Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tuyển sinh năng khiếu quyết định chất lượng đào tạo báo chí

Đăng lúc: Thứ ba - 07/07/2015 14:56
Báo chí là một nghề đặc thù, đòi hỏi người làm báo phải có năng khiếu nghề nghiệp. Năng khiếu của một người làm báo có những điểm riêng biệt, được thể hiện qua từng phần việc chuyên môn báo chí.

Tác nghiệp
Làm thế nào để tổ chức tốt việc thi tuyển “Năng khiếu báo chí” đang là vấn đề được các cơ sở đào tạo báo chí và thí sinh yêu thích ngành báo chí quan tâm.

Năng khiếu trong nghề báo

Theo quan điểm cá nhân, tôi cho rằng, một người có năng khiếu báo chí phải hội tụ những yếu tố cơ bản sau:

- Một là, người có năng khiếu báo chí là người có tính hướng ngoại, quan tâm đến những gì xảy ra hàng ngày, xung quanh mình; có khả năng tiếp nhận, chia sẻ thông tin với nhiều người.

- Hai là, người có năng khiếu báo chí là người có khả năng tổng hợp, phân tích, diễn giải, bình luận thông tin từ nhiều góc độ khác nhau rành mạch, logic.

- Ba là, người có năng khiếu báo chí phải là người có khả năng làm chủ việc sử dụng ngôn ngữ, trong đó phải thành thục về quy tắc văn phạm, sử dụng hình ảnh, lời nói… để thể hiện tác phẩm báo chí.

Những người có được những yếu tố nêu trên, nếu được rèn nghề trong một môi trường thích hợp sẽ sớm trở thành người có năng lực làm báo chuyên nghiệp.

Thi “năng khiếu báo chí”

Từ năm 1992, Học viện Báo chí và Tuyên truyền chính thức tuyển sinh đại trà đối tượng học sinh tốt nghiệp THPT. Môn “Năng khiếu báo chí” được chuyển sang thi viết và là môn thi bắt buộc thuộc khối thi C và D trong kỳ thi quốc gia tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Hình thức ra đề môn thi “Năng khiếu báo chí” thời điểm đó chủ yếu hướng tới việc kiểm tra kiến thức hiểu biết về chính trị - xã hội; kiểm tra khả năng phán đoán, xử lý tình huống; kiểm tra khả năng sáng tạo tác phẩm, sử dụng ngôn từ. Kết quả cho thấy, các thí sinh trúng tuyển, sau một thời gian ngắn vào học, nhiều người bộc lộ năng lực làm báo rất rõ. Nhiều sinh viên ra trường, làm nghề đã thành danh.

Vì những lý do chủ quan, khách quan, việc tuyển sinh đại học báo chí bằng môn thi “Năng khiếu” tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền tạm dừng từ khóa học thứ 23. Từ đó đến nay, thí sinh dự thi vào các khoa đào tạo báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền dự thi bằng các môn theo kỳ thi tuyển sinh chung của quốc gia ở các khối C, D, D1. Theo đánh giá chủ quan, chất lượng đầu vào thấp hơn so với thời kỳ tuyển sinh “Năng khiếu báo chí”.

Việc Học viện Báo chí và Tuyên truyền trở lại hình thức tuyển sinh môn thi “Năng khiếu báo chí” góp phần tuyển chọn thí sinh đủ năng lực học tập tốt theo mục tiêu đào tạo của ngành học cũng như việc đáp ứng nhu cầu của thực tiễn phát triển nền báo chí chuyên nghiệp hiện nay.
 
Một số kiến nghị

- Một là, cần xác định rõ tiêu chí đánh giá năng khiếu báo chí của thí sinh dự tuyển để làm cơ sở cho việc xây dựng bộ đề thi chuẩn mực.

- Hai là, cần lựa chọn hình thức thi tuyển năng khiếu báo chí phù hợp. Có nhiều hình thức thi tuyển năng khiếu báo chí như: vấn đáp, trắc nghiệm, viết tự luận. Mỗi hình thức thi đều có những ưu điểm và hạn chế.

- Ba là, Hội đồng ra đề thi năng khiếu báo chí phải là những chuyên gia trong đào tạo và hoạt động thực tiễn báo chí.

Kỳ thi tuyển sinh đại học năm 2015 - 2016 đang đến gần. Với các cơ sở đào tạo báo chí - truyền thông, việc đổi mới hình thức thi tuyển sinh là cần thiết nhằm để chọn được những sinh viên chất lượng trong hoạt động báo chí. .

 
TS. Hà Huy Phượng

Nguồn tin: nguoilambao.vn
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 15
  • Khách viếng thăm: 14
  • Máy chủ tìm kiếm: 1
  • Hôm nay: 1882
  • Tháng hiện tại: 119496
  • Tổng lượt truy cập: 24349590