Người làm báo Tiền Giang

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hôm nay, 25.6, gần 1 triệu thí sinh thi tốt nghiệp THPT: Tất cả cho kỳ thi thành công

Đăng lúc: Thứ hai - 25/06/2018 10:02
Các địa phương trong cả nước đang rất tích cực chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm nay. PV Lao Động đã ghi nhận ở một số địa phương.

Gần 1 triệu thí sinh trên cả nước đã chính thức bước vào kỳ thi THPT quốc gia 2018
TPHCM: Kỳ thi THPT quốc gia 2018 tại TPHCM: 78.000 thí sinh đăng ký dự thi

Chiều 24.6, tại các điểm thi THPT quốc gia 2018 ở TPHCM, từ rất sớm, nhiều phụ huynh và thí sinh đã có mặt tại phòng thi làm thủ tục dự thi, đính chính sai sót thông tin đăng ký dự thi và nghe phổ biến quy chế thi, lịch thi…

Theo nhận định của các giáo viên coi thi, điều đáng lo ngại trong những ngày diễn ra kỳ thi (từ 25-27.6) là tình trạng kẹt xe tại TPHCM khó tránh khỏi, từ đó dễ dẫn đến thí sinh đi thi trễ quá giờ quy định và có nguy cơ không thể dự thi. Vì vậy, tại hầu hết các điểm thi, giáo viên đều khuyến cáo phụ huynh và thí sinh nên sắp xếp thời gian, có mặt tại các điểm thi sớm để không xảy ra trường hợp ngoài ý muốn…

Tại điểm thi trường THPT Trần Hưng Đạo (Gò Vấp), một phụ huynh cho biết, do ngày đăng ký làm thủ tục rơi vào cuối tuần nên chị không lo vấn đề kẹt xe, nhưng chị và con cũng có mặt tại trường sớm hơn 1 giờ. Vào ngày mai (thứ hai đầu tuần dễ xảy ra kẹt xe), chị và con trai sẽ cố gắng thức dậy sớm đến điểm thi đúng giờ cũng như nhắc nhở con mang theo các giấy tờ liên quan theo quy định của quy chế thi…

Thông tin từ Sở GDĐT TPHCM, năm nay thành phố có hơn 78.000 thí sinh đăng ký dự thi THPT quốc gia, trong đó gần 4.500 thí sinh tự do. Thành phố bố trí 124 điểm thi rải khắp các quận huyện và phân công hơn 8.800 cán bộ coi thi.

Hà Nội: Nghiêm túc nhưng không gây căng thẳng cho thí sinh

Theo ghi nhận của PV Báo Lao Động, sát thời điểm làm thủ tục thi lúc 14h, thí sinh mới có mặt tại trường. Thí sinh Phạm Thị Hương thi tại điểm thi Trường THPT Quỳnh Thọ (Quỳnh Phụ, Thái Bình) chia sẻ: “Do điểm thi chỉ cách nhà khoảng 3km nên khá thuận tiện cho em di chuyển. Mọi thủ tục dự thi cũng đã được các thầy cô hướng dẫn kỹ nên sát giờ thi em mới đến. Thi tại địa phương tạo tâm lý thoải mái, thuận lợi, tiết kiệm cho học sinh. Học sinh dự thi không phải vật vã đi lên thành phố hay đến các điểm trường xa như những kỳ thi trước em được xem qua báo chí”.

Tại Hà Nội, công tác chuẩn bị tại các điểm thi diễn ra an toàn. Lãnh đạo UBND quận Hoàn Kiếm đã yêu cầu những nhà dân trên địa bàn tiếp giáp với trường sử dụng làm điểm thi phải đóng cửa tiếp giáp trong thời gian diễn ra kỳ thi. Đây là một trong nhiều yêu cầu về an ninh, cơ sở vật chất trường thi được Ban Chỉ đạo thi THPT quốc gia quận quán triệt tới các điểm thi.

ĐBSCL: Công an, quân sự, y tế, điện lực… đều vào cuộc

Cùng với ngành GDĐT, các ngành liên quan ở tỉnh Long An cũng tích cực vào cuộc phục vụ kỳ thi. Trong những ngày diễn ra kỳ thi, ngành công an lên phương án bảo đảm an ninh, trật tự và an toàn giao thông. Công tác bảo đảm an ninh, trật tự tại các hội đồng thi, điểm thi cùng với việc in ấn, sao chép, vận chuyển và bàn giao đề thi, bài thi cũng được chuẩn bị tốt để kỳ thi diễn ra thuận lợi.

Ngành y tế triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, bảo vệ sức khỏe cho các thí sinh (TS). Tại các điểm thi đều có cán bộ y tế làm nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe cho TS, giáo viên coi thi. Công tác tuyên truyền bảo đảm an toàn thực phẩm, khuyến cáo về chế độ ăn uống hợp vệ sinh, giám sát công tác an toàn vệ sinh thực phẩm xung quanh hội đồng thi, các bếp ăn tập thể trước và trong kỳ thi được thực hiện xuyên suốt mùa thi.

Ngành điện lực xây dựng kế hoạch, phương án cụ thể nhằm bảo đảm nguồn điện liên tục 24/24 trong thời gian diễn ra kỳ thi. Ngoài ra, ngành còn bố trí lực lượng trực tại các điểm thi để kịp thời xử lý nếu có tình huống, sự cố xảy ra. Đoàn Thanh niên các địa phương thành lập các đội thanh niên tình nguyện tư vấn, hỗ trợ TS và người nhà TS.

Theo Giám đốc Sở GDĐT tỉnh Long An - ông Nguyễn Thanh Tiệp - ngay trong buổi sáng ngày 24.6, đề thi đã được vận chuyển an toàn đến giao cho các điểm thi trên toàn tỉnh. Tại các trường có tổ chức điểm thi, đề thi được ngành GDĐT phối hợp với lực lượng công an, quân sự bảo vệ nghiêm ngặt theo đúng quy định. Cũng theo ông Tiệp, đến chiều ngày 24.6 mọi chuyện chuẩn bị cho kỳ thi diễn ra bình thường, tốt đẹp, không có khó khăn, trục trặc gì. Năm nay tỉnh Long An có 14.100 thí sinh đăng ký dự thi, với 38 điểm thi và 616 phòng thi.

Tại Cà Mau, có 9.324 thí sinh đăng ký dự thi; có 15 điểm thi, với 392 phòng thi. Trong đó, có 1 điểm thi là trường THCS, 1 điểm thi là trường THCS-THPT và 13 điểm thi là trường THPT. Về kinh phí, văn phòng phẩm phục vụ kỳ thi, tổng dự toán kinh phí phục vụ kỳ thi là trên 4 tỉ đồng phục vụ tất cả các nội dung, nhiệm vụ của hội đồng thi (bao gồm chi phí toàn bộ việc đi lại, ăn ở và các chế độ khác cho cán bộ, giảng viên của 2 trường đại học tham gia).

Tại Bạc Liêu, năm nay có 5.370 thí sinh đăng ký dự thi; tỉnh bố trí 14 điểm thi, với 233 phòng thi tại các trường THPT ở địa phương. Trong đó, điểm thi có số thí sinh đông nhất là trường THPT Võ Văn Kiệt (huyện Phước Long) với 638 thí sinh (28 phòng thi) và điểm thi ít nhất là trường THPT Ninh Quới (huyện Hồng Dân) với 209 thí sinh (9 phòng thi).

Tại Sóc Trăng, năm nay có 9.336 thí sinh đăng ký dự thi; trong đó thí sinh hệ giáo dục phổ thông là 8.827 thí sinh, hệ giáo dục thường xuyên là 154 thí sinh và có 355 thí sinh tự do; có 401 điểm thi, với 21 điểm thi; có 826 cán bộ coi thi.

Những thí sinh đặc biệt

Năm nay, tại một số điểm thi trên cả nước, có tình huống 1 thí sinh nhưng cần tới 3 cán bộ làm nhiệm vụ thi. Đó là trường hợp chiến sĩ P.V.K. (20 tuổi) là chiến sĩ của Trung đoàn cảnh sát cơ động 25, đăng ký thi tốt nghiệp THPT tại tỉnh Bình Dương. Trong 1 lần làm nhiệm vụ vào đầu tháng 6 vừa qua, chiến sĩ K. đã bị thương ở bàn tay phải, phải bó bột dẫn tới không thể cầm bút viết được bài thi môn Ngữ văn.

Vì thế, thí sinh này được bố trí cho làm bài thi môn Ngữ văn tại phòng thi riêng. Phòng thi không có đường kết nối mạng máy tính, đảm bảo cách âm với các phòng thi lân cận và bên ngoài khu vực thi. Điểm thi sẽ bố trí 1 cán bộ coi thi hỗ trợ viết lại bài làm theo lời đọc của thí sinh, 2 cán bộ coi thi.

Người hỗ trợ này không có chuyên môn liên quan đến môn thi, có chữ viết dễ đọc, có tốc độ viết đủ nhanh, ghi chép trung thực nội dung bài làm theo lời đọc của thí sinh. Để đảm bảo khách quan, còn cần thêm thiết bị hỗ trợ gồm hai máy ghi âm không có chức năng truyền, nhận dữ liệu không dây và xoá sạch dữ liệu đã lưu trữ trước khi sử dụng để ghi âm bài thi của thí sinh, được công an kiểm tra. Sau thời gian thi, máy ghi âm lại được đóng gói niêm phong như niêm phong túi bài thi và bàn giao cùng bài thi cho trưởng điểm thi.

Tương tự, tại điểm thi THPT Thuận Hưng (Thốt Nốt, Cần Thơ) có 1 thí sinh bị tai nạn không thể tự viết cũng được hỗ trợ tương tự. Đặc biệt, phòng thi được bố trí một máy quay phim và máy vi tính để bàn không nối mạng Internet để ghi lại âm thanh và hình ảnh diễn biến của phòng thi...

Tại Đà Nẵng, điểm thi Trường THPT Nguyễn Thượng Hiền có 3 thí sinh khiếm thị sẽ được bố trí ở 3 phòng thi riêng. 3 phòng thi này được trang bị máy ghi âm, tăng cường cán bộ hỗ trợ cho thí sinh ngoài 2 cán bộ coi thi theo quy định. Thí sinh này được hỗ trợ cả phần tô mã đề đối với môn thi trắc nghiệm.

Tại điểm thi THPT Trần Phú (Đà Nẵng) và THPT Việt-Đức (Hà Nội) cũng có những thí sinh bị tai nạn phải chống nạng đến phòng thi đều được các cán bộ làm nhiệm vụ thi, sinh viên tình nguyện hỗ trợ nhiệt tình.

 
PHẤN ĐẤU - NHẬT HỒ - HUYÊN NGUYỄN - KIM ĐỒNG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu


THÔNG TIN CẦN BIẾT

Thống kê

  • Đang truy cập: 31
  • Khách viếng thăm: 27
  • Máy chủ tìm kiếm: 4
  • Hôm nay: 1484
  • Tháng hiện tại: 75112
  • Tổng lượt truy cập: 24543306