Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hàng loạt chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2021

Đăng lúc: Thứ sáu - 01/10/2021 08:12
Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19
  Ảnh:  Minh Quân
Người lao động, người sử dụng lao động ảnh hưởng bởi COVID-19 được hỗ trợ; Sinh viên đại học được học trước chương trình thạc sĩ; Quy định mới về đăng kiểm ôtô... là những chính sách mới nổi bật có hiệu lực từ tháng 10.2021.

Hỗ trợ người lao động, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi COVID-19

 
Chính phủ đã ban hành Nghị quyết số 116/NQ-CP ngày 24.9.2021 về chính sách hỗ trợ người lao động và người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 từ Quỹ bảo hiểm thất nghiệp.

Theo đó, người lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19 sẽ được hỗ trợ bằng tiền, kinh phí trích từ kết dư Quỹ bảo hiểm thất nghiệp. Đồng thời, sẽ giảm mức đóng vào Quỹ bảo hiểm thất nghiệp cho người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch COVID-19.

Thời gian thực hiện việc hỗ trợ người lao động từ 1.10.2021, hoàn thành chậm nhất vào 31.12.2021.

Chính sách hỗ trợ mới cho doanh nghiệp nhỏ và vừa

Nghị định 80/2021/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa, thay thế cho Nghị định 39/2018/NĐ-CP có hiệu lực thị hành từ 15.10.2021.

Nghị định bổ sung một số khái niệm mới về mạng lưới tư vấn viên; Doanh nghiệp nhỏ và vừa sử dụng nhiều lao động nữ; Đào tạo trực tiếp cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Đào tạo trực tuyến cho doanh nghiệp nhỏ và vừa; Doanh nghiệp đầu chuỗi.

Ngoài ra, nghị định còn có chính sách hỗ trợ doanh nghiệp do phụ nữ làm chủ. Tăng mạnh mức hỗ trợ tư vấn doanh nghiệp nhỏ và vừa: Doanh nghiệp siêu nhỏ được hỗ trợ tối đa không quá 50 triệu đồng/năm/doanh nghiệp (trước đây chỉ tối đa 3 triệu đồng); doanh nghiệp nhỏ không quá 100 triệu đồng/năm/doanh nghiệp (trước đây không quá 5 triệu đồng)…

Sinh viên đại học được học trước chương trình Thạc sĩ

Quy chế mới này quy định cụ thể tại Thông tư 23/2021/TT-BGDĐT về quy chế tuyển sinh và đào tạo trình độ thạc sĩ thay thế cho Thông tư 15/2014/TT-BGDĐT, có hiệu lực thi hành từ 15.10.2021.

Theo như thông tư, sinh viên đại học có thể được học trước chương trình thạc sĩ. Cho phép tuyển sinh online. Cơ sở đào tạo được tổ chức tuyển sinh trực tuyến khi đáp ứng những điều kiện bảo đâm chất lượng để kết quả đánh giá tin cậy và công bằng như đối với tuyển sinh trực tiếp.

Cho phép chuyển đổi tín chỉ và đăng ký trước học phần. Đầu ra ngoại ngữ cũng được nâng chuẩn.

Trong một năm các trường sẽ không bị giới hạn số lần tuyển sinh. Tại khoản 1 Điều 6 Quy chế ban hành kèm Thông tư 23 quy định, việc tuyển sinh có thể được tổ chức một hoặc nhiều lần trong năm chứ không còn giới hạn 2 lần mỗi năm như trước.

Mẫu giấy xác nhận để mua nhà ở xã hội mới

Mẫu giấy mới này được ban hành kèm theo Thông tư 09/2021/TT-BXD hướng dẫn về phát triển và quản lý nhà ở xã hội để thay thế các mẫu ban hành kèm Thông tư số 20/2016/TT-BXD, có hiệu lực thi hành từ ngày 1.10.2021.

Theo đó khi đăng ký mua, thuê, thuê mua nhà ở xã hội là phụ lục 1 ban hành kèm Thông tư này. Ngoài ra, học sinh, sinh viên, học sinh trường dân tộc nội trú công lập sẽ sử dụng mẫu đơn số 10 về thuê nhà ở xã hội.

Người mua lại nhà ở xã hội sẽ không còn phải cần được Sở Xây dựng địa phương xác nhận vào đơn đăng ký mua nhà về việc người này chưa hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở xã hội Quy định này đã được bỏ.

Quy định mới về đăng kiểm ôtô

Các quy định về đăng kiểm ôtô cũng là một trong các nội dung mới được rất nhiều người dân quan tâm. Quy định mới cụ thể tại Thông tư 16/2021/TT-BGTVT Quy định về kiểm định an toàn kỹ thuật (ATKT) và bảo vệ môi trường (BVMT) phương tiện giao thông cơ giới đường bộ. Thông tư này thay thế cho thông tư số 70/2015/TT-BGTVT.

Thông tư có những điểm mới về chu kỳ kiểm định ôtô tăng chu kỳ kiểm định đối với ôtô chở người các loại đến 09 chỗ có kinh doanh vận tải.

Chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải chủ xe phải khai báo về việc kinh doanh vận tải vào phiếu theo dõi hồ sơ theo mẫu tại Phụ lục ban hành kèm theo Thông tư 16/2021. Ngoài ra, chủ xe sẽ không phải xuất trình bảo hiểm xe khi lập Hồ sơ phương tiện.

Tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải cũng có một số thay đổi: Dùng mẫu tem kiểm định màu vàng cam cho xe ôtô kinh doanh vận tải và màu xanh cho xe không kinh doanh để nhận diện hai loại xe trên tem kiểm định riêng cho xe kinh doanh vận tải.

Thông tư có hiệu lực thi hành kể từ ngày 1.10.2021.

 
ÁI VÂN

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT