Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Việt Nam lên tiếng về lệnh cấm đánh bắt của Trung Quốc ở Biển Đông

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/04/2022 21:36
Việt Nam khẳng định lệnh cấm đánh bắt trên Biển Đông do Trung Quốc đơn phương công bố vi phạm chủ quyền và quyền tài phán của quốc gia.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng  -  Ảnh: BNG
"Một phần phạm vi của lệnh cấm đánh bắt cá đã vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam được xác định theo Công ước của Liên Hợp Quốc về Luật biển năm 1982, Hiệp định phân định Vịnh Bắc Bộ giữa Việt Nam và Trung Quốc ký năm 2000", người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng ngày 29/4 cho biết khi được hỏi về phản ứng của Việt Nam trước lệnh cấm đánh bắt cá trong ba tháng của Trung Quốc tại Biển Đông.

Bà Hằng khẳng định lập trường của Việt Nam đối với lệnh cấm đánh bắt cá của Trung Quốc ở Biển Đông "là nhất quán, được khẳng định rõ trong những năm qua", theo thông cáo của Bộ Ngoại giao.

Phản ứng được bà Hằng đưa ra sau khi Trung Quốc tuyên bố sẽ thực thi lệnh cấm đánh bắt cá mùa hè từ ngày 1/5 đến 16/8 tại vùng biển phía bắc vĩ độ 16 trên Biển Đông, trong đó gồm một phần vịnh Bắc Bộ và quần đảo Hoàng Sa thuộc chủ quyền Việt Nam.

"Việt Nam yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam đối với quần đảo Hoàng Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán đối với các vùng biển của mình khi triển khai các biện pháp bảo tồn nguồn tài nguyên sinh vật ở khu vực Biển Đông, không làm phức tạp tình hình, đóng góp vào duy trì hòa bình, ổn định, trật tự ở khu vực Biển Đông", bà Hằng cho biết.

Trung Quốc hàng năm ngang nhiên đơn phương ra lệnh cấm đánh bắt với cả ngư dân nước khác, tuyên bố sẽ tăng cường giám sát để bắt và xử phạt các trường hợp bị coi là vi phạm.

 
Nguyễn Tiến

Nguồn tin: Vnexpress
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT