Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Công bố Quyết định thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương nhiệm kỳ 2011-2015

Đăng lúc: Thứ năm - 20/10/2011 15:36
Sáng 19-10, tại Trụ sở Trung ương Ðảng đã diễn ra lễ công bố Quyết định của Bộ Chính trị về việc thành lập Hội đồng Lý luận Trung ương (HÐLLT.Ư) nhiệm kỳ 2011 - 2015. Ðến dự, có các đồng chí: Nguyễn Phú Trọng,Tổng Bí thư; Tòng Thị Phóng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Phó Chủ tịch Quốc hội; Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư, Chủ tịch HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015; Trần Ðại Quang, Ủy viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Công an; Nguyễn Ðức Bình, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Chủ tịch HÐLLT.Ư;  lãnh đạo các ban, ngành Trung ương và Hà Nội, đông đảo các nhà khoa học, nghiên cứu lý luận, đại diện một số học viện, cơ quan nghiên cứu, nhà trường. 
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng tặng hoa chúc mừng đồng chí Ðinh Thế Huynh,                     ( Ảnh: TRÍ DŨNG - TTXVN) 


Ðồng chí Trần Văn Minh, Ủy viên T.Ư Ðảng, Phó Trưởng ban Tổ chức T.Ư công bố Quyết định của Bộ Chính trị thành lập HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015 và Quyết định của Ban Bí thư về nhân sự của Hội đồng. HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015 gồm 39 thành viên được lựa chọn từ các bộ, ban, ngành, địa phương liên quan trực tiếp đến công tác lý luận. Ðồng chí Ðinh Thế Huynh, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư T.Ư Ðảng, Trưởng ban Tuyên giáo T.Ư làm Chủ tịch HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015. Các đồng chí: Phùng Hữu Phú, Lê Hữu Nghĩa, Vũ Văn Hiền, Tạ Ngọc Tấn, Nguyễn Xuân Thắng làm Phó Chủ tịch Hội đồng.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, đồng chí Ðinh Thế Huynh khẳng định vai trò của HÐLLT.Ư là cơ quan tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về các vấn đề lý luận chính trị, làm cơ sở cho việc hoạch định, hoàn thiện, phát triển đường lối, chính sách của Ðảng, triển khai những chương trình, đề tài khoa học cấp Nhà nước về lý luận chính trị, phục vụ trực tiếp công tác lãnh đạo của Ðảng. Về các nhiệm vụ trong tình hình mới, đồng chí Chủ tịch HÐLLT.Ư nêu rõ, HÐLLT.Ư phải tư vấn có hiệu quả, thiết thực, đấu tranh với các luận điệu sai trái của các thế lực thù địch, đồng thời, bảo vệ chủ nghĩa Mác - Lê-nin, tư tưởng Hồ Chí Minh và quan điểm đúng đắn của Ðảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước. HÐLLT.Ư cần bám sát chương trình làm việc toàn khóa của Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư khóa XI, bám sát đời sống chính trị, kinh tế, xã hội ở khu vực và thế giới, bám sát thực tiễn để phát hiện, dự báo, chủ động đề xuất và tổ chức nghiên cứu, cung cấp những căn cứ lý luận - thực tiễn làm cơ sở xây dựng và phát triển đường lối, chính sách của Ðảng và Nhà nước. Hội đồng cần tiếp tục góp phần làm sáng tỏ những vấn đề về đảng cầm quyền, về kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, về phát triển văn hóa, xã hội, con người, về thực hiện hai nhiệm vụ chiến lược xây dựng và bảo vệ Tổ quốc... Trong nhiệm kỳ 2011 - 2015, Thường trực Hội đồng đề ra một số nhiệm vụ trọng tâm, đó là: Tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của Hội đồng nhằm nâng cao chất lượng tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư; phát huy sự chủ động, nỗ lực của các thành viên Hội đồng, của các tiểu ban, phát huy thế mạnh trí tuệ và sáng tạo tập thể, nâng cao hơn nữa chất lượng và hiệu quả hoạt động; thật sự dân chủ, tăng cường tranh luận, khuyến khích tìm tòi chân lý, sáng tạo, phát huy trí tuệ của cá nhân và tập thể trong nghiên cứu lý luận; tăng cường và mở rộng hơn nữa quan hệ với các cơ quan nghiên cứu của các đảng cộng sản, đảng cầm quyền và các đảng khác trên thế giới.

Ðồng chí Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã có bài phát biểu  quan trọng. Ðánh giá cao tiềm năng sáng tạo và những cống hiến của đội ngũ các nhà khoa học, nghiên cứu lý luận chính trị, đồng chí Tổng Bí thư nhấn mạnh, HÐLLT.Ư cần phấn đấu có những đột phá mới về lý luận, cần phải bám sát và phân tích sâu sắc thực tiễn để tìm lời giải sáng rõ về lý luận cho những vấn đề của thực tiễn. Ðồng chí Tổng Bí thư gợi ý HÐLLT.Ư tư vấn cho Bộ Chính trị và Ban Bí thư ra một nghị quyết mới về công tác lý luận của Ðảng trước yêu cầu của tình hình mới, tham gia nghiên cứu tổng kết 20 năm thực hiện Hiến pháp 1992 và chuẩn bị sửa đổi Hiến pháp. Ðồng chí Tổng Bí thư tin tưởng giới lý luận và đội ngũ trí thức khoa học sẽ nỗ lực phấn đấu, đoàn kết, hợp tác, phát huy nhiệt tình, tâm huyết và tài năng sáng tạo vào sự nghiệp phát triển lý luận, phát triển khoa học, góp phần quan trọng vào thắng lợi của công cuộc đổi mới. (Toàn văn bài phát biểu đăng  trên số báo hôm nay).

Chiều cùng ngày, HÐLLT.Ư họp phiên thứ nhất để phân công các thành viên vào bốn tiểu ban và thảo luận về Dự thảo đề án Những nội dung công tác chủ yếu của Hội đồng nhiệm kỳ 2011 - 2015; cho ý kiến vào Dự thảo đề án "Tiếp tục đổi mới nội dung và phương thức hoạt động của HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015" và "Chương trình làm việc của HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015"; Ðề án tổ chức học tập, nghiên cứu lý luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư nhiệm kỳ khóa XI. Sau khi các thành viên Hội đồng thảo luận và đề xuất các nội dung, kiến nghị cho các dự thảo đề án, đồng chí Ðinh Thế Huynh phát biểu ý kiến, đánh giá cao các ý kiến đóng góp thẳng thắn, có chất lượng và trách nhiệm của các thành viên Hội đồng. Thường trực Hội đồng sẽ chỉ đạo nghiêm túc và kịp thời việc tiếp thu ý kiến xây dựng của tất cả các thành viên Hội đồng, để tiếp tục hoàn thiện các đề án nói trên, sớm trình Bộ Chính trị, Ban Bí thư và chính thức ban hành; đồng thời sẽ chỉ đạo một cách sát sao việc tổ chức thực hiện những nội dung, kế hoạch cụ thể gắn với từng đề án. Nêu lên những thuận lợi và khó khăn đối với hoạt động của Hội đồng, đồng chí Chủ tịch HÐLLT.Ư  khẳng định: Dù khó khăn đến đâu, tất cả chúng ta đều phải rất chủ động, nỗ lực đến mức cao nhất để hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ quan trọng nhưng rất nặng nề mà Bộ Chính trị, Ban Bí thư và đồng chí Tổng Bí thư giao cho HÐLLT.Ư nhiệm kỳ 2011 - 2015. Yêu cầu hàng đầu của mỗi người là phải rất chủ động, bám thật sát vào nội dung của từng đề án đã được thảo luận và sẽ được ban hành, đặc biệt là Chương trình làm việc của Hội đồng trong nhiệm kỳ 2011 - 2015, để bắt tay ngay vào từng kế hoạch, từng công việc cụ thể; và phải cùng nhau cam kết bảo đảm chất lượng cao nhất nhiệm vụ tư vấn cho Ban Chấp hành Trung ương, Bộ Chính trị, Ban Bí thư về những vấn đề lý luận chính trị đã xác định trong các đề án.
 
PV
 
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 24
  • Khách viếng thăm: 21
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 760
  • Tháng hiện tại: 80215
  • Tổng lượt truy cập: 24548409