Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng nông thôn mới ở một xã điểm: Trọng dân và sức dân

Đăng lúc: Thứ ba - 17/01/2012 15:07
Đảng lãnh đạo, chính quyền điều hành và nhân dân hưởng ứng có ý nghĩa quyết định trong xây dựng nông thôn mới. Mối quan hệ này đã được xã Tân Mỹ Chánh (TP.Mỹ Tho) phát huy bước đầu đã tạo sự đồng thuận của người dân.

Trong cái se lạnh của những ngày cuối năm, chúng tôi đi trên con đường Kinh Nổi trải nhựa phẳng phiu, thông thoáng trong lòng man mác niềm vui rộn rã. Tuyến đường nhộn nhịp hẳn lên với người qua kẻ lại, xe cộ vận chuyển hàng hóa xuôi ngược. Nhưng ít ai biết, để có tuyến đường nông thôn thông thoáng thẳng tắp hôm nay là sự hy sinh quyền lợi của hàng chục hộ dân có đất cặp tuyến đường này và sự nỗ lực vận động của cả hệ thống chính trị xã Tân Mỹ Chánh. 
Xã Tân Mỹ Chánh đang phấn đấu sớm đạt chuẩn về Nông thôn mới


Hiến đất xây đường ở vùng nông thôn đã khó, hiến đất ở vùng ven thành phố lại càng khó hơn. Nhưng trên 40 hộ dân cặp tuyến đường này đã làm được điều khó khăn ấy. Giờ đây, con đường mới hiện hữu là niềm vui chung của mọi người nhưng trong mỗi người có cảm xúc riêng: háo hức, bồi hồi nhớ lại con đường gian khó trước đây đã lùi dần về phía xa.

"Khi quyết định hiến trên 500 m2 đất làm đường với giá trị ít nhất cũng vài trăm triệu đồng, ông có cảm thấy tiếc không?"- tôi hỏi ông Nguyễn Văn Khai, ấp Bình Phong, một trong chủ hộ dân hiến đất. Ông trả lời không chút đắn đo: "Hiến đất làm đường cho thông thoáng hơn; việc đi lại, vận chuyển hàng hóa thuận tiện hơn là tốt quá đi chứ. Được vận động, giải thích của chính quyền địa phương, tôi hiểu được lợi ích, sự cần thiết nâng cấp, mở rộng tuyến đường này nên sẵn sàng ngay". Không chỉ thế, trước đó, ông đã 2 lần hiến đất để đào kinh, làm đường ở đây với diện tích gần 1.000 m2. Tính đến nay, ông Khai đã 3 lần hiến đất với tổng diện tích khoảng 1.500 m2.

Với cách làm này, nhân dân dọc tuyến đường N 3, Bình Lợi 1 cũng hưởng ứng hiến đất làm đường. Đến nay, đường đã được triển khai thi công sẽ hoàn thành trong nay mai. Được thế tiến lên, Tân Mỹ Chánh có kế hoạch triển khai nâng cấp 3 tuyến giao thông nông thôn còn lại trong thời gian tới để sớm hoàn thành tiêu chí này (một trong những tiêu chí khó thực hiện nhất trong xây dựng nông thôn mới ở cấp xã). Nói thì dễ nhưng có được những cái "gật đầu" là không dễ, là cả quá trình vận động, thuyết phục cho người dân từ hiểu tường tận lợi ích đến hưởng ứng của tổ chức, chính quyền, đoàn thể từ xã đến ấp.

Không chỉ trong lĩnh vực giao thông, bất cứ công việc, công trình gì nếu xuất phát từ ý thức, quan điểm "trọng dân", dựa vào sức dân, "dân làm chủ" chắc chắn sẽ thành công. Bắt tay vào triển khai xây dựng nông thôn mới, Tân Mỹ Chánh xác định rõ nhiệm vụ của từng cơ quan, tổ chức: Cấp ủy và chính quyền chỉ đạo, điều hành và tổ chức thực hiện; Mặt trận Tổ quốc cùng các tổ chức chính trị - xã hội vận động nhân dân phát huy vai trò làm chủ. Trình tự triển khai là trong nội bộ trước, sau đó mới ra dân nhằm tạo sự đồng thuận, phát huy nội lực trong dân. Đối với cấp ấp, khi tiếp nhận chủ trương hay công trình sắp triển khai xuống địa bàn, ấp tổ chức họp đột xuất hay lồng ghép vào các cuộc họp thường kỳ tùy theo mức độ khẩn cấp của công trình để lấy ý kiến của dân. "Tại các cuộc họp này, cán bộ và nhân dân trong ấp bàn bạc dân chủ để đi đến thống nhất cách làm, mức độ tham gia đối với những công trình có liên quan hay cần sự tham gia của nhân dân. Những vấn đề chưa thống nhất, chúng tôi tiếp tục tổ chức cuộc họp bàn cho đến khi thống nhất, khi đó các công trình mới tiến hành"- ông Nguyễn Văn Út, Trưởng ấp Bình Phong nói về cách làm của ấp.

Triển khai khai xây dựng nông thôn mới, cấp ủy, chính quyền xã có nghị quyết lãnh đạo, các quyết định thành lập Ban Chỉ đạo, Ban Quản lý, các Ban Tuyên truyền, Ban Giám sát... Việc thành lập các ban này là rất cần thiết trong việc triển khai, đôn đốc, thực hiện, giám sát việc xây dựng nông thôn mới, song việc thực hiện quyền làm chủ, tạo sự đồng thuận của nhân dân có ý nghĩa quyết định đến sự thành công. Bởi suy cho cùng, xây dựng nông thôn mới là phát triển nông thôn toàn diện, người dân là đối tượng hưởng thụ trực tiếp về vật chất lẫn tinh thần. Từ đó, mấu chốt của vấn đề trong xây dựng nông thôn mới là mối quan hệ giữa Đảng, chính quyền, đoàn thể và nhân dân. Xuất phát từ mối quan hệ trên, Tân Mỹ Chánh quan tâm đến công tác vận động, tuyên truyền bằng các hình thức như họp dân, in và phát tờ bướm với nội dung tóm tắt về những lợi ích, sự cần thiết và 19 tiêu chí xây dựng nông thôn mới xuống từng hộ dân. Qua các cuộc này, xã lấy ý kiến đóng góp đề án, bản đồ quy hoạch, tham gia lựa chọn những công việc gì làm trước, những việc gì làm sau, quyết định mức độ đóng góp trong xây dựng các công trình công cộng, cử đại diện vào Ban Giám sát tham gia quản lý giám sát công trình..., trong đó tập trung vào các tiêu chí khó đạt như chợ, trường học, giao thông.

Kết quả tích cực sẽ tạo nên sức lan tỏa lớn. Một khi người dân hiểu, nhận ra được sự cần thiết và đồng thuận, sức dân được huy động, tổ chức, tập hợp ... sẽ trở thành sức mạnh. Từ bị động, người dân chuyển sang chủ động tự nguyện đóng góp. Minh chứng về sự đồng thuận của người dân, ông Bùi Văn Thơi, Phó Chủ tịch UBND xã, Phó trưởng Ban Quản lý Xây dựng Nông thôn mới xã kể một ví dụ: "Mới đây trong một lần xuống địa bàn khảo sát, người dân dọc một tuyến đường ở ấp Bình Lợi dài 230 m đề nghị Nhà nước sớm nâng cấp và mở rộng và họ tự nguyện hiến đất, trong đó có một hộ hiến đất dài hơn nửa tuyến đường. Còn những vấn đề đưa ra lấy ý kiến dân, thực tế cho thấy, người dân đóng góp rất sát"

Phát huy tối đa nội lực, tạo sự đồng thuận, tập hợp và huy động được sức dân, thể hiện được vai trò cộng đồng là chủ thể... - tin rằng, một nông thôn hiện đại thỏa mãn các tiêu chí nông thôn mới sẽ không còn xa. 

 
Ngô Văn
 
Từ khóa:

n/a

Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 59
  • Khách viếng thăm: 30
  • Máy chủ tìm kiếm: 29
  • Hôm nay: 6195
  • Tháng hiện tại: 112726
  • Tổng lượt truy cập: 24580920