Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Khai mạc Diễn đàn khu vực ASEAN tại Thái Lan

Đăng lúc: Thứ sáu - 02/08/2019 19:12
Chiều 2/8 Ngoại trưởng các nước ASEAN đã tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN lần 26 dưới sự chủ trì của Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai.

Tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN - ARF lần thứ 26 còn có Ngoại trưởng 10 đối tác
đối thoại của ASEAN
Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dẫn đầu đoàn đại biểu Việt Nam tham dự Hội nghị.

Tham dự Diễn đàn khu vực ASEAN - ARF lần thứ 26 còn có Ngoại trưởng 10 đối tác đối thoại của ASEAN là Australia, Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản, New Zealand, Nga, Hàn Quốc, Mỹ, Liên minh châu Âu và Canada. Các nước Bangladesh, Triều Tiên, Mông Cổ, Pakistan, Sri Lanka và Timor-Leste cũng cử đại biểu tham dự Diễn đàn.

Phát biểu khai mạc Diễn đàn, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan Don Pramudwinai nhấn mạnh trong 26 năm qua kể từ hội nghị đầu tiên cũng ở Bangkok năm 1994, ARF đã trở thành một trong những diễn đàn chính và bao trùm nhất nhằm thúc đẩy đối thoại mang tính xây dựng và tham khảo ý kiến để tạo dựng một cách tiếp cận mang tính đồng thuận nhằm xây dựng niềm tin và sự tin tưởng cũng như giải quyết những vấn đề chính trị và an ninh cùng quan tâm ở khu vực châu Á-Thái Bình Dương. 

Sau khi đề cập tới những thách thức mà khu vực đang phải đối mặt, Bộ trưởng Ngoại giao Thái Lan cho rằng: “ARF phải thích ứng với những nền tảng giá trị gia tăng phù hợp. Chúng ta không những cần duy trì ARF như là một nền tảng cho thảo luận thẳng thắn và cởi mở cũng như hợp tác thực chất, mà còn phải củng cố ý chí chính trị và tăng cường khả năng cho những hành động tập thể nhằm giúp ngăn chặn những tình huống an ninh và đóng góp hiệu quả hơn trong việc ứng phó với những thách thức cấp bách ở khu vực”.


Theo chương trình, tại Hội nghị ARF lần này, các đại biểu sẽ trao đổi quan điểm về các vấn đề chính trị và an ninh trong khu vực châu Á-Thái Bình Dương, trong đó có tiến trình phi hạt nhân hóa Triều Tiên và tình hình căng thẳng ở Biển Đông, cũng như định hướng trong tương lai của diễn đàn. Các đại biểu cũng thảo luận và thông qua các tài liệu sẽ được sử dụng để làm những nguyên tắc chỉ đạo đối với các thành viên ARF nhằm tăng cường hợp tác và an ninh trong khu vực phù hợp với các kế hoạch công tác của diễn đàn.
 
Theo thông lệ hàng năm, Bộ trưởng Ngoại giao Triều Tiên tham dự Diễn đàn ARF, tuy nhiên, tại Diễn đàn năm nay, Triều Tiên đã cử Đại sứ Triều Tiên tại Thái Lan tham dự. Đây được cho là một trong những lý do không diễn ra các cuộc hội đàm giữa Ngoại trưởng Mỹ và Triều Tiên.

Đài NHK của Nhật Bản dẫn nguồn tin cho biết, bản dự thảo Tuyên bố chung của diễn đàn đã kêu gọi Mỹ, Triều Tiên và các bên liên quan khác tiếp tục làm việc để hiện thực hóa hòa bình và ổn định trên Bán đảo Triều Tiên phi hạt nhân hóa.

Trên cương vị chủ nhà, Thái Lan đề ra những ưu tiên gồm thúc đẩy an ninh bền vững, nêu bật tính trung tâm của ASEAN trong phát triển những kết quả cụ thể với những đối tác bên ngoài, và phát triển phụ nữ, thúc đẩy hòa bình và an ninh./.

 
 
Quang Trung,Trọng Đạt/VOV-Bangkok
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 33
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 10
  • Hôm nay: 1956
  • Tháng hiện tại: 60010
  • Tổng lượt truy cập: 24528204