Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

“Việt Nam phấn đấu có một vaccine COVID-19 tự sản xuất trong năm 2021”

Đăng lúc: Chủ nhật - 18/07/2021 10:31
Thủ tướng Chính phủ đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 để nhanh chóng “đảm bảo tự chủ về vaccine”.

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn phát biểu tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt
về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19
Ngày 17/7, tại cuộc họp của Tổ công tác đặc biệt về nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng, phát triển vaccine phòng COVID-19, Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn nhấn mạnh nỗ lực có ít nhất một vaccine COVID-19 trong nước sản xuất thành công trong năm 2021.

Thứ trưởng Bộ Y tế nhấn mạnh, Thủ tướng Chính phủ đã mời chuyên gia WHO hỗ trợ Việt Nam về nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19, để nhanh chóng sản xuất được vaccine trong nước nhằm “đảm bảo tự chủ về vaccine”, đáp ứng nhu cầu của người dân.

“Làm sao để tranh thủ tận dụng tối đa hỗ trợ của chuyên gia WHO trong công nhận phòng xét nghiệm, công nhận tiến trình thử nghiệm lâm sàng và quan trọng nhất là công nhận vaccine COVID-19 của Việt Nam để tiến tới tự chủ vaccine và có thể xuất khẩu”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nói.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng đề nghị các thành viên của Tổ công tác đặc biệt phát huy cao nhất năng lực, trách nhiệm với mục tiêu hỗ trợ tối đa cho các nhà nghiên cứu, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước.

Đồng thời, Thứ trưởng giao các vụ, cục chức năng của Bộ Y tế theo chức năng nhiệm vụ được phân công để hỗ trợ tối đa cho các đơn vị nghiên cứu, sản xuất và nhập khẩu, cấp phép vaccine phòng COVID-19 trong trường hợp khẩn cấp. Giao Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương, Viện Pasteur TP.HCM - 2 đơn  vị đầu mối chính trong việc tổ chức thực hiện thử nghiệm lâm sàng chủ động các điều kiện tham gia (nhân lực, cơ sở vật chất, phương tiện…) và triển khai các nội dung nghiên cứu thử nghiệm vaccine chuyển giao công nghệ.

Bộ Y tế sẽ sớm trình Chính phủ kế hoạch sử dụng nguồn ngân sách từ Quỹ Vaccine phòng COVID-19 hỗ trợ triển khai thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 (đối với các vaccine nghiên cứu sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ) và đề nghị Chính phủ chỉ đạo các Bộ, ngành liên quan, các địa phương phối hợp với Bộ Y tế trong việc tham gia vào các nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng triển khai tại các địa phương nhằm đảm bảo an toàn, đúng tiến độ và hiệu quả.


Vaccine COVID-19 Nano Covax đang trong quá trình thử nghiệm giai đoạn 3
“Chúng ta ứng xử với công tác nghiên cứu, phát triển vaccine phòng COVID-19 trong nước với tinh thần khoa học, nhưng phải linh hoạt. Phấn đấu sớm nhất trong năm 2021 có một nhà sản xuất trong nước sản xuất thành công vaccine COVID-19”, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn nhấn mạnh.

Trước đó tại Hội thảo khoa học thúc đẩy nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, sản xuất vaccine COVID-19 trong nước, do Bộ Y tế tổ chức ngày 7/7, Thứ trưởng Trần Văn Thuấn đã chỉ đạo việc phát triển vaccine COVID-19 trong nước cần đặt trong bối cảnh khẩn cấp hiện nay, cần có các giải pháp phù hợp với vaccine COVID-19 thế hệ 2 và phù hợp thực tế diễn biến dịch để sớm có vaccine “made in Việt Nam”./.
 
Thiên Bình/VOV.VN

Nguồn tin: VOV
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT