Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Bộ Y tế cần trả lời: "Bao giờ có vaccine COVID-19 của Việt Nam?"

Đăng lúc: Chủ nhật - 28/11/2021 16:37
"Bộ Y tế cần xác định rõ chất lượng của vaccine nội như thế nào? Bao giờ có vaccine xuất xưởng để tiêm cho người dân? Người dân hiện nay rất trông chờ vào câu trả lời của Bộ Y tế" - đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) nêu rõ.

Đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp)
"Sản xuất bằng được vaccine COVID-19"

Theo thông tin từ Bộ Y tế, hiện nay, tại Việt Nam có 9 loại vaccine được Bộ Y tế cấp phép sử dụng khẩn cấp. Về nghiên cứu, chuyển giao công nghệ, thử nghiệm lâm sàng vaccine trong nước, hiện có các ứng viên vaccine như Nanocovax, COVIVAC, ARCT-154, HIPRA, Sputnik V, vaccine do Công ty Shionogi (Nhật Bản) phát triển.

Bộ Y tế cũng đang hướng dẫn các đơn vị trong việc chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine COVID-19 từ các quốc gia khác như Cuba, Ấn Độ… và có thư gửi WHO giới thiệu các đơn vị của Việt Nam tham gia chương trình tiếp nhận chuyển giao công nghệ mRNA của WHO.

Trên thực tế, Bộ Y tế đã nhiều lần nhấn mạnh về chủ trương hết sức ủng hộ và mong mỏi sớm có vaccine tự sản xuất trong nước để bảo vệ người dân, để chủ động và giảm sự lệ thuộc vào vaccine nhập khẩu. Theo đó, mục tiêu cố gắng cuối năm 2021, đầu năm 2022, Việt Nam có vaccine nghiên cứu, sản xuất trong nước và chuyển giao công nghệ.

Tuy nhiên, trong gần ba tháng, kể từ cuộc họp Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học Quốc gia ngày 18.9 đánh giá kết quả giữa kỳ giai đoạn 3 vaccine Nano Covax thì những thông tin về tiến độ nghiên cứu loại vaccine này cũng như Covivac và vaccine ARCT-154 đều chưa được công bố.

"Sốt ruột" chờ vaccine nội

Bày tỏ sự “sốt ruột” về tiến độ triển khai vaccine nội, đại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cho rằng, Thủ tướng Chính phủ đã thể hiện sự quyết liệt, mong muốn Việt Nam sản xuất được vaccine để không bị động, phụ thuộc vào vaccine của nước ngoài. Tuy nhiên, động thái quyết tâm thực hiện chủ yếu thuộc về Bộ Y tế và các nhà sản xuất vaccine - đó mới là yếu tố quan trọng.

"Thủ tướng chỉ đạo nhưng động thái của Bộ Y tế và các nhà sản xuất rất quan trọng. Dẫu biết, cẩn trọng là cần thiết nhưng phải rõ ràng và đẩy nhanh tiến độ. Hiện Bộ Y tế đang mập mờ, lấp lửng về tiến độ sản xuất vaccine trong nước. Phải chăng vaccine Việt Nam đang gặp vấn đề?" - đại biểu Phạm Văn Hòa đặt câu hỏi.

Trước thực trạng trên, đại biểu Phạm Văn Hòa cho rằng, việc đẩy nhanh tiến độ sản xuất vaccine COVID-19 trong nước là điều hết sức cần thiết và quan trọng. Vì vậy, Bộ Y tế cần tập trung chỉ đạo và nhanh chóng trả lời câu hỏi: "Bao giờ có vaccine COVID-19 của Việt Nam?".

"Bộ Y tế cần xác định rõ chất lượng của vaccine nội như thế nào? Bao giờ có vaccine xuất xưởng để tiêm cho người dân? Người dân hiện nay rất trông chờ vào câu trả lời của Bộ Y tế" - đại biểu Hòa khẳng định.


Thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước
 
Trước đó, tại cuộc họp về nhập khẩu và sản xuất vaccine, thuốc điều trị COVID-19 trong nước vào ngày 27.11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính khẳng định, quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước là quyết tâm, phấn đấu sản xuất bằng được vaccine, thuốc điều trị trong nước để chủ động phòng chống dịch hiệu quả, tiết kiệm ngân sách và chứng minh trí tuệ, sức sáng tạo của con người Việt Nam.
 
Lãnh đạo Chính phủ đặc biệt nhấn mạnh cần tháo gỡ mọi khó khăn, vướng mắc để thúc đẩy sản xuất bằng được vaccine và thuốc trong nước, nhưng phải bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả và minh bạch.
 

 
THIỀU TRANG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT