Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Khai mạc kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII

Đăng lúc: Thứ năm - 20/10/2011 15:48
Sáng 20-10, Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII chính thức khai mạc. Kỳ họp này Quốc hội sẽ tập trung xem xét, quyết định một số vấn đề kinh tế - xã hội, hoạt động giám sát và thông qua một số bộ luật quan trọng.
Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, năm 2011 là năm đầu tiên triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XI của Đảng, Cương lĩnh xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ lên chủ nghĩa xã hội, cùng với sự nỗ lực của hệ thống chính trị, các ngành, các cấp, cộng đồng doanh nghiệp và các tầng lớp nhân dân, nền kinh tế nước ta đã có những chuyển biến tích cực và đạt được một số kết quả quan trọng.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh những khó khăn, thách thức: kinh tế trong nước phát triển không ổn định, lạm phát tăng cao, an sinh xã hội chưa bảo đảm, đời sống nhân dân và những người hưởng lương rất khó khăn...; kinh tế thế giới tăng trưởng chậm, khủng hoảng nợ công lan rộng cùng những bất ổn chính trị ở một số khu vực. 
Lễ khai mạc kỳ họp thứ hai, Quốc hội khóa XIII

Tại kỳ họp lần này, Quốc hội sẽ xem xét một số báo cáo của Chính phủ về tình hình kinh tế - xã hội 2005-2010 và năm 2011, ngân sách nhà nước năm 2011, dự toán ngân sách năm 2012 và một số chương trình mục tiêu quốc gia cho từng giai đoạn năm năm. Tổng kết dự án trồng mới năm triệu ha rừng.

Quốc hội sẽ thông qua năm dự án luật và một dự thảo nghị quyết; cho ý kiến về 13 dự án luật. Quốc hội cũng tiến hành giám sát chuyên đề; nghe các báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri và kết quả giải quyết kiến nghị của cử tri từ các kỳ họp trước. Quốc hội cũng sẽ tiến hành chất vấn và trả lời chất vấn của đại biểu Quốc hội và thông qua Nghị quyết về chương trình hoạt động giám sát của Quốc hội năm 2012.

Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cho biết, Ủy ban thường vụ Quốc hội đã thống nhất báo cáo Quốc hội một số nội dung đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả hoạt động của Quốc hội ngay tại kỳ họp này.
Ngay sau bài phát biểu của Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng, Quốc hội đã nghe Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Tấn Dũng trình bày Báo cáo về Kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm năm 201-2015, Báo cáo về tình hình thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2011 và kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội năm 2012.

Tiếp đó, Chủ tịch Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Huỳnh Đảm đã trình bày Báo cáo tổng hợp ý kiến, kiến nghị của cử tri gửi đến Quốc hội tại kỳ họp thứ hai này.

Sau đó, Chủ nhiệm Ủy ban Kinh tế của Quốc hội Nguyễn Văn Giàu sẽ trình bày Báo cáo thẩm tra các Báo cáo kinh tế - xã hội của Chính phủ vừa được Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng trình bày.
Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XIII dự kiến làm việc khoảng 28 ngày.

 
CHÍ TRUNG
 

Nguồn tin: Báo Nhân Dân điện tử
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 38
  • Khách viếng thăm: 23
  • Máy chủ tìm kiếm: 15
  • Hôm nay: 6818
  • Tháng hiện tại: 113349
  • Tổng lượt truy cập: 24581543