Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Phụ huynh khẩn thiết đề nghị xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh

Đăng lúc: Thứ tư - 20/09/2017 08:24
“Ban đại diện cha mẹ học sinh thực chất chỉ là "tay sai" của ban giám hiệu”, “Giải tán hội này đi”… là đề xuất của đông đảo bạn đọc trước việc Ban này đứng ra thu hộ các khoản tiền cho nhà trường, tiếp tay tình trạng lạm thu có “đất sống”.

Minh họa của Đan
Sau khi Lao Động Online đăng tải bài viết “Loạn thu đầu năm: Nên xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh”, nêu ý kiến của TS Vũ Thu Hương – giảng viên Trường ĐH Sư phạm Hà Nội, cho rằng nên xóa bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh, vì hoạt động ngày càng biến tướng, rất nhiều bạn đọc đã ủng hộ quan điểm này.
 
Xấu hổ khi được bầu vào Ban đại diện cha mẹ học sinh

Sau khi vào cuộc thanh tra, Thanh tra Bộ GDĐT đã phát hiện không ít trường có những khoản thu không đúng, nhất là việc Ban đại diện cha mẹ học sinh đứng ra thu hộ một số khoản xã hội hóa cho nhà trường.

Khi bị tố giác, hiệu trưởng thường “đá bóng” trách nhiệm sang cho hội phụ huynh. Có một số nơi, người nằm trong ban lại thường “cùng hội cùng thuyền” với ban giám hiệu. Chính vì điều này, nhiều ý kiến cho rằng bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh đi.

Đang làm Trưởng Ban đại diện cha mẹ học sinh của một trường ở Cầu Giấy, anh Q.A chia sẻ rằng anh thấy xấu hổ khi chưa thể làm được gì cho học sinh.

“Đúng là nên giải tán Ban đại diện cha mẹ học sinh đi. Tôi hiện nay đang bị đẩy lên “sân khấu”. Là người đứng ở giữa, mệt mỏi vô cùng. Không làm theo lời của nhà trường thì bị trách móc, sợ con bị trù úm, còn nếu làm thì thấy có lỗi với học sinh và những phụ huynh khác. Tôi tự thấy mình là tay sai thật” – anh Q.A chua chát.

Ban phụ huynh: Hội vận động đóng tiền?

Theo điều lệ Ban đại diện cha mẹ học sinh (Ban hành kèm theo Thông tư số 55/2011/TT-BGDĐT ngày 22.11.2011 của Bộ trưởng Bộ GDĐT), quy định rõ nhiệm vụ của Ban như sau: Phối hợp với giáo viên chủ nhiệm tổ chức các hoạt động giáo dục học sinh; tham gia giáo dục đạo đức cho học sinh; bồi dưỡng, khuyến khích học sinh giỏi, giúp đỡ học sinh yếu kém, vận động học sinh đã bỏ học trở lại tiếp tục học tập; giúp đỡ học sinh nghèo, có hoàn cảnh khó khăn, học sinh khuyết tật, tàn tật” (trích Điều 4). Như vậy, trên nguyên tắc “giấy trắng mực đen” thì Ban đại diện cha mẹ học sinh phải vì học sinh và không hề có nhiệm vụ, chức năng “thu tiền hộ” nhà trường.

Vậy mà, hiện nhiều phụ huynh bị ám ảnh bởi hội này. Bởi cứ họp đầu năm, lại nghe đại diện Ban phụ huynh vận động đóng tiền. Còn tiền quỹ ban, quỹ trường phần lớn được chi vào việc đi lễ tết thầy cô.

“Đề nghị Bộ Giáo dục nghiên cứu bỏ Ban đại diện cha mẹ học sinh, nếu ban này còn tồn tại sẽ còn nhiều khoản đóng vô lý. Nếu nhà trường mong muốn phụ huynh chung tay, đóng góp gì, thì cứ bàn luận thẳng với chúng tôi, không cần qua đại diện nào hết” – bạn đọc Dương Châu (Hà Nội) khẩn thiết.

 
BÍCH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 16
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 2
  • Hôm nay: 3793
  • Tháng hiện tại: 73070
  • Tổng lượt truy cập: 24303164