Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng: Nông dân phải giàu lên từ đồng ruộng của mình

Đăng lúc: Thứ năm - 16/02/2012 08:31
Vừa qua, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Bùi Bá Bổng cùng lãnh đạo Cục Trồng trọt và các Sở, ban, ngành tỉnh đã đến tham quan cánh đồng lúa đông xuân 2011-2012 trên địa bàn huyện Cai Lậy. 

Tại đây, Thứ trưởng Bùi Bá Bổng đến thăm ruộng lúa của ông Mai Văn Tư, ấp Chà Là, xã Phú Nhuận. Thứ trưởng Bổng hỏi thăm ông Tư về giống lúa gieo sạ, biện pháp gieo sạ, liều lượng bón phân, quản lý nước, phòng trừ cỏ dại, phòng trừ sâu hại, dự báo năng suất, giá lúa, chi phí và lãi trong vụ đông xuân sắp tới. Ngoài ra, Thứ trưởng cũng quan tâm đến mức thu nhập và cuộc sống của người nông dân trồng lúa hiện nay. “Nông dân trồng lúa thời hiện đại phải tiết kiệm chi phí không cần thiết, tăng năng suất và chất lượng. Đặc biệt là canh tác lúa theo hướng an toàn và bảo vệ môi trường…Có như vậy, quy trình canh tác lúa của ta mới tiên tiến, cuộc sống của người nông dân mới được nâng cao. Và là tiền đề để nông dân giàu lên từ đồng ruộng của mình”- Thứ trưởng Bổng cho biết.

Sau khi khảo sát, Phó Giáo sư - Tiến sĩ Phạm Văn Dư, Cục phó Cục Trồng trọt cho biết, tình hình lúa đông xuân năm nay tốt hơn mọi năm rất nhiều. Nguyên nhân do cơn lũ lớn đã để lại phù sa, quét sạch sâu bệnh. Chính vì vậy, bộ lá lúa đông xuân 2011-2012 sạch chưa từng có, sâu bệnh dường như không thấy. Với trà lúa hiện nay, bà con chắc chắn sẽ trúng lớn. Tuy nhiên trong vụ tới, sâu bệnh chắc chắn phải có nên người trồng lúa phải thăm đồng thường xuyên, cảnh giác với rầy nâu và bệnh đạo ôn, khô vằn, sâu cuốn lá…

Theo ông Mai Văn Tư, trong vụ đông xuân này, gia đình canh tác 1 ha lúa IR 50404, trà lúa phát triển tốt, không sâu bệnh. “Tính toàn bộ chi phí cho sản xuất vụ lúa đông xuân này khoảng 18 triệu đồng/ha. Nhưng với trà lúa hiện nay, năng suất có thể đạt 45 đến 50 giạ lúa ướt/công và giá trên 100 ngàn đồng/giạ lúa ướt thì gia đình “nằm chơi” cũng kiếm được trên 40 triệu đồng tiền lãi”-ông Tư nói.

 
SĨ NGUYÊN  
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 30
  • Khách viếng thăm: 25
  • Máy chủ tìm kiếm: 5
  • Hôm nay: 646
  • Tháng hiện tại: 80101
  • Tổng lượt truy cập: 24548295