Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bộ Y tế: Việt Nam xuất hiện ca bệnh nhiễm biến chủng Omicron đầu tiên

Đăng lúc: Thứ ba - 28/12/2021 14:00
Ngày 28.12, Bộ Y tế vừa thông tin về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam. 

Bộ Y tế cho biết: Theo thông tin từ Hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm Việt Nam và báo cáo sơ bộ của Bệnh viện Trung ương quân đội 108 (Trung tâm Nghiên cứu Y học Việt Đức), Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) báo cáo Thủ tướng Chính phủ về trường hợp nhiễm biến thể Omicron đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam, cụ thể như sau:

Ngày 19.12.2021, Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 tiếp nhận 1 trường hợp là hành khách K.V.H.M trên chuyến bay QH9028 từ Anh Quốc về Việt Nam. Khi về đến sân bay Nội Bài (tối ngày 19.12.2021), hành khách có kết quả xét nghiệm test nhanh dương tính với virus SARS-CoV-2.

Hành khách được vận chuyển bằng xe chuyên dụng từ sân bay về khu cách ly cho ca nhiễm COVID-19 tại Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 và được cách ly tại phòng riêng tại khu vực nhà lưu trú. Khoa Sinh học phân tử của Bệnh viện đã thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với CT:16.52.

Với yếu tố dịch tễ của bệnh nhân K.V.H.M là trở về từ Anh Quốc, ngày 20.12.2021, Bệnh viện đã tiến hành giải trình tự bộ gen SARS-CoV-2 nhiễm trên bệnh nhân này bằng phương pháp giải trình tự thế hệ mới sử dụng công nghệ Oxford Nanopore (ONT), kết quả nghi ngờ nhiễm biến chủng Omicron.

Tuy nhiên, do biến chủng Omicron có chứa đến 36 đột biến trong gai protein, trong đó có một số đột biến điểm, đột biến mất đoạn trong lần giải trình tự này còn chưa rõ ràng. Do vậy, ngày 21.12.2021 Bệnh viện tiếp tục tiến hành lấy mẫu, giải trình tự lại cho bệnh nhân K.V.H.M.

Kết quả xác định bệnh nhân mang biến chủng Omicron (B.1.1.529) với các đột biến trên protein gai (Receptor Binding Domain). 

Đây là trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron ghi nhận tại nước ta từ người nhập cảnh, đã được cách ly, quản lý kịp thời ngay từ khi nhập cảnh.

Bộ Y tế (Cơ quan thường trực Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch COVID-19) sẽ tiếp tục giảm sát chặt chẽ tình hình dịch cũng như sự biến chủng mới Omicron tại Việt Nam. 

 
THÙY LINH

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT