áp dụng các cơ chế chính sách ưu đãi và hỗ trợ đầu tư ở khung cao nhất theo quy định của pháp luật.  

Thủ tướng yêu cầu sau Hội nghị này, tỉnh phải lưu ý để thực hiện các cam kết, đồng hành với nhà đầu tư. Đặc biệt, Thủ tướng gợi ý tỉnh cần đưa ra thông điệp với nhà đầu tư, đó là “Vị trí của chúng tôi, khó khăn gấp đôi, nên chúng tôi cố gắng gấp 3, để trở thành vị trí hấp dẫn nhất đối với các nhà đầu tư trong và ngoài nước”.

Tại hội nghị này, Ninh Thuận cam kết với các nhà đầu tư 16 chữ: “thủ tục nhanh gọn-kinh doanh an toàn-đầu tư hiệu quả-phát triển bền vững”. Trước sự chứng kiến của Thủ tướng Chính phủ, tại Hội nghị, tỉnh Ninh thuận đã trao quyết định đầu tư và ký kết các thỏa thuận hợp tác với các nhà đầu tư về nhiều dự án án điện gió, chăn nuôi và xây dựng các khu nghỉ dưỡng cao cấp, với tổng vốn là 9.700 tỷ đồng.

** Trước đó, đầu giờ sáng nay và chiều qua, trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư vào tỉnh Ninh Thuận, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam và Dự án Đô thị biển Bình Sơn-Ninh Thuận.

Dự án Nhà máy Điện gió Trung Nam do Công ty cổ phẩn Điện gió Trung Nam, thành viên của Trungnam Group làm chủ đầu tư. Dự án xây dựng trên địa bàn hai xã Bắc Phong và Lợi Hải, huyện Thuận Bắc. Tổng công suất của Nhà máy là 90 MW với tổng vốn đầu tư là 3,965 tỷ đồng. Giai đoạn 1 có công suất 34MW, hoàn thành vào quý 4/2017. Đây cũng là dự án điện gió đầu tiên được khởi công tại Ninh Thuận. Với 14 vùng gió trải rộng gần 8.000 hec ta, Ninh Thuận là một trong những tỉnh đầy tiềm năng trong phát triển điện gió. Vào những tháng gió mùa, Ninh Thuận đạt được tỉ lệ gió Nam và Đông Nam lên đến 98%, với vận tốc trung bình gần 6- 7 m/s ở độ cao 65 m, tạo điều kiện hoạt động thuận lợi cho các cột điện gió công suất từ 2 - 3.5 MW.  

Cũng trong khuôn khổ Hội nghị xúc tiến đầu tư vào Ninh Thuận, chiều 26/8, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã dự Lễ khởi công Dự án Đô thị biển Bình Sơn – Ninh Chữ. Đây là dự án trọng điểm, chiến lược, nhằm thúc đẩy phát triển kinh tế của tỉnh Ninh Thuận. Dự án Đô thị biển Bình Sơn-Ninh Thuận thuộc Phường Mỹ Bình, thành phố Phan Rang- Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Ủy ban nhân dân tỉnh Ninh Thuận công nhận giao Công ty cổ phần Đầu tư Hacom Holdings làm chủ đầu tư từ năm 2015, và Dự án được phê duyệt tháng 3/2016.

Chủ đầu tư cho biết, dự án được xây dựng trên quy mô gần 52 ha, là một dự án quan trọng trong chiến lược phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Khi hoàn thành dự án sẽ có khoảng 10 khách sạn cao cấp 4 sao, 5 sao nằm dọc theo đường Yên Ninh và khoảng 200 khách sạn 2 đến 3 sao. Dự án cũng có các khu biệt thự, nhà liền kề, thương mại được đầu tư đồng bộ, khoảng 1.000 căn hộ cao cấp phục vụ các chuyên gia đến làm việc tại Ninh Thuận, tạo điều kiện cho các nhà đầu tư thứ cấp vào đầu tư khách sạn, dịch vụ, trung tâm thương mại. Việc dự án được triển khai cũng góp phần tạo công ăn việc làm cho hàng nghìn lao động trong và ngoài tỉnh.

Dự án cũng nhằm góp phần thúc đẩy sự phát triển tiềm năng du lịch của thành phố đến năm 2020, phát huy các lợi thế về du lịch biển, du lịch sinh thái, về lịch sử và văn hóa của Thành phổ nói riêng và tình Ninh Thuận nói chung.

Chủ đầu tư cho biết, giai đoạn 1 của dự án có mức vốn đầu tư 850 tỷ đồng. Theo đó, từ từ quý 1/2016 đến quý 4 năm 2017 sẽ hoàn thành giải phóng mặt bằng, đầu tư hạ tầng kỹ thuật. Từ tháng 1 năm 2018 đến quý 3 năm 2020, sẽ đầu tư các công trình nhà ở thấp tầng, chung cư khu thương mại, hỗn hợp, nghiệm thu đưa vào sử dụng./.

 
Vũ Dũng/VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


Danh cho quang cao 4

THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 24
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 301
  • Tháng hiện tại: 146775
  • Tổng lượt truy cập: 13305665