Người làm báo Tiền Giang


                     

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Mỹ tặng thêm gần 1,5 triệu liều vaccine Pfizer cho Việt Nam

Đăng lúc: Chủ nhật - 03/10/2021 08:49
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ Christopher Klein và Thứ trưởng Bộ Y tế Trương Quốc Cường tiếp nhận lô vaccine Pfizer-BioNTech đầu tiên tới Việt Nam tại sân bay
quốc tế Nội Bài hồi tháng 7  -  Ảnh: Đại sứ quán Mỹ
Mỹ tặng Việt Nam gần 1,5 triệu liều vaccine Pfizer trong lần trao tặng thứ 4 thông qua COVAX, nâng tổng số vaccine Mỹ tặng thông qua cơ chế này cho Việt Nam lên 7,5 triệu liều. 

Mỹ trao tặng thêm 1.499.940 liều vaccine Pfizer-BioNTech nhằm hỗ trợ Việt Nam ứng phó với COVID-19, Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam thông tin ngày 2.10. 

 
Lô vaccine mới nhất Mỹ tặng Việt Nam được bàn giao thông qua cơ chế COVAX và được vận chuyển trực tiếp từ nhà máy của Pfizer tại thành phố Kalamazoo, bang Michigan, Mỹ.

Gần 1,5 triệu liều vaccine Pfizer này tiếp nối 3 đợt trao tặng vaccine trước đó Mỹ dành cho Việt Nam thông qua cơ chế COVAX với tổng cộng 6 triệu liều vaccine.

Đại sứ quán Mỹ tại Việt Nam nhấn mạnh, Mỹ và Việt Nam đã hợp tác nhằm nâng cao năng lực của Việt Nam trong việc ứng phó với đại dịch COVID-19, dựa trên nền tảng là mối quan hệ hợp tác lâu dài giữa hai quốc gia và nguồn hỗ trợ của Mỹ trị giá hơn 1 tỉ USD trong những năm qua nhằm giúp Việt Nam phát triển hạ tầng y tế.

Ngoài việc trao tặng 7,5 triệu liều vaccine, kể từ khi đại dịch COVID-19 bắt đầu, Mỹ đã cam kết các khoản hỗ trợ trị giá 26,7 triệu USD nhằm giúp Việt Nam ứng phó với đại dịch.   

Ngoài 7,5 triệu liều vaccine mà Mỹ trao tặng thông qua cơ chế COVAX, Việt Nam đã nhận 4.176.000 liều vaccine AstraZeneca từ COVAX. Cơ chế COVAX do Liên minh Đổi mới Sáng tạo Sẵn sàng cho Dịch bệnh (CEPI), Liên minh Toàn cầu về Vaccine và Tiêm chủng (GAVI), Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) điều hành, và UNICEF đóng vai trò đối tác phân phối chủ chốt.

Mỹ là quốc gia có đóng góp lớn nhất cho cơ chế COVAX, và thông qua Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID), chính phủ Mỹ đã đóng góp 4 tỉ USD để hỗ trợ COVAX mua và phân phối vaccine COVID-19 tới 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp.

Vào tháng 6, Tổng thống Joe Biden đã công bố Mỹ sẽ mua và trao tặng 500 triệu liều vaccine Pfizer cho 92 nền kinh tế có thu nhập thấp và trung bình thấp và Liên minh Châu Phi. Tại Hội nghị Thượng đỉnh Toàn cầu về COVID-19 ngày 22.9 vừa qua, Tổng thống Biden công bố một cam kết mạnh mẽ mới, theo đó Mỹ sẽ cung ứng thêm 500 triệu liều vaccine Pfizer, đưa tổng số vaccine mà Mỹ cam kết trao tặng lên hơn 1,1 tỉ liều.

"Mỹ đã cung cấp hơn 160 triệu liều vaccine COVID-19 cho 100 quốc gia trên thế giới. Chúng tôi sẽ tiếp tục trao tặng vaccine trên toàn cầu khi có thêm nguồn cung. Chúng tôi cũng đang hợp tác với các nhà sản xuất vaccine của Mỹ nhằm tăng nguồn cung cho toàn thế giới, đồng thời hợp tác với các đối tác nhằm mở rộng năng lực sản xuất vaccine trên toàn cầu nhằm chấm dứt đại dịch này" - thông cáo của Đại sứ quán Mỹ về việc trao tặng vaccine COVID-19 đợt mới nhất cho Việt Nam ngày 2.10 nêu rõ. 
 
THANH HÀ

Nguồn tin: Báo Lao Động Điện tử
Đánh giá bài viết
Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Ý kiến bạn đọc

Mã an toàn:   Mã chống spamThay mới     

 

Thăm dò

Ý kiến của bạn về giao diện trang này?

Rất đẹp

Đẹp

Bình thường

Xấu

Rất xấu 


THÔNG TIN CẦN BIẾT