Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hội Nhà báo Tiền Giang: Một năm với nhiều nỗ lực

Đăng lúc: Thứ sáu - 29/01/2016 11:51
Năm 2015 là năm có nhiều sự kiện quan trọng đối với báo giới cả nước; năm có nhiều thành tựu của tất cả những người làm báo.

Các cơ quan báo chí đã thực hiện tốt vai trò là cơ quan ngôn luận của Đảng, Nhà nước, tổ chức chính trị, xã hội, nghề nghiệp, là diễn đàn của nhân dân, luôn giữ vững định hướng chính trị, góp phần tích cực vào sự nghiệp đổi mới của đất nước… Cùng góp phần trong sự phát triển chung và thành tựu của báo chí trong nước, năm 2015 Hội Nhà báo Tiền Giang cũng đã có những đóng góp đáng ghi nhận trong chương trình công tác của mình.

Tiếp tục thực hiện Chỉ thị 37 của Ban Bí thư TW Đảng khóa IX và Thông báo số 221 của Ban Bí thư TW Đảng khóa X về tiếp tục nâng cao vai trò vị trí và hiệu quả họat động của Hội Nhà báo Việt Nam trong thời kỳ mới; Chỉ thị 919/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về Tiếp tục nâng cao nhận thức, tăng cường trách nhiệm của các cơ quan Nhà nước đối với hoạt động của Hội Nhà báo Việt Nam; Thông báo số 294/TB-VPCP của Văn phòng Chính phủ về kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại buổi làm việc với Hội Nhà báo Việt Nam; Nghị quyết Đại hội lần IX Hội Nhà báo Việt Nam và Chương trình công tác toàn khóa của BCH Hội Nhà báo Việt Nam; Nghị quyết Đại hội lần VI Hội Nhà báo Tiền Giang, các cấp hội tỉnh nhà có chương trình, kế hoạch cụ thể nhằm nâng cao trình độ nhận thức về chính trị, ra sức rèn luyện đạo đức, phẩm chất, lối sống lành mạnh, nâng cao năng lực, bản lĩnh của người làm báo, đáp ứng yêu cầu nhiệm vụ trong tình hình mới; tiếp tục tổ chức học tập quán triệt cho nhà báo- hội viên về Chủ nghĩa Mác-Lênin, Tư tưởng Hồ Chí Minh, đặc biệt là tư tưởng Hồ Chí Minh về báo chí cách mạng, tích cực học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh gắn với thực hiện tốt Quy định đạo đức nghề nghiệp báo chí, nâng cao tinh thần trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của nhà báo, xây dựng tinh thần tiến công cách mạng, vượt qua khó khăn, hoàn thành tốt nhiệm vụ của Hội Nhà báo Tiền Giang đề ra trong năm 2015.

Bên cạnh đó, các cơ quan báo chí trong tỉnh mở rộng các hoạt động xã hội, tích cực tham gia vào các chương trình xóa đói giảm nghèo, nhịp cầu nhân ái, khuyến học, khuyến thiện, thực hiện tốt chính sách đền ơn đáp nghĩa, chương trình Trung thu dành cho trẻ em nghèo... Cơ quan thường trú TTX VN tại Tiền Giang tiếp tục có nhiều đóng góp xuất sắc cho hoạt động Hội và hoạt động báo chí ở địa phương, nhiều tin bài được TTXVN đánh giá cao. Chi hội nhà báo Hội VHNT cùng với lãnh đạo Hội VHNT ra sức cải tiến, nâng cao chất lượng Tạp chí Văn nghệ Tiền Giang và tờ Văn nghệ Trẻ Tiền Giang, Văn nghệ Tiền Giang online; tham gia tích cực vào các hoạt động của Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh. Chi hội Văn phòng Hội Nhà báo với đa số hội viên là các nhà báo cao tuổi nhưng rất nhiệt tình trong các hoạt động của Hội.

Trong công tác nghiệp vụ, Hội đã cùng với Sở Văn hóa – Thể thao – Du lịch và Thư viện tỉnh tổ chức thành công Hội báo Xuân Ất Mùi 2015;  Phát hành Đặc san Người làm báo chào mừng Xuân Ất Mùi 2015; Xuất bản các số Đặc san chào mừng kỷ niệm 40 năm Ngày giải phóng miền Nam thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2015) và kỷ niệm 125 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2015), chào mừng kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí cách mạng Việt Nam (21/6/1925 – 21/6/2015); phát hành Đặc san chào mừng kỷ niệm 70 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9; Tuyển chọn tác phẩm tham dự Giải báo chí Quốc gia năm 2014 theo quy định. Hoàn tất thủ tục gửi tác phẩm báo chí chất lượng cao năm 2015 về nghiệm thu ở Trung ương Hội.

Ngoài ra, Hội còn phối hợp với lãnh đạo báo, đài cử phóng viên, hội viên tham dự đầy đủ các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí do TW Hội tổ chức; đồng thời cử người trong BCH báo cáo tại các lớp bồi dưỡng nghiệp vụ ngắn ngày cho CTV ở các ngành, địa phương trong tỉnh. Ban Thư ký Liên Chi hội Đài PTTH phối hợp với lãnh đạo cơ quan tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ quay phim cho CTV, hội viên ở các Đài huyện; tổ chức lớp nâng cao chất lượng thông tin tuyên truyền về pháp luật cho phóng viên hội viên; Tuyển chọn, chấm giải các tác phẩm dự thi 2 giải báo chí Tiền Giang Nguyễn Văn Nguyễn lần VII và giải Bông lúa vàng lần thứ 20; Tiếp tục nâng chất, cải tiến, hoàn thiện về nội dung, kết cấu và hình thức trang thông tin điện tử “Người làm báo Tiền Giang” ngày càng đa dạng và phong phú hơn (Sau hơn 3 năm hoạt động đã có gần 10 triệu lượt bạn đọc truy cập).
 
Trong năm 2015, Hội Nhà báo Tiền Giang còn phối hợp với Trung tâm Bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ báo chí liên tỉnh về chủ đề phóng sự, ký sự tại Tiền Giang; Tổ chức lớp bồi dưỡng nghiệp vụ nhiếp ảnh báo chí nâng cao và tham gia đóng góp ý kiến vào dự án Luật Báo chí (sửa đổi).
 
Việc củng cố và xây dựng tổ chức Hội trong năm 2015 có những nổi bật đáng ghi nhận như: Tổ chức thành công Đại hội lần thứ VII Hội Nhà báo Tiền Giang từ cơ sở lên. Bầu Ban Chấp hành nhiệm kỳ mới 2015 - 2020; Cử đoàn đại biểu tham dự Đại hội lần X Hội Nhà báo Việt Nam theo chỉ tiêu phân bổ của Trung ương Hội; giới thiệu người tham gia ứng cử vào BCH Hội Nhà báo Việt Nam khóa X. Tham dự Đại hội toàn quốc Hội Nhà báo Việt Nam lần X tại Hà Nội. Đồng chí Chủ tịch Hội tái đắc cử vào Ban Chấp hành Hội Nhà báo Việt Nam khóa X và được bầu vào Ban Kiểm tra của Trung ương Hội;  Xét và đề nghị TW Hội chuẩn y kết nạp những người đủ tiêu chuẩn vào Hội; đề nghị TW Hội xét tặng Kỷ niệm chương Vì sự nghiệp báo chí cho đồng chí Bí thư Tỉnh ủy; Phối hợp với Sở Thông tin Truyền thông và lãnh đạo báo, đài xét, đề nghị cấp và đổi Thẻ nhà báo niên hạn 2016 – 2020 cho 108 đ/c đủ tiêu chuẩn;  Tham dự Đại hội Hội Nhà báo các tỉnh Bắc sông Hậu.
 
Nhìn chung năm 2015, hoạt động của các cấp Hội Nhà báo Tiền Giang tiếp tục có những đóng góp đáng kể vào việc nâng cao chất lượng hoạt động của báo chí tỉnh nhà. Các cơ quan báo chí trong tỉnh bám sát nhiệm vụ chính trị của Đảng bộ địa phương, tích cực thông tin tuyên truyền đưa các Nghị quyết, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước đi vào đời sống xã hội; tăng cường các hoạt động xã hội, thực hiện tốt công tác thông tin tuyên truyền phục vụ các nhiệm vụ kinh tế, xã hội, QP-AN của địa phương, phục vụ bạn đọc, nghe, xem đài trong và ngoài tỉnh.
 
Năm 2015 kết thúc với những thắng lợi của cả nhiệm kỳ. Đây cũng là năm bắt đầu cho một nhiệm kỳ mới (2015 - 2020) với những kỳ vọng: Hội Nhà báo Việt Nam tỉnh Tiền Giang “Giữ vững định hướng chính trị - Tăng cường năng động, sáng tạo góp phần xây dựng Tiền Giang giàu đẹp” như nội dung bức trướng
 mà Tỉnh ủy, HĐND, UBND, UBMTTQVN tỉnh Tiền Giang đã trao tặng nhân Kỷ niệm 90 năm Ngày Báo chí Cách mng Việt Nam (21/6/1925 - 21/6/2015)./.
 
Lâm Ngọc
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 32
  • Khách viếng thăm: 31
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 9861
  • Tháng hiện tại: 57603
  • Tổng lượt truy cập: 24525797