Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kit xét nghiệm của Công ty Việt Á nhập từ Trung Quốc, 19 tỉ đồng nghiên cứu đi đâu?

Đăng lúc: Thứ bảy - 22/01/2022 10:58
Kit test không phải do Công ty Việt Á sản xuất mà nhập từ Trung Quốc  -  Ảnh:  LĐO
Ngày 20.12.2021, Báo Lao Động đăng bài "Bộ KHCN, Bộ Y tế cho biết kit của Công ty Việt Á sản xuất hay ở đâu ra?"

Bài báo đặt vấn đề, xin mời Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Y tế trả lời cho thẳng thắn, kit xét nghiệm của Công ty Việt Á có do doanh nghiệp này sản xuất hay mua ở đâu về lắp ráp?

 
Bởi vì, các nhà máy của Công ty Việt Á ở đâu, sản xuất kit xét nghiệm COVID-19 theo quy trình công nghệ gì, Bộ Khoa học và Công nghệ và Bộ Y tế chắc chắn đã đi kiểm tra nhà máy, quy trình, nên mới công nhận, cấp phép.

Riêng phóng viên Báo Lao Động đi đến các địa chỉ của Công ty Việt Á tại TPHCM và Bình Dương thì không dám nghĩ đó là cơ sở sản xuất kit xét nghiệm COVID-19, mà là cái kho chứa đồ phế thải.

Hai bộ KHCN và Bộ Y tế im lặng, nhưng nay đã có câu trả lời, Tổng Cục Hải quan công bố thông tin, từ tháng 9-12.2021, Công ty Việt Á nhập 3 triệu test nhanh COVID-19 từ Trung Quốc với tổng trị giá 64,68 tỉ đồng, giá khai báo 0,955 USD/test (khoảng 21,56 nghìn đồng/test).

Đến nước này thì không thể không nhắc lại công bố của Bộ KHCN: "Ngày 25.4, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết WHO đã công nhận bộ kit xét nghiệm COVID-19 của Việt Nam do Bộ Khoa học và Công nghệ giao cho Học viện Quân y và công ty Việt Á phối hợp nghiên cứu và sản xuất".

Việc nói dối WHO công nhận đã lộ rồi, bây giờ lộ thêm vụ "nghiên cứu và sản xuất"... nhưng lại nhập từ Trung Quốc.

Bộ KHCN hãy trả lời về việc Hội đồng khoa học thông qua sản phẩm này, căn cứ vào cơ sở nào?

Thời gian nghiên cứu từ tháng 2.2020 - 10.2021, nhưng ngày 3.3.2020, Hội đồng khoa học công nghệ cấp quốc gia đã thông qua và kiến nghị Bộ Y tế cấp phép sử dụng bộ kit real-time RT-PCR do Học viện Quân y và Công ty Cổ phần Công nghệ Việt Á phối hợp nghiên cứu, sản xuất.

Một tháng đã nghiên cứu thành công một công trình khoa học quan trọng như trên thì xứng đáng đươc trao giải cỡ thế giới.

Nêu lại thông tin này để thấy rằng, việc công bố thành tựu khoa học kit test trên là ngụy khoa học, là "dối trên, gạt dưới".

Còn nữa, Bộ KHCN phải trả lời cho rõ, kit test Việt Á nhập từ Trung Quốc, vậy thì 19 tỉ đồng sử dụng để nghiên cứu những gì?

 
LÊ THANH PHONG

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT