Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Tiêm phòng vacxin- biện pháp phòng chống bệnh heo tai xanh hiệu quả

Đăng lúc: Thứ ba - 21/02/2012 17:18
Dịch bệnh heo tai xanh đã gây thiệt hại nặng nề trên đàn heo tỉnh Tiền Giang và một số tỉnh, thành nước ta. Dịch heo tai xanh thường diễn biến phức tạp, khó khống chế và lây lan rất nhanh. Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, tỉnh Tiền Giang cơ bản khống chế được dịch heo tai xanh bằng biện pháp tăng cường tiêm phòng vacxin.

Trong chăn nuôi heo, người dân ngại nhất là bệnh heo tai xanh. Bệnh này chưa có thuốc đặc tri, tỷ lệ heo chết rất cao nên thiệt hại về kinh tế rất lớn. Chỉ tính riêng trong năm 2010, tỉnh Tiền Giang bị thiệt hại trên 100 tỷ đồng do dịch heo tai xanh. Trong năm 2011 và những tháng đầu năm 2012, dịch heo tai xanh cũng xuất hiện rải rác ở một số huyện và gây thiệt hại cũng không nhỏ. Hiện mầm bệnh vẫn lưu cữu trong môi trường. Khi gặp điều kiện thuận lợi sẽ tấn công đàn heo. Chính vì vậy, ngành chuyên môn khuyến cáo người chăn nuôi thường xuyên thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh heo tai xanh tổng hợp. Trong đó, chú trọng tiêm phòng vacxin heo tai xanh. Bởi vì qua thực tế các đợt dịch bệnh thời gian gần đây, hiệu quả phòng chống dịch của vacxin heo tai xanh rất cao.

Tại huyện Gò Công Tây, có tổng đàn heo khoảng 100.000 con, nhưng luôn là điểm nóng của dịch bệnh heo tai xanh. Chỉ trong chưa đầy hai tháng đầu năm 2012, trên địa bàn huyện xảy ra 2 ổ dịch heo tai xanh, thiệt hại không dưới 50 triệu đồng. Nguyên nhân do phần lớn là chăn nuôi nhỏ lẻ, với mật số nuôi dày đặc, rất dễ phát sinh dịch bệnh. Chị Lê Thị Bông, ấp Thạnh Lạc Đông, xã Thạnh Nhựt, huyện Gò Công Tây có đàn heo 10 con. Đợt dịch heo tai xanh vừa qua bị chết 7 con. Sau khi được nhà nước tiêm phòng vắcxin heo tai xanh miễn phí dập dịch hiệu quả, bây giờ chị tự mua vacxin về tiêm phòng bệnh heo tai xanh cho đàn heo nhà mình.

Vacxin heo tai xanh không chỉ dập dịch nhanh mà hiệu quả phòng bệnh còn rất cao. Huyện Chợ Gạo là địa phương có nhiều ổ dịch heo tai xanh cũ, nên nguy cơ dịch bệnh có thể tái phát bất cứ lúc nào nếu như người chăn nuôi lơ là, mất cảnh giác. Rút kinh nghiệm từ các đợt dịch heo tai xanh trước, hiện người chăn nuôi huyện Chợ Gạo tích cực phòng bệnh heo tai xanh bằng cách tiêm phòng vacxin theo khuyến cáo của ngành thú y.

Heo tai xanh là bệnh truyền nhiễm do virut gây ra nên hiện chưa có thuốc đặc trị. Muốn phòng bệnh này hiệu quả chỉ có cách người chăn nuôi tiêm phòng vacxin để tăng tính bảo hộ bệnh cho heo, kết hợp với các biện pháp khác như: chọn giống sạch bệnh, tiêu độc sát trùng chuồng trại thường xuyên, …..

 
Kim Nữ

Nguồn tin: tiengiangtv.org.vn
Từ khóa:

heo tai

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 25
  • Khách viếng thăm: 22
  • Máy chủ tìm kiếm: 3
  • Hôm nay: 481
  • Tháng hiện tại: 79936
  • Tổng lượt truy cập: 24548130